Báo Tuổi Trẻ thông báo, ngày 17/7, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ Xây dựng, đăng ký 4 dự án đủ điều kiện tham gia lễ khởi công chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).
Theo danh sách đăng ký, tổng mức đầu tư của 4 dự án lên tới gần 20.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong đó có dự án Cơ sở đào tạo và nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế TP. HCM (UEH) tại Nha Trang, do chính UEH làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên diện tích khoảng 2,1ha với tổng vốn đầu tư 294 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: khu hiệu bộ, giảng đường, ký túc xá, nhà khách, nhà đa năng. Cơ sở này được thiết kế đáp ứng quy mô đào tạo 2.000 học viên, với 90 chỗ làm việc cho cán bộ, giảng viên và đầy đủ các hoạt động chuyên môn của phân hiệu.
UBND tỉnh Khánh Hòa cam kết sẽ chỉ đạo các Sở, ngành và đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để tổ chức lễ khởi công, khánh thành theo đúng yêu cầu và chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ và Bộ Xây dựng, đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Ảnh minh họa
Dự án cơ sở đào tạo tại Nha Trang là bước tiếp theo trong chiến lược mở rộng của UEH - một trong những “ông lớn” của giáo dục kinh tế Việt Nam. Được thành lập năm 1976 trên cơ sở hợp nhất Trường Đại học Tài chính Kế toán TP. HCM, Trường Đại học Kinh tế TP. HCM và Khoa Kinh tế thuộc Đại học Tổng hợp TP. HCM, đến năm 2000, UEH được tách khỏi Đại học Quốc gia TP. HCM, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Hiện nay, UEH là một trong những trường đại học đào tạo kinh tế hàng đầu cả nước, với lịch sử gần nửa thế kỷ, nhiều thành tích nổi bật và đóng góp quan trọng cho nền kinh tế quốc gia. Trường nổi tiếng với các chương trình đào tạo chất lượng cao, là nơi rèn luyện và bồi dưỡng nhiều thế hệ cán bộ, lãnh đạo và doanh nhân thành đạt. Trong số những cựu sinh viên tiêu biểu của UEH có thể kể đến ông Trần Thanh Mẫn (Phó Chủ tịch Quốc hội), bà Nguyễn Thị Kim Ngân (nguyên Chủ tịch Quốc hội), ông Lê Minh Khái (Phó Thủ tướng Chính phủ)...
Việc đăng ký và chuẩn bị khởi công các dự án trọng điểm, trong đó có cơ sở mới của UEH, không chỉ góp phần chào mừng 80 năm Quốc khánh, mà còn thể hiện nỗ lực của Khánh Hòa trong thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho khu vực và cả nước.
Từ ngày 1/7/2025, tỉnh Khánh Hòa chính thức sáp nhập với tỉnh Ninh Thuận, hình thành đơn vị hành chính mới có tên gọi là tỉnh Khánh Hòa với trung tâm hành chính đặt tại phường Nha Trang.
Sau sáp nhập, Khánh Hòa mới tiếp tục khẳng định vị thế là tỉnh sở hữu đường bờ biển dài nhất cả nước. Với tổng diện tích 8.555,86km2 và dân số hơn 2,24 triệu người, địa phương này được đánh giá có nhiều lợi thế chiến lược trong phát triển kinh tế biển.
Các lĩnh vực nổi bật gồm du lịch, dịch vụ cảng biển, khai thác và nuôi trồng thủy sản, cùng với tiềm năng lớn trong phát triển năng lượng tái tạo ven bờ.