Aa

Tung bài “bất động sản tích hợp” về thị trường tỉnh, chủ đầu tư có làm nên chuyện?

Chủ Nhật, 28/06/2020 - 10:00

Bất động sản tích hợp được kỳ vọng trở thành làn gió mới trên thị trường bất động sản tỉnh lẻ. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, quyết định theo đuổi mô hình này giữa thị trường mới, quỹ đất còn dồi dào là một bài toán kinh doanh đầy mạo hiểm.

Thị trường bất động sản tỉnh những năm trở lại đây là điểm nhắm của các nhà phát triển bất động sản nhờ quỹ đất rộng, dư địa tăng tưởng tốt. 

Tuy nhiên, theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cơ cấu sản phẩm bất động sản trên thị trường tỉnh lẻ còn đơn điệu. Đa phần các sản phẩm bất động sản tại thị trường tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hưng Yên chủ yếu nghiêng về cơ cấu đất nền hoặc nhà liền thổ.

Một năm trở lại đây, nhiều nhà phát triển bất động sản đã mạnh dạn tung ra quân bài mới, đó là mô hình bất động sản tích hợp. Các nhà đầu tư kỳ vọng rằng, mô hình này sẽ thổi luồng gió mới cho bức tranh thị trường tỉnh lẻ, khi đón đầu làn sóng phát triển hạ tầng và sự dịch chuyển cơ học của lượng chuyên gia nước ngoài, lao động lâu dài. 

Theo trang batdongsan.com.vn, “bất động sản tích hợp” hay còn gọi là khu đô thị phức hợp (compound) được định nghĩa là những tổ hợp chung cư đa tiện ích đề cập đến các dự án quy mô tương đương một khu phố hoặc khu đô thị, nơi tích hợp nhiều chức năng hỗn hợp trong một dự án như nhà ở, bán lẻ, giáo dục, giải trí, và nhiều tiện ích khác.

Bất động sản tích hợp dù là mô hình mới trên thị trường bất động sản tỉnh nhưng cơ hội cho dòng sản phẩm này còn nhiều dư địa lớn

Mô hình này được đánh giá là sẽ tạo nên sức hút với các nhà đầu tư, bởi đánh trúng và đúng vào nhu cầu nhà ở. Cụ thể, mô hình bất động sản tích hợp sẽ tạo ra không gian sống chuẩn mới mà mọi tiện ích ngay ngưỡng cửa. Theo giới đầu tư, mô hình này sẽ nâng tầm cuộc sống của người dân địa phương.

Hiện tại, khu đô thị phức hợp (compound) mới chỉ xuất hiện tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Còn đối với thị trường tỉnh lẻ, các doanh nghiệp địa ốc vẫn cẩn trọng và dè dặt khi đưa ra "quân bài" này. 

Trong bối cảnh thị trường đang hồi phục từ ảnh hưởng của dịch Covid, liệu rằng những chủ đầu tư tiên phong trong phát triển mô hình bất động sản phức hợp sẽ có thực sự cầm chắc "quân bài" chiến thắng? 

Nhận định về cơ hội và tiềm năng của mô hình bất động sản tích hợp, trong chương trình “Có hẹn với chuyên gia bất động sản” trên Batdongsan.com.vn, bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường công ty JLL Việt Nam cho rằng, mô hình bất động sản tích hợp mới xuất hiện trên thị trường bất động sản Việt Nam. Tích hợp là thuật ngữ để nhắc đến dự án bao gồm các không gian tiện ích như sân chơi thể thao, bệnh viện trường học. Đó là một nơi mà cư dân vừa để ở, vừa làm việc, vui chơi.

Theo bà Vân, mô hình này đang hấp dẫn tại các thị trường tỉnh có đặc điểm như đón đầu làn sóng FDI cùng sự lượng chuyên gia nước ngoài lớn.

“Bất động sản tích hợp đáp ứng nhu cầu nhà ở khắt khe của người dân. Mô hình này tạo ra sự phát triển bền vững cho sản phẩm bất động sản theo thời gian” - bà Vân nói.

Đánh giá về khả năng hấp thụ của dòng sản phẩm tích hợp, bà Vân phân tích, nhu cầu sống trong các compound là có. Song, lượng khách hàng có nhu cầu này chủ yếu là chuyên gia nước ngoài. Đối với người dân địa phương, sự thuyết phục của mô hình compound là không hề dễ dàng.

“Với một số người dân, quan niệm sở hữu đất nền hơn chung cư vẫn nhiều. Người dân vẫn thích bỏ khoản tiền ra mua đất nền và có quyền xây căn nhà theo ý thích của mình. Tuy nhiên, bất động sản tích hợp lại mang đến nhiều tiện ích mà một căn nhà riêng không thể đáp ứng” – bà Phân phân tích thêm.

Các chuyên gia cũng cho rằng, đối với nhà đầu tư, khả năng sinh lời của sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất. Tiêu chí này đến từ 2 yếu tố: Mức tăng giá theo thời gian và công sức cho thuê. Đối với khách hàng mua để ở, yếu tố tiện ích và bền vững giá trị theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn. 

Bất động sản tích hợp dù là mô hình mới trên thị trường bất động sản tỉnh nhưng cơ hội cho dòng sản phẩm này còn nhiều dư địa lớn. Song, với đặc điểm quỹ đất rộng lớn, tâm lý sở hữu đất nền sẽ trở thành trở ngại cho tính thanh khoản của mô hình compound. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top