Aa

Tuyên Quang: Đô thị mới Hồng Lạc - Đích tới của một tương lai phát triển

Thứ Năm, 18/04/2024 - 14:00

Sáng tạo và khát vọng, Hồng Lạc không chỉ là một đô thị mới với các công trình kiến trúc đẹp mắt và hạ tầng tiện ích, mà còn là một trung tâm kinh tế, văn hóa và xã hội năng động. Với mục tiêu thu hút đầu tư và tạo cơ hội việc làm, khu đô thị này sẽ trở thành một động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế và sự thịnh vượng của vùng đất Tuyên Quang.

Tuyên Quang: Đô thị mới Hồng Lạc - Đích tới của một tương lai phát triển- Ảnh 1.

Quy hoạch chung Đô thị mới Hồng Lạc, xã Hồng Lạc, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Từ định hướng và nền tảng

Theo Quyết định số 516/QĐ-UBND ngày 25/12/2024 của UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Hồng Lạc, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Hồng Lạc được xác định là một trong các đô thị vệ tinh của thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) với chức năng kết nối các đô thị trong tỉnh và trong khu vực, gắn kết phát triển đô thị và phát triển nông thôn.

Hồng Lạc là xã thuộc vùng trung du phía Nam của huyện Sơn Dương. Xã có điều kiện tự nhiên thuận lợi, có hệ thống giao thông đường bộ được coi là huyết mạch trong vùng như đường ĐT 186, các tuyến đường huyện ĐH 03, ĐH 04. Đặc biệt, phía Tây xã Hồng Lạc có tuyến sông Lô chảy qua địa bàn, đây là một trong những tuyến giao thông đường thủy quan trọng của các tỉnh phía Bắc, là tiềm năng lớn để khai thác, phát triển kinh tế trong các lĩnh vực vận tải đường thủy.

Xã Hồng Lạc có tổng diện tích tự nhiên trên 976ha, trong đó phạm vi nghiên cứu khu trung tâm đô thị khoảng 250ha. Phía Bắc giáp thôn Cây Vạng và thôn Kho 9, phía Nam giáp xã Trường Sinh (Sơn Dương), phía Đông giáp thôn Gò Đình, phía Tây giáp Sông Lô.

Đến năm 2030, dân số toàn xã dự báo khoảng 9.300 người, trong đó dân số khu vực trung tâm đô thị khoảng 5.300 người. Quy hoạch chung này đặt mục tiêu xây dựng một khu đô thị hiện đại, bền vững và đáng sống, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuyên Quang: Đô thị mới Hồng Lạc - Đích tới của một tương lai phát triển- Ảnh 2.

Bản vẽ thiết kế Đô thị mới Hồng Lạc.

Cùng với việc xác định quy hoạch chung đô thị mới Hồng Lạc, các biện pháp hỗ trợ và chính sách phát triển cũng sẽ được triển khai nhằm thu hút đầu tư và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Điều này bao gồm việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, và bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựngvà phát triển khu đô thị.

Tuyên Quang đang trên con đường phát triển mạnh mẽ và Quy hoạch chung Đô thị mới Hồng Lạc là một bước quan trọng trong hành trình đó. Sự công bố này không chỉ định hình tương lai của khu vực mà còn gửi thông điệp mạnh mẽ về sự quyết tâm và cam kết của địa phương trong việc đẩy mạnh phát triển bền vững và tạo dựng một môi trường sống tốt cho cả cư dân và doanh nghiệp.

Đến tương lai phát triển rực rỡ

Theo quy hoạch chung, không gian đô thị mới Hồng Lạc được định hướng phát triển theo mô hình “3 trung tâm”, cụ thể: trung tâm hành chính (trên cơ sở UBND xã hiện tại, bố trí tạo lập các quỹ đất phát triển khu hành chính; khu đô thị; dịch vụ thương mại và tiểu thủ công nghiệp); trung tâm thương mại - dịch vụ tổng hợp (trên cơ sở chợ Kim Xuyên hiện tại, bố trí tạo lập các quỹ đất phát triển dịch vụ thương mại; khu đô thị và trung tâm văn hóa thể dục thể thao); trung tâm dịch vụ phía Bắc (tạo sự kết nối với trung tâm số 1, đồng thời thúc đẩy phát triển cho khu vực phía Bắc của đô thị).

Đô thị mới Hồng Lạc được phân chia thành các khu chức năng chính, gồm: khu chỉnh trang, cải tạo với các khu dân cư hiện hữu của 9 thôn với tổng quy mô đất đai khoảng 33,78ha; khu bảo tồn, phát huy giá trị gồm khu vực đình Thọ Vực, Chùa An Phúc, đền Cửa Sông với quy mô 1,29ha và khu cảnh quan tự nhiên dọc sông Lô, suối Khổng với tổng quy mô khoảng 9,4ha; Khu vực phát triển mới với tổng quy mô khoảng 87ha….

Tuyên Quang: Đô thị mới Hồng Lạc - Đích tới của một tương lai phát triển- Ảnh 3.

Định hướng phát triển không gian đô thị và phối cảnh minh họa khu vực trung tâm.

Toàn bộ khu vực nghiên cứu được quy hoạch thành 3 phân khu chức năng với tính chất, chức năng, quy mô phát triển khác nhau, nhằm tối ưu hóa các điều kiện phát triển, gồm: khu phát triển mới khu vực cửa ngõ phía Bắc của đô thị Hồng Lạc sẽ bố trí quy hoạch mới các công trình dịch vụ, thương mại và khu dân cư trên tuyến đường tránh mở mới hướng từ Hồ Vạn Long đi xã Văn Phú; khu vực tập trung các công trình hành chính, thương mại, dịch vụ, du lịch, tiểu thủ công nghiệp; khu vực tập trung các trục chính đô thị, chủ yếu phát triển về thương mại dịch vụ, du lịch sinh thái và văn hóa thể thao, điểm nhấn là các khu ở mới với hệ thống hạ tầng xã hội đồng bộ; trong đó chủ yếu là nhà ở mật độ thấp như: nhà vườn, biệt thự... Tại các trục đường chính ưu tiên xây dựng nhà ở liền kề kết hợp dịch vụ thương mại...

Quy hoạch chung đô thị mới Hồng Lạc cũng đặt sự bảo vệ môi trường là một yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển. Các biện pháp bảo vệ môi trường sẽ được tích hợp vào quy hoạch, bao gồm việc xây dựng các khu vực xanh, hệ thống thoát nước hiệu quả, và quản lý chất lượng không khí. Điều này nhằm đảm bảo rằng sự phát triển đô thị diễn ra đồng bộ, không gây hại đến môi trường sống và sức khỏe cộng đồng.

Đô thị mới Hồng Lạc cũng hướng đến việc tạo ra một môi trường sống đa dạng và hài hòa cho cư dân. Quy hoạch chung đặt sự chú trọng vào việc xây dựng các khu vực dân cư với đầy đủ tiện ích và dịch vụ công cộng như trường học, bệnh viện, công viên, khu vui chơi giải trí và các cơ sở văn hóa. Điều này giúp tạo ra một môi trường sống thuận tiện và hạnh phúc cho cư dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của khu vực.

Có thể nói, quy hoạch chung đô thị mới Hồng Lạc là kết quả của sự nỗ lực và sự đồng lòng của các cấp chính quyền, địa phương, các chuyên gia và nhân dân. Quy hoạch này sẽ tạo cơ hội đáng kể cho phát triển kinh tế và làm giàu cho địa phương, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Công bố Quy hoạch chung Khu đô thị Hồng Lạc đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng tích cực từ các doanh nghiệp và cư dân địa phương. Các doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm đầu tư vào khu vực này, nhận thấy tiềm năng phát triển và lợi ích kinh tế mà quy hoạch mang lại. Đồng thời, cư dân cũng kỳ vọng vào một môi trường sống tốt hơn và những cơ hội phát triển mới mà quy hoạch đem lại.

Với viễn cảnh một khu đô thị hiện đại, bền vững và đáng sống, Khu đô thị Hồng Lạc hứa hẹn là đích đến của một tương lai phát triển cho Tuyên Quang. Sự hỗ trợ và hợp tác của các bên liên quan, cùng với sự quản lý chặt chẽ và thực hiện quy hoạch một cách hiệu quả, sẽ đảm bảo sự thành công của quy hoạch này và mang lại lợi ích lớn cho cả địa phương và cộng đồng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top