Aa

Triết lý của chủ tịch CotecCons Nguyễn Bá Dương giúp ông đi đâu cũng có nhân viên trung thành

Thứ Sáu, 17/02/2017 - 12:51

"Khi tôi chuyển từ Descon sang CotecCons thì hai phần ba người ở Descon đều đi theo, vì họ tin tôi", Chủ tịch CotecCons Nguyễn Bá Dương chia sẻ về triết lý "dụng nhân" tại công ty mình.

Chủ tịch CotecCons Nguyễn Bá Dương

Chủ tịch CotecCons Nguyễn Bá Dương

Công ty CotecCons (CTD) được biết đến là công ty xây dựng số 1 Việt Nam chuyên thiết kế và thi công cho những DN bất động sản lớn nhất như Vingroup, Tân Hoàng Minh, Phát Đạt. Có thể kể ra hàng loạt các công trình trị giá nghìn tỉ như GoldMark City, TimesCity Parkhill, Vinhomes Central Park hay dự án cao nhất Việt Nam - Landmark 81 cũng do đơn vị này thực hiện.

Năm 2016, CTD đạt doanh thu kỷ lục 20 nghìn tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 1,7 nghìn tỉ đồng, vượt khá xa so với vị trí thứ 2. 15 năm gây dựng cơ nghiệp , hành trình của ông Nguyễn Bá Dương, chủ tịch CotecCons là một câu chuyện đầy thú vị. Năm 2002, khi tách khỏi công ty cũ để sang CotecCons, ông Dương hoàn toàn là hai bàn tay trắng, nhưng Tân Hoàng Minh vẫn sẵn sàng giao cho ông một công trình "một trăm mấy chục tỉ đồng". Làm sao để ông Dương có thể làm được như vậy?

Trao đổi với trang NDH, ông Dương đưa ra đáp án rất đơn giản, chỉ tập trung vào 1 chữ: Đó là chữ tín - trong đó bao gồm chữ tín với đối tác kinh doanh và chữ tín với nhân viên.

Giao việc là giao cho tôi chứ không phải bất kỳ công ty nào!

Theo ông Nguyễn Bá Dương uy tín trong kinh doanh là yếu tố phải xây dựng rất lâu. Lật lại câu chuyện từ năm 2002, khi đó CotecCons chưa có tên tuổi thì để được đối tác tin cậy, ông Dương dựa vào uy tín của chính ông đã tích luỹ 30 năm đi làm từ nước ngoài, và các nơi khác.

"Tôi xây dựng uy tín rất lâu rồi, người ta quý tôi, tin tôi ở chổ vì tôi đã hứa là chính xác, những gì tôi làm được tôi mới nói và bằng chứng là các công ty tư vấn của nước ngoài người ta nhìn mặt và tin tôi, giao việc cho tôi làm chứ không phải là tin ở công ty nào.

Khi uy tín mình có, nhà thầu có thể ứng tiền cho mình làm, các nhà cung cấp mình cũng có thể nợ được, và mình hẹn chính xác và trả được, đó là tiền đề mà tạo cho tôi cái lợi thế", ông Dương chia sẻ.

Nhờ có sự uy tín, CotecCons được ứng đến 15% trong dự án đầu tiên, ngân hàng VCB chi nhánh Nhà Rồng cũng tìm đến công ty và muốn cho vay 10 tỷ đồng mà không cần thế chấp. Tất nhiên, ông Nguyễn Bá Dương không dùng số tiền đó mà chỉ để bảo lãnh, còn tiền thi công thì bên kia đã ứng rồi, nên CotecCons chỉ dùng để quay vòng làm dự án.

"Anh em đi theo tôi vì họ biết rằng, tôi kiếm được 10 đồng thì họ cũng được 7 đồng".

Uy tín với đối tác đã có rồi, như vấn đề quan trọng không kém đó là làm sao để nhân viên, mọi người phía dưới sẵn sàng tin tưởng, đi theo mình. Bởi chỉ khi đạt được sự đồng thuận lớn, công việc mới có thể tiến hành thuận lợi.

Đến đây ông Dương lại cho thấy triết lý "dụng nhân" rất đơn giản nhưng khó thực hiện. Đó là ngay từ thời điểm lập nghiệp, vị Chủ tịch CotecCons luôn tâm niệm: "Anh em đi theo tôi vì họ tin tôi, tôi kiếm được 10 đồng thì anh em cũng được 7 đồng"

Phương châm nói dễ nhưng khó làm. Tuy nhiên, một lần nữa ông Dương lại cho thấy chữ "tín" của mình khi được rất nhiều người trung thành đi theo. Năm 2002, khi chuyển từ Descon sang CotecCons, 2/3 nhân sự Descon đã đi theo ông Dương tới một nơi "hoàn toàn chưa có gì".

Theo vị Chủ tịch CotecCons, đặc điểm chung của rất nhiều DN đó là, khi gặp khó khăn nội bộ DN thường rất đoàn kết, còn khi thành công lại bị chia rẽ, vì nhiều người cho rằng không có lãnh đạo đi trước họ vẫn tự làm được.

Tất nhiên, ông cũng không phủ nhận, chuyện "tự làm được" với nhân sự cấp cao, đã dày dạn kinh nghiệm, có trình độ là không khó. Nhưng với 70-80% nhân sự cấp thấp còn lại, suy nghĩ này chẳng khác nào phá tan doanh nghiệp, đưa công ty trở về con số 0.

"Vấn đề mấu chốt là do quan điểm của những người đi đầu, thứ 1 là không công bằng, thứ 2 là cá nhân lớn quá.", vị Chủ tịch CotecCons chia sẻ.

Để giải bài toán này, ông Nguyễn Bá Dương dẫn ra triết lý "dụng nhân" tại CotecCons:

"Quan trọng là đội ngũ của anh em rất chuyên nghiệp, mà đội ngũ chuyên nghiệp rồi thì mọi người rất là đồng lòng, mà để người ta đồng lòng thì công ty phải có hệ thống từ tiền lương, tiền thưởng phải đủ, tương xứng mới được".

Thứ nhất, dù làm ở công ty lớn nhỏ, thu nhập của anh em ở dưới phải xứng đáng, đủ nuôi gia đình, vợ con và có khả năng tích lũy.

Thứ hai, mọi người đều được làm việc đúng khả năng của mình.

Thứ ba, dù là ở vị trí nào, người lao động cũng luôn được làm việc trong môi trường công bằng.

Mang triết lý này áp dụng vào CotecCons, thành quả ông Dương thu về là tỉ lệ cán bộ nghỉ việc rất ít, nếu có nghỉ thì chỉ rơi vào nhân công đi làm năm đầu tiên, quá 3 năm gắn bó với công ty tuyệt nhiên không ai nghỉ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top