Aa

Trường Đại học Công đoàn có sử dụng đất đúng mục đích được giao?

Thứ Tư, 30/10/2019 - 06:30

Lãnh đạo UBND phường Quang Trung khẳng định, việc trường Đại học Công đoàn phân nhà ở cho các hộ là cán bộ giáo viên, công nhân viên của trường tại tầng 1 khu ký túc xá để kinh doanh và ở cùng SV là không đúng mục đích.

Đất giáo dục lại phân cho... cán bộ, giáo viên?

Trường Đại học Công đoàn là cơ sở giáo dục trực thuộc quản lý của Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam và được cơ quan này giao đất để phục vụ công tác giáo dục, đào tạo. Thế nhưng, hiện nay, phần diện tích được giao này đang bị nhà trường sử dụng sai mục đích.

Toàn bộ tầng 1 của dãy nhà ký túc xá 5A với khoảng 20 phòng được nhà trường phân cho cán bộ giáo viên và công nhân viên của trường để ở cùng với hàng ngàn sinh viên trong khu nhà 5 tầng này.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao đất phục vụ mục đích giáo dục, đào tạo cho trường Đại học Công đoàn, thế nhưng đơn vị này lại tiến hành phân cho cán bộ giáo viên và công nhân viên nhà trường.

Bà Nguyễn Thị Thúy Ngân, Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung, quận Đống Đa cho biết: Dãy nhà số 5A cuối ngõ 167 Tây Sơn là khu ký túc xá (KTX) sinh viên của trường Đại học Công Đoàn. Khu KTX này được xây dựng khoảng năm 1993, khi xây xong thì tầng 1 đã phân cho cán bộ công nhân viên nhà trường ở, còn sinh viên thì ở từ tầng 2 đến tầng 5. 

Đi từ cổng chính vào là khu giảng dạy và khu hành chính của nhà trường. Nếu từ ngõ 167 Tây Sơn vào thì dãy cuối cùng là khu KTX. Cả một dãy tầng 1 nhà 5A có 10 hộ được phân nhà trong đó có 1 hộ đã giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hộ còn lại thì đều chưa có. Một số nhà dân vừa ở vừa kinh doanh hay cho thuê để kinh doanh.

Toàn bộ tầng 1 dãy nhà 5A khu KTX sinh viên được trường ĐH Công đoàn phân cho cán bộ, giáo viên và công nhân viên để ở và kinh doanh buôn bán hay cho thuê lại

Tuy nhiên, theo tìm hiểu thực tế của PV Reatimes, hiện tại, riêng dãy nhà KTX 5A có khoảng 20 căn được phân cho các hộ dân để kinh doanh buôn bán. Hàng loạt các cửa hàng, quán ăn, cà phê, tạp hóa, tiệm spa, quán game,… mọc lên và kinh doanh buôn bán sầm uất từ sáng sớm đến tận khuya.

“Thực ra việc trường Đại học Công đoàn phân nhà cho cán bộ giáo viên và công nhân viên ở tại tầng 1 khu KTX của sinh viên như thế là cũng không đúng mục đích. Vì khuôn viên giảng dạy là đất được Nhà nước cấp cho cơ sở giáo dục đào tạo mà nhà trường đã tự tách ra làm đất ở và phân chia cho cán bộ công nhân viên từ trước đến giờ. 

Từ khi trường Đại học Công đoàn thành lập, khu đấy là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp đất, họ đã có khu tập thể, có nhà ở của giáo viên trong đó. Sau đó thì lại tiếp tục phân chia cho cán bộ giáo viên. Đến khi xây dựng KTX này thì chắc là do thiếu nhà ở cho giáo viên, lại tiếp tục phân tầng 1 cho giáo viên và cán bộ ở, còn từ tầng 2 trở lên thì mới là KTX chứ không phải trường cho thuê. Có thể là các hộ ở đó cho thuê lại để làm cửa hàng kinh doanh”, bà Nguyễn Thị Thúy Ngân, Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho hay.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Ngân, Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung thì toàn bộ tầng 1 dãy nhà 5A được phân cho cán bộ giáo viên nhà trường. Mỗi căn khoảng 30 và được các hộ cơi nới thêm ra phía sau. Từ tầng 2 đến tầng 5 mới dành cho sinh viên.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung thì toàn bộ tầng 1 là đã phân cho cán bộ giáo viên và công nhân viên của nhà trường từ rất lâu, diện tích mỗi hộ khoảng 30m2 và phần lưu không đằng sau bị các hộ cơi nới thêm ra. 

Bà Ngân cũng cho rằng, trong công tác quản lý đang có quá nhiều bất cập vì thực tế một phần đất các hộ dân đang sử dụng là đất ở. Nếu đúng mục đích mà Thành phố giao cho trường thì là đất giáo dục, đất của cơ sở sự nghiệp nhưng lại bị lẫn lộn giữa sự nghiệp và phần đất ở, như thế thì khó khăn là các hộ muốn làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng không được vì toàn bộ diện tích này khi cấp là cấp đất cho cơ sở giáo dục. 

Hiện nay chỉ có 1 hộ duy nhất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thời điểm đó là được cấp theo chính sách người có công. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cấp theo chính sách người có công còn tất cả các hộ đều chưa được cấp.

Thực tế, không chỉ dãy nhà 5A mà tại khu nhà KTX 4B của ĐH Công đoàn cũng đang tồn tại tình trạng người dân ở từ nhiều năm và kinh doanh buôn bán.

Thực tế, trường Đại học Công đoàn không chỉ có dãy tầng 1 KTX nhà 5A cấp sai mục đích cho cán bộ giáo viên và công nhân viên nhà trường mà ngay tại tầng 1 dãy nhà 4B, cũng là KTX dành cho sinh viên đang được sử dụng cho nhiều hộ dân ở và kinh doanh buôn bán suốt nhiều năm qua.

Thông tin về sự việc, bà Nguyễn Thị Thúy Ngân cho biết, thực tế này đã tồn tại từ thời kỳ chiến tranh, khi mà nhà trường đi sơ tán thì các hộ dân ở Công ty xe đạp Thống Nhất đã sơ tán sang dãy tầng 1 KTX 4B để bảo vệ, trông nom cơ sở vật chất nhưng rất nhiều năm sau đó các hộ không bàn giao trả lại cho trường mà ở luôn đó. Đến giờ, ĐH Công đoàn cũng chưa có kế hoạch giải phóng mặt bằng và cũng không thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ này.

“Toàn bộ diện tích trường Đại học Công đoàn đều đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất giáo dục. Trong những lần làm việc với trường thì phường cũng đã đề nghị nhà trường phải có kế hoạch báo cáo với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để làm công tác giải phóng mặt bằng và báo cáo thành phố để di dời các hộ đang ở đó ra khỏi khuôn viên của trường, khuôn viên quản lý của KTX. Và cũng nên làm như vậy để sử dụng đất cho đúng mục đích”, bà Ngân nói.

Phức tạp, khó quản lý và dễ gây cháy nổ

Thực tế, từ nhiều năm nay, hàng ngàn sinh viên trường Đại học Công đoàn đã phải sống chung với các hộ dân trong các khu KTX vốn chỉ dành cho nhu cầu sinh hoạt và học tập của sinh viên. Việc nhà trường sử dụng diện tích đất được giao để phục vụ cho mục đích giáo dục, đào tạo để phân chia cho cán bộ, giáo viên và công nhân viên của đơn vị mình không chỉ là sử dụng sai mục đích mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của hàng ngàn sinh viên. Bởi, có không ít sinh viên phải thuê trọ bên ngoài trong khi KTX thì được phân “vô tội vạ”, sai mục đích.

Việc sử dụng đất và cơ sở vật chất sai mục đích để phân cho cán bộ giáo viên và nhân viên của trường ĐH Công đoàn ở và kinh doanh tại các khu KTX đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của hàng ngàn sinh viên. Tình hình an ninh trật tự và an toàn PCCC cũng rất phức tạp.

Hàng chục hộ dân vẫn nghiễm nhiên ở, sinh hoạt và kinh doanh buôn bán tại tầng 1 các khu nhà KTX sinh viên từ nhiều năm nay. Hàng loạt các hàng quán bún phở, cơm bình dân, giải khát, tạp hóa, quán game,… vẫn tồn tại và hoạt động rầm rộ từ sáng tới khuya. Nguy cơ cháy nổ, mất an toàn cho hàng ngàn sinh viên tại các tầng trên liệu có được đảm bảo? Thực tế, thời gian qua, đã có rất nhiều vụ việc hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra mà nguyên nhân chủ yếu là do sự cố chập điện hoặc bất cẩn từ phía người dân. 

Bà Nguyễn Thị Thúy Ngân cũng cho rằng, việc phân cho các hộ dân ở như thế là rất bất cập và phức tạp giữa các hộ gia đình và sinh viên, cũng như việc quản lý sẽ rất khó. 

“Đó là bất cập và tồn tại của nhà trường trong công tác quản lý đất đai. Bởi nó không đơn thuần như các khu tập thể khác là chỉ có dân ở thôi mà còn có cả sinh viên nên tình hình an ninh trật tự rất phức tạp. Chúng tôi phải đặc biệt thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và tuyên truyền về công tác PCCC cũng như an ninh trật tự tại khu vực đó”, Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung lo ngại.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top