Aa

Tương lai đầy hứa hẹn của bất động sản công nghiệp và văn phòng

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Bảy, 16/03/2019 - 06:00

Nhiều thương vụ đầu tư diễn trong quý cuối năm 2018 đến nay cho thấy ở lĩnh vực khu công nghiệp và văn phòng bắt đầu có những đột phá lớn hứa hẹn đem lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Trong tháng 11/2018, Mapletree Logistics Trust tuyên bố mua lại một nhà xưởng của Unilever tại khu công nghiệp VSIP 1 với giá trị 31 triệu USD. Nhà xưởng này sẽ được cho Unilever thuê lại trong mười năm.

Khoảng một tháng sau, Tập đoàn Amata, đơn vị phát triển bất động sản công nghiệp Thái Lan, khởi công xây dựng Khu Công nghiệp Sông Khoai, một phần thuộc siêu dự án Amata City Hạ Long tại tỉnh Quảng Ninh. Công trình này là một bước đi chiến lược để Amata mở rộng tới khu vực phía Bắc Việt Nam, sau thành công của các dự án Khu Công nghiệp Amata Biên Hòa và Amata Long Thành tại phía Nam. Với tổng diện tích đất là 5.789ha, dự án này sẽ là một thành phố công nghiệp tích hợp, hướng tới thành phố thông minh với tổng số vốn đầu tư là 1,6 tỷ USD.

Ngoài bất động sản công nghiệp, văn phòng tại Việt Nam tiếp tục là một trong những phân khúc bất động sản hấp dẫn nhất trong khu vực.

Cụ thể, tại TP.HCM ghi nhận hoạt động thị trường văn phòng tốt nhất trong 5 năm qua với giá thuê trung bình tăng 8% theo năm và công suất cho thuê rất cao tại mức 97%, trong khi đó Hà Nội cũng ghi nhận giá thuê gộp trung bình tăng 3% theo năm và hoạt động của Hạng A được cải thiện tại những khu vực ngoài trung tâm.

Nhận thấy tiềm năng phát triển lớn, Wework – một đơn vị phân phối không gian làm việc chung của Mỹ đã gia nhập thị trường Việt Nam với cơ sở chính thức đầu tiên tại tòa nhà E-Town Central, TP.HCM.

Ở phân khúc nhà ở, các chủ đầu tư phân khúc nhà ở tiếp tục hoạt động tích cực. Công ty TNHH VinaCapital Opportunity Fund (VOF) chuyển giao 34,18% cổ phần của Green Park Estate, một dự án tổ hợp với quy mô 15,7ha tại quận Tân Phú, TP.HCM. Một quỹ khác của VinaCapital – Vinaland – nắm giữ 63,47% cổ phần dự án nhưng đã có kế hoạch thoái vốn trong tương lai gần. Trong khi đó, Vinhomes công bố kế hoạch xây dựng hai khu đô thị mới: VinCity Ocean Park tại huyện Gia Lâm và VinCity Sportia tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. 

Tương lai đầy hứa hẹn của bất động sản công nghiệp và văn phòng

Tương lai đầy hứa hẹn của bất động sản công nghiệp và văn phòng

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định: “Thị trường bất động sản Việt Nam đang thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, rất nhiều trong số đó là các nhà đầu tư lần đầu tìm hiểu về việc đầu tư vào thị trường Việt Nam. Các nhóm khách hàng này chủ yếu đến từ các nước trong khu vực: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore. Ngoài ra còn có cả các quỹ đầu tư đến từ Mỹ và châu Âu và các quỹ đầu tư toàn cầu hiện cũng đang tích cực nghiên cứu đầu tư vào Việt Nam. Tất cả các phân khúc thương mại và nhà ở đều đang được nhắm tới.

Sự quan tâm chủ yếu xuất phát từ các quỹ đầu tư không phải với mục đích phát triển dự án mà mua các bất động sản đã đi vào vận hành và có thu nhập, ví như văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, các khách sạn 4 – 5 sao. Năm 2019 dự kiến sẽ tiếp tục ghi nhận các giao dịch đầu tư mới ở nhiều cấp độ: tài sản, danh mục và đầu tư doanh nghiệp. Với triển vọng khả quan của nhiều phân khúc bất động sản, chúng tôi kỳ vọng luồng vốn đầu tư sẽ hướng đến đa dạng nhiều phân khúc hơn, bao gồm các kênh đầu tư cơ hội như bất động sản công nghiệp và kho vận”.

Còn theo Jeremy Sheldon, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Châu Á Thái Bình Dương của JLL: “Các công ty đa quốc gia đang dần chuyển hướng sang những thị trường mới nổi khác ngoài Hồng Kông để tìm kiếm cơ hội mở rộng văn phòng và cân đối tài chính. Điển hình là Yum! và Citibank đã lựa chọn Bangkok để mở rộng văn phòng, coworking WeWork vừa thành lập văn phòng tại TP.HCM và tiếp tục ký một thỏa thuận tại Jakarta. Tất nhiên, giá rẻ chưa phải là tất cả. Vị trí và không gian làm việc đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút và giữ chân nhân tài, vì vậy những yếu tố như liên kết giao thông tốt, cơ sở vật chất tiện nghi và chất lượng kết nối kỹ thuật số cũng là yếu tố tiên quyết”.

Ông cũng cho hay, TP.HCM hiện là điểm nóng cho các nhà khởi nghiệp tại Đông Nam Á, do sở hữu một cộng đồng doanh nhân vững chắc, chi phí đầu tư thấp và lực lượng lao động trẻ và nhanh nhẹn. Lĩnh vực công nghệ đã đóng góp đáng kể vào nhu cầu cho thuê trên thị trường này với nhiều công ty có diện tích thuê trên 1.000 m2. Nguồn cung văn phòng hạng A dự kiến sẽ không tăng trong ít nhất hai năm tới, thế nên các dự án văn phòng hạng B chất lượng cao sắp ra mắt được kỳ vọng sẽ giảm bớt áp lực tăng giá của các tòa hạng A.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top