Aa

Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2023: Thúc đẩy "xanh hóa" ngành xây dựng

Thuý Quỳnh
Thuý Quỳnh quynhbui.reatimes@gmail.com
Thứ Năm, 28/09/2023 - 17:32

Trong khuôn khổ Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2023, các nhà hoạch địch chính sách cùng chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong ngành đã cùng nhau bàn luận về giải pháp thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng.

Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam là sự kiện hội thảo và triển lãm uy tín thường niên do Bộ Xây dựng chủ trì, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường và IEC Consulting là đơn vị phối hợp thực hiện. Năm nay, sự kiện được tổ chức ngày 28/09 tại TP.HCM.

Trước bối cảnh và thách thức toàn cầu về tình hình biến đổi khí hậu, theo đuổi lộ trình giảm phát thải ròng tới năm 2050, cùng với xu hướng chung của thế giới, chủ đề của sự kiện năm nay xoay quanh vấn đề: "Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng: Cơ hội và thách thức".

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Bộ Xây dựng và các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ; lãnh đạo Sở: Xây dựng, Công Thương, Kế hoạch Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo Quốc hội và các Uỷ ban liên quan của Quốc hội; lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và các Cục, Vụ, Viện liên quan của Uỷ ban Nhân dân khắp 63 tỉnh thành. Cùng với đó là các doanh nghiệp phát triển bất động sản, nhà ở, đô thị, sản xuất vật liệu xây dựng, tư vấn kiến trúc, thi công công trình... cùng với các Hội, Hiệp hội, trường Đại học, viện/trung tâm nghiên cứu... trong hệ sinh thái ngành xây dựng. 

Hiện nay, thế giới đang phải gánh chịu các hiện tượng thời tiết cực đoan, tác động của biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, thiếu nguồn cung năng lượng, áp lực của gia tăng dân số và đô thị hóa nhanh. Các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam đều có định hướng chính sách phát triển theo hướng xanh, thông minh, phát thải thấp hướng đến bền vững. Trong bối cảnh đó, Hội thảo là dịp thuận lợi để các cơ quan quản lý nhà nước lắng nghe và tháo gỡ những rào cản chính sách cho các đơn vị, doanh nghiệp đã, đang và sẽ đầu tư vào công trình xanh trong thời gian tới.

Chương trình hội thảo và triển lãm chính bao gồm: 01 phiên toàn thể, 04 phiên hội thảo chuyên đề tập trung bàn luận vào các vấn đề thực tiễn liên quan đến các xu hướng sử dụng vật liệu, thiết bị cho công trình xanh, phát triển các mô hình khu công nghiệp xanh, toà nhà xanh nhằm nâng cao chất lượng sống và làm việc cho người dân, trao đổi về các cơ chế tín dụng xanh, tài chính xanh - bàn đạp để phát triển công trình xanh trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Cụ thể, 04 chuyên đề bao gồm các nội dung:

Chuyên đề 1: Phát triển nhà xưởng xanh, văn phòng xanh, toà nhà xanh - hướng đến cải thiện chất lượng không gian sống và làm việc.

Chuyên đề 2: Xu hướng sử dụng vật liệu xanh, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường

Chuyên đề 3: Ứng dụng các thiết bị và công nghệ tiên tiến, hướng đến công trình xây dựng hiện đại, thông minh, thân thiện với môi trường, phát thải thấp và đảm bảo tiện nghi cho người sử dụng.

Chuyên đề 4: Tài chính xanh, tín dụng xanh - Động lực để phát triển bền vững

Song song với chương trình hội thảo, sự kiện triển lãm quốc tế quy tụ các sản phẩm và thành tựu tiêu biểu của hơn 30 đơn vị uy tín hàng đầu trong ngành xây dựng, đặc biệt là các lĩnh vực như: vật liệu xanh, sinh thái, thiết bị thông minh, tiết kiệm năng lượng, các đơn vị tư vấn, thiết kế công trình, các nhà đầu tư, quản lý dự án xanh, các tổ chức tài chính xanh,

Bên cạnh các hoạt động chính, Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2023 còn có các hoạt động bên lề như: Toạ đàm trao đổi chính sách, Chương trình Gala Networking, hệ thống các giải thưởng, vinh danh, Giải chạy Xanh.../.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top