Aa

Tự hào được dự Lễ thượng cờ ở Fansipan

Thứ Năm, 17/08/2017 - 10:20

Nơi đỉnh cao bốn mùa mây phủ, những du khách tới Fansipan Sa Pa chinh phục “Nóc nhà Đông Dương” càng tự hào hơn khi được chạm tay vào cột cờ đá ở vị trí cao nhất Việt Nam.

Tham gia vào Lễ thượng cờ trang trọng trên đỉnh Fansipan trong ngày 27/7/2017, bác Đỗ Đức Dự - một cựu chiến binh tỉnh Lào Cai xúc động: “Chiêm ngưỡng Cột cờ Fansipan đã giúp tôi được sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc”.

Bác Dự là một trong 50 cựu chiến binh Sa Pa, cùng 50 thầy và trò trường tiểu học thị trấn Sa Pa cũng có chung những xúc cảm tự hào như thế khi cùng dự lễ Thượng cờ trên đỉnh cao 3143m trong ngày 27/7/2017.

Kể từ ngày 13/1/2017, khi lần đầu tiên lá cờ tổ quốc được tung bay trên cột cờ cao nhất Đông dương trên đỉnh Fansipan, cứ mỗi Thứ Hai đầu tuần, Lễ thượng cờ lại được thực hiện theo một nghi thức trang trọng bởi những người lính an ninh của khu du lịch Fansipan Legend…

Giờ đây, người Việt đến với Fansipan không chỉ để chạm vào chóp kim loại huyền thoại, mà lý do chính là để được chiêm ngưỡng lá cờ tổ quốc kiêu hãnh tung bay trong gió lộng, bất chấp nắng mưa…, được chạm tay vào cột cờ đá khổng lồ trên đỉnh cao ấy, như một cách khác để thể hiện niềm tự hào Việt Nam và khát vọng chinh phục đỉnh cao.

Công trình này được hoàn thành như một kỳ tích của con người, phần lớn việc chế tác đều bằng tay, việc vận chuyển cả ngàn mét khối đá và gỗ lên đỉnh cao đó đều bằng sức người.

Hơn 5 tháng dầm mình trong mưa lạnh, trong sương mù và cả cái nắng muốn lột từng lớp da, những người công nhân nơi đỉnh cao ấy đã tạo nên một công trình kỳ vỹ mà mỗi lần nhắc đến, chính họ cũng đều cảm thấy thiêng liêng.

Từng chi tiết trên cột cờ, từ đế đến chân cột, thân cột đều toát lên hình ảnh quê hương Việt Nam. Đá xanh từ Thanh Hóa, gỗ tứ thiết, bốn mặt đá phần đế cột cờ được chạm khắc hoa văn đặc trưng cho văn hóa ba miền đất nước, từ cồng chiêng Tây Nguyên, nhà sàn Tây Bắc … Toàn bộ công trình này được thiết kế bởi KTS Bill Bensley - người có niềm say mê bất tận với văn hóa Việt Nam.

Vậy là trên đỉnh cao 3.143m, du khách giờ đây có thêm một cột mốc đánh dấu công cuộc chinh phục của mình. Bên cạnh chóp tháp kim loại, cột cờ đá cao nhất Việt Nam khắc ghi niềm tự hào người Việt trên nền trời Fansipan.

Hành trình lên đỉnh để được chiêm ngưỡng cột cờ cũng là một trải nghiệm thú vị, khi bên dưới cáp treo, thung lũng Mường Hoa được vẽ bằng những thửa ruộng bậc thang uốn lượn, đan xen những nếp nhà bình yên trong khói lam chiều.

 

Mời quý độc giả chiêm ngưỡng Lễ thượng cờ trên nóc nhà Đông Dương qua clip:

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top