Aa

Trưởng Ban Nội chính Trung ương yêu cầu xử lý dứt điểm các sai phạm tại Khánh Hòa

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Chủ Nhật, 09/05/2021 - 22:31

Ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm tại Khánh Hòa.

Xử lý nghiêm sai phạm trước ngày 30/6

Ngày 8-5, ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kết luận của thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng về xử lý các vụ việc sai phạm tại tỉnh Khánh Hòa.

Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Công an, VKSND Tối cao, Thanh tra Chính phủ.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp, ông Phan Đình Trạc yêu cầu Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tiếp tục thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ.

Ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban nội chính Trung Ương yêu cầu xử lý nhanh các sai phạm đất đai ở Khánh Hòa
Ông Phan Đình Trạc - Trưởng ban Nội chính Trung Ương yêu cầu xử lý nhanh các sai phạm đất đai xảy ra ở Khánh Hòa. Ảnh: PLO

Theo đó, các cơ quan chức năng ở Trung ương cần bám sát để chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan chức năng địa phương phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Những việc này phải thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng là “Tích cực, khẩn trương, rõ đến đâu xử lý đến đó; có dấu hiệu phạm tội thì phải khởi tố, điều tra; kết luận có tội thì phải truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật”; “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, “không chịu sức ép của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào”.

Đáng chú ý, ông Phan Đình Trạc cũng yêu cầu thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa báo cáo kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trước ngày 30-6 để phục vụ phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo.

35 dự án vướng sai phạm bị phanh phui

Ngày 4/11/2020, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại Khánh Hòa, với nội dung cả 35 dự án được thanh tra đều có vi phạm nghiêm trọng.

Điển là Dự án Khu thương mại dịch vụ và khách sạn Đông Hải, tại phường Cam Thuận TP Cam Ranh, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đông Hải. Các sai phạm bao gồm việc UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm quy định tại Điều 54 Luật Đầu tư 2005; UBND tỉnh Khánh Hòa cho chủ đầu tư thuê đất thực hiện dự án trái với Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và không có trong Kế hoạch sử dụng đất đầu 2011-2015 của TP Cam Ranh, là vi phạm pháp luật về đất đai; Bán tài sản nhà nước theo giá trị còn lại theo hình thức chỉ định mà không bán đấu giá công khai rộng rãi là vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Dự án Khách sạn - Nhà hàng Minexco Cam Ranh, tại phường Cam Lợi TP Cam Ranh, chủ đầu tư là Công ty CP Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa. Các vi phạm bao gồm UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; UBND tỉnh Khánh Hòa cho Chủ đầu tư thuê đất với mục đích sử dụng đất TMDV là trái với QHSDĐ đến năm 2010 tại KHSDĐ kỳ đầu 2011-2015 của TP Cam Ranh.

Dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư du lịch Eurowindow Nha trang. UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy CNĐT lần đầu năm 2008, điều chỉnh lần thứ 1 năm 2009 để thực hiện dự án trên diện tích đất chưa được Vùng 4 Hải Quân bàn giao cho tỉnh là vi phạm pháp luật về đầu tư.

Dự án Khách sạn Starcity là một trong những điểm nóng về sai phạm theo kết luận của TTCP
Dự án Khách sạn Starcity là một trong những điểm nóng về sai phạm theo kết luận của TTCP

Dự án Khách sạn The Horizon Nha Trang, do Công ty TNHH Đầu tư V.A. EKTERINBURG làm chủ đầu tư. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 10-10-2014. Diện tích thuê đất 1.640,9 m2 tại số 102 Dương Hiến Quyền, TP Nha Trang.

Dự án có nguồn gốc là nhà đất thuộc sở hữu nhà nước của Đội Thanh niên xung kích quản lý trật tự đô thị TP Nha Trang và Đội giải tỏa TP Nha Trang sử dụng làm trụ sở làm việc.

Việc UBND tỉnh Khánh Hòa giao chủ đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất là trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước nhưng không đầu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư 2005.

Sau khi đã không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư như đã nêu trên, đến khi cho thuê đất lại không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013 và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Cho thuê đất thực hiện dự án xây dựng khách sạn không đúng quy hoạch sử dụng đất đến 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ đầu 2011-2015.

Việc UBND tỉnh Khánh Hòa bán tài sản nhà nước theo giá trị còn lại không thông qua đấu giá là vi phạm Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước năm 2008; Điều 5, Điều 7 Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ; Điều 20 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 03/6/2009 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Dự án Khu du lịch Sài Gòn - Cam Ranh do Công ty CP Sài Gòn - Cam Ranh làm chủ đầu tư. UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án khu không có KHSD đất; cho phép chuyển chủ đầu tư dự án nhưng chưa xem xét tính toán nghĩa vụ tài chính từ đất đai khi chuyển nhượng dự án.

Dự án Khu phức hợp Thiên Triều tại Bãi Dương, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang (nay là Mường Thanh Viễn Triều). Dự án do Công ty CP Đầu tư Thiên Triều (từ tháng 11-2014 đổi chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang) thực hiện Dự án Khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus. Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND tỉnh Khánh Hòa giao 22.340 m2 đất có thu tiền sử dụng đất cho Công ty CP Đầu tư Thiên Triều để thực hiện dự án Khu phức hợp Thiên Triều không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) là vi phạm quy định tại Điều 58 Luật Đất đai.

Dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú tại phường Vĩnh Hòa, Nha Trang có chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu. Giấy CNĐT lần đầu ngày 25-2-2011. Diện tích giao đất, cho thuê đất 115.975m2.

UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu dự án là vi phạm quy định tại Điều 54 Luật Đầu tư 2005; sau khi không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư như đã nêu trên, đến khi UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, cho thuê đất lại không thông qua đấu giá QSDĐ là vi phạm Điều 58 Luật Đất đai và các quy định của pháp luật có liên quan.

Dự án Hoàng Phú
Dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang dính sai phạm khi được chọn chủ đầu tư không qua đấu thầu, giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá 

Dự án Khu liên hợp dịch vụ thương mại, khách sạn, căn hộ du lịch và văn phòng cho thuê Luna (nay là Dự án Ariyana Condotel). Chủ đầu tư là Công ty CP Du lịch Nhật Minh được cấp giấy CNĐT ngày 15-5-2014. Diện tích thuê đất 2.541,4 m2 tại 18 đường Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, là tài sản của Công ty CP Du lịch và Khách sạn Rạng Đông đã bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý (do công ty này bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư vì chậm tiến độ).

UBND tỉnh giao, cho thuê 2.541,4 m2 không có trong kế hoạch sử dụng đất của TP Nha Trang tại thời điểm ban hành quyết định là vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai;

Việc giao, cho thuê để thực hiện Dự án Ariyana Condotel không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013; Việc xử lý tài sản (Công ty CP Du lịch Nhật Minh bồi thường tài sản trên đất) không thông qua đấu giá là vi phạm quy định pháp luật.

Dự án Khách sạn Starcity, Chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Sao Hôm Nha Trang, được cấp giấy CNĐT lần đầu năm 2010. UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê đất có tài sản là Nhà khách Tỉnh ủy Khánh Hòa, sau đó giao cho doanh nghiệp nhà nước (đã cổ phần hóa) quản lý, sử dụng không thông qua đấu giá là vi phạm pháp luật về quản lý tài sản nhà nước và các quy định của pháp luật có liên quan.

Dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang, chủ đầu tư là Công ty TNHH Mường Thanh Nha Trang, được cấp Giấy CNĐT lần đầu vào năm 2012.

Dự án Mường Thanh Nha Trang có nhiều sai phạm như: Không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; không đấu giá tài sản trên đất; Công ty TNHH MTV Du lịch Khánh Hòa đã cùng góp vốn với DNTN Xây dựng số 01 tỉnh Điện Biên thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án đầu tư (góp vốn bằng giá trị tài sản trên đất); UBND tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh số tầng (45 tầng + 2 tầng hầm) và Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số tầng nổi là 46 tầng (bao gồm tầng lửng) +2 tầng áp mái và 2 tầng hầm, là vi phạm quy hoạch chung xây dựng TP Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1396/QĐ-TTg ngày 25/9/2012 (theo quyết định này là không vượt quá 40 tầng).­

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top