Aa

Tuyên Quang: Tổng kết dự án Chương trình phát triển khu vực nông thôn giai đoạn 2019-2023

Theo Đoàn Thư - Báo Tuyên Quang
Theo Đoàn Thư - Báo Tuyên Quang
Thứ Tư, 13/12/2023 - 15:59

Ngày 13-12, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức tổng kết Dự án Chương trình phát triển khu vực nông thôn giai đoạn 2019-2023 do Tổ chức KOICA - cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tài trợ và vốn đối ứng của tỉnh.

Tuyên Quang: Tổng kết dự án Chương trình phát triển khu vực nông thôn giai đoạn 2019-2023- Ảnh 1.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm và các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm tại hội nghị.

Dự hội nghị về phía tỉnh Tuyên Quang có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, nguyên là lãnh đạo UBND tỉnh.

Tuyên Quang: Tổng kết dự án Chương trình phát triển khu vực nông thôn giai đoạn 2019-2023- Ảnh 2.

Các đại biểu dự hội nghị.

Về phía dự án có ông Lee Byung Hwa, Giám đốc Quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam; các đại biểu thuộc Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, đại diện dự án KOICA các tỉnh Quảng Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn...

Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các huyện thực hiện dự án. Đại biểu UBND các xã, các tổ hợp tác, các trường học, trạm Y tế được dự án đầu tư…

Tuyên Quang: Tổng kết dự án Chương trình phát triển khu vực nông thôn giai đoạn 2019-2023- Ảnh 3.

Giám đốc Văn phòng Quốc gia KOICA tại Việt Nam ông Lee Byung Hwa phát biểu tại hội nghị.

Năm 2018, được sự quan tâm và giúp đỡ tài trợ của Chính phủ Hàn Quốc, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ký Quyết định số 1458/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Chương trình phát triển khu vực nông thôn tỉnh Tuyên Quang sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

Dự án được triển khai tại 25 xã nghèo của 6 huyện, với tổng vốn thực hiện là 18,39 triệu USD, trong đó vốn ODA là 15 triệu USD, vốn đối ứng là 3,39 triệu USD. Các hợp phần được triển khai gồm: Cải thiện sinh kế, phát triển hạ tầng nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, trao quyền cho phụ nữ, tăng cường bình đẳng giới; cải thiện cơ sở vật chất các cơ sở y tế, giáo dục, tăng cường năng lực cho cán bộ y tế, cán bộ giáo dục; nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính và quản trị công; hỗ trợ thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới…

Tuyên Quang: Tổng kết dự án Chương trình phát triển khu vực nông thôn giai đoạn 2019-2023- Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội nghị.

Đã thành lập được 29 tổ tiết kiệm vay vốn, trong đó 90% là đồng bào dân tộc thiểu số, với 3,89 tỷ đồng; tổ chức thành lập, củng cố hỗ trợ 21 hợp tác xã nông, lâm nghiệp ở các vùng khó khăn; đầu tư xây dựng 60 km đường liên xã, đường liên thôn và đường ra khu sản xuất.

Dự án cũng xây dựng và cung cấp trang thiết bị và 159 bộ máy tính cho các trường học; thực hiện xây dựng và lắp đặt các trang thiết bị y tế tại 3 trạm y tế xã... Sau 4 năm thực hiện, dự án đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu đề ra, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, phụ nữ nghèo, đảm bảo tính bền vững.

Tuyên Quang: Tổng kết dự án Chương trình phát triển khu vực nông thôn giai đoạn 2019-2023- Ảnh 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng quà Giám đốc Văn phòng Quốc gia KOICA tại Việt Nam. Ảnh: Ngọc Hưng

Thông qua dự án, nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc cũng đã biết đến Tuyên Quang, quan tâm tìm kiếm cơ hội đầu tư trên các lĩnh vực nông, lâm nghiệp tại tỉnh.

Trong khuôn khổ Dự án Chương trình phát triển khu vực nông thôn, năm 2020 Văn phòng KOICA Việt Nam đã ủng hộ tỉnh Tuyên Quang 100 nghìn đô la hỗ trợ ứng phó với đại dịch COVID-19.

Tuyên Quang: Tổng kết dự án Chương trình phát triển khu vực nông thôn giai đoạn 2019-2023- Ảnh 6.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung tham luận, phân tích làm rõ những ưu điểm; tồn tại, hạn chế, bài học kinh nghiệm và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.

Ông Lee Byung Hwa, Giám đốc Quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam cảm ơn Chính phủ Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, các huyện, xã thực thi dự án đã nỗ lực, tạo mọi điều kiện, hợp tác tích cực để dự án triển khai hiệu quả các hợp phần.

Tuyên Quang: Tổng kết dự án Chương trình phát triển khu vực nông thôn giai đoạn 2019-2023- Ảnh 7.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Phạm Thị Minh Xuân trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể.

Giám đốc Quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam cũng khẳng định kết quả đạt được của dự án tại Tuyên Quang là điển hình nhất trong lĩnh vực phát triển nông thôn mà dự án tài trợ cho Việt Nam từ trước đến nay.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thành công của dự án là sự khởi đầu tốt đẹp trong khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tuyên Quang và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Hàn Quốc với Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đối với tỉnh, dự án đã góp phần xây dựng 191 sản phẩm OCOP, duy trì, giữ vững chất lượng dạy và học, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều, cải thiện chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021-2023 đạt 8,12%.

Tuyên Quang: Tổng kết dự án Chương trình phát triển khu vực nông thôn giai đoạn 2019-2023- Ảnh 8.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang trao Bằng khen cho các cá nhân.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn khẳng định, tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt, tuyên truyền để nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân về kết quả thực hiện của Dự án, đặc biệt là những cách làm hay, sáng tạo, những phương pháp triển khai hiệu quả từ thực hiện tại cơ sở; duy trì hoạt động hiệu quả của 29 tổ tiết kiệm và vay vốn trong hoạt động tín dụng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị chính quyền, nhân dân địa phương, đặc biệt là những người được hưởng lợi thực hiện tốt công tác quản lý, khai thác, sử dụng đạt hiệu quả cao nhất các công trình đường giao thông, trường học, trạm y tế, công trình thủy lợi được đầu tư từ dự án; tiếp tục thực hiện mạnh mẽ Đề án đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số.

Tuyên Quang: Tổng kết dự án Chương trình phát triển khu vực nông thôn giai đoạn 2019-2023- Ảnh 9.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương trao Bằng khen cho các cá nhân.

Thực hiện thành công “Dự án tăng cường hiệu quả đầu tư và duy trì, phát triển, đảm bảo bền vững Dự án Chương trình phát triển khu vực nông thôn tỉnh Tuyên Quang” do KOICA tài trợ giai đoạn 2024-2025, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu, các huyện, địa phương nằm trong diện thực hiện dự án chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp chặt chẽ đảm bảo dự án tiếp tục được triển khai; tỉnh cũng cam kết đảm bảo nguồn ngân sách đối ứng phù hợp để thực hiện dự án.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 36 tập thể, 77 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện dự án Chương trình phát triển khu vực nông thôn giai đoạn 2019-2023. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top