Reatimes.vn

Triển khai nhiều giải pháp ổn định thị trường chứng khoán

Triển khai nhiều giải pháp ổn định thị trường chứng khoán

Mới đây, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố nhiều giải pháp nhằm bình ổn, phát triển thị trường chứng khoán.
13:00, 17/05/2022

Công bố lại thông tin về giao dịch tự doanh, Sở giao dịch phải có cảnh báo và doanh nghiệp niêm yết phải giải thích lý do cổ phiếu tăng trần giảm sàn 5 - 10 phiên liên tục, đặc biệt là thay đổi cách tính giá thanh toán cuối cùng trong ngày đáo hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30. 

Đây là những giải pháp bình ổn, phát triển thị trường chứng khoán mới được cơ quan quản lý thị trường là Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố, được các thành viên thị trường đánh giá thiết thực, giải quyết nhiều nút thắt đóng góp cho tính bền vững của chứng khoán Việt Nam.

Thay đổi được các nhà đầu tư hoan nghênh nhất là việc thay vì lấy giá đóng cửa ATC làm giá thanh toán hợp đồng tương lai chỉ số VN30, giá hiện tại sẽ là mức trung bình giá của 30 phút cuối cùng trong phiên đáo hạn, ngăn chặn nghi vấn "can thiệp" của tổ chức lớn.

(Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

"Chúng tôi đón nhận các thông tin tích cực để hỗ trợ thị trường đang giảm nhiều. Những giải pháp đó phải cần thiết để vực lại thị trường cũng như trấn an tâm lý của nhà đầu tư. Tôi đồng ý với quan điểm là cách tính 30 phút chứ không dùng cuối phiên ATC để lấy giá phái sinh. Lợi thế hoàn toàn thuộc về các tổ chức đang nhìn thấy phiên ATC đáo hạn, tổ chức họ đạp xuống kéo lên như thế nào. Tôi chưa thấy nhà đầu tư nào kiếm được lãi từ phái sinh, trong khi thuế và phí của phái sinh rất lớn", ông Trần Tiến Dũng, nhà đầu tư chia sẻ.

"Trong tháng 5 sẽ thực hiện xong việc điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Về hoạt động thanh, kiểm tra tới đây, chúng tôi sẽ thanh, kiểm tra cả 2 là phái sinh và cơ sở, tìm ra bất cập về cơ chế chính sách để sửa đổi lại, nếu có sai phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật", ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết.

"Việc công bố thông tin tự doanh cũng như thúc đẩy công ty niêm yết công bố minh bạch là hướng tới thị trường minh bạch, đó là điểm rất tích cực. Về mặt dài hạn, cơ quan quản lý cần tiếp tục phát triển nền tảng hạ tầng của thị trường chứng khoán, hướng đến giao dịch trong ngày, phát triển nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường", ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch Công ty CP Chứng khoán DNSE đánh giá.

Liên quan đến giao dịch tự doanh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định việc công ty chứng khoán giao dịch tự doanh là phù hợp với thông lệ quốc tế, qua kiểm tra cho thấy các công ty chứng khoán tách bạch hoạt động tự doanh và khuyến nghị đầu tư, không có hiện tượng mua bán chứng khoán trước tài khoản của nhà đầu tư cá nhân. Việc công bố lại thông tin tự doanh đảm bảo đúng tinh thần công khai và minh bạch theo nhu cầu thị trường.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP