Reatimes.vn

Thanh Hóa: Cán bộ huyện Như Thanh “hành” dân khi thực hiện thủ tục chuyển đổi đất

Thanh Hóa: Cán bộ huyện Như Thanh “hành” dân khi thực hiện thủ tục chuyển đổi đất

Đất của nhiều hộ dân tại khu phố Xuân Phong, thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt, nhưng cán bộ huyện đang gây khó khăn cho người dân.
07:00, 06/01/2022

Dân tố cáo cán bộ vi phạm trong khi thi hành công vụ

Nhiều người dân có quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất tại khu phố Xuân Phong, thị trấn Bến Sung (huyện Như Thanh, Thanh Hóa) vừa có đơn tố cáo cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Thanh về hành vi vi phạm pháp luật trong thi hành công vụ.

Theo đó, bà Trương Thị Hiền, Trương Thị Hằng, Trương Xuân Hạnh, Trương Xuân Hải (trú tại khu phố Xuân Phong, thị Trấn Bến Sung) là các hộ dân đã được UBND huyện Như Thanh cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Năm 2021, sau khi nhận được thông báo kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất của cấp có thẩm quyền, các hộ dân nêu trên đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất vườn, ao, cùng thửa có nhà ở sang đất ở) năm 2021 trên địa bàn thị trấn Bến Sung.

Cũng tại hồ sơ của các hộ dân, UBND thị trấn Bến Sung xác nhận, vị trí các thửa đất mà các hộ dân nói trên xin chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, không tranh chấp và đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng theo quy định.

UBND huyện Như Thanh- Tỉnh Thanh Hoá

Ngày 1/11/2021, các hộ dân nói trên đã trực tiếp cầm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sang đất ở đã được UBND thị trấn Bến Sung xác nhận về mặt pháp lý, nộp tại bộ phận một cửa của UBND huyện Như Thanh. Tiếp đó, cơ quan tiếp nhận hồ sơ hứa trả kết quả vào hồi 10h30 ngày 10/12/2021, theo giấy hẹn trả kết quả.

Theo giấy hẹn, đại diện các hộ dân đến bộ phận một cửa để nhận kết quả về nội dung chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng bị từ chối với lý do chờ xem xét.

“Cán bộ thụ lý hồ sơ trả lời chúng tôi rằng, hiện nay vẫn chưa có kết quả về hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất. Tiếp đó, người dân đã trực tiếp gặp ông Lê Huy Chung - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện để làm rõ băn khoăn thì nhận được trả lời với nội dung, chờ báo cáo lãnh đạo xem xét. Đến ngày 24/12/2021, người dân tiếp tục gặp ông Chung, đề nghị giải quyết vụ việc thì nhận được trả lời rằng, đất của chúng tôi nằm trong quy hoạch dự án nên không giải quyết. Họ chỉ trả lời miệng như vậy chứ không có văn bản trả lời công dân”, bà Trương Thị Hằng cho hay.

Không chỉ riêng bà Hằng, một số hộ dân khác cũng cho rằng, việc làm của một số cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Thanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong khi thi hành công vụ gây phiền hà cho người dân, đồng thời đã gửi đơn, đề nghị người đứng đầu chính quyền huyện Như Thanh xem xét, giải quyết theo luật khiếu nại, tố cáo.

Trao đổi với phóng viên về sự việc này, ông Đặng Tiến Dũng - Chủ tịch UBND huyện Như Thanh cho biết, ông đã nhận được thông tin tố cáo của các hộ dân nêu trên, đồng thời sẽ xử lý nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật.

“Lãnh đạo huyện đã biết việc này. Hiện nay tôi đã giao cho các phòng ban liên quan giải quyết đơn theo quy định pháp luật. Trong vụ việc này anh em xử lý hồ sơ có phần chưa khéo léo. Nếu qua quá trình kiểm tra, nếu thông tin đúng như người dân phản ánh sẽ tiến hành kiểm điểm Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường và đề nghị rút kinh nghiệm”, ông Dũng cho hay.

Cũng theo một nguồn tin khác, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, lãnh đạo huyện Như Thanh đã mời người dân tới trụ sở huyện để trực tiếp xin lỗi trước việc cán bộ chậm trễ trả lời công dân liên quan tới nội dung chuyển đổi đất.

Lấy cớ quy hoạch để “hành” dân

Trong khi đang có đơn tố cáo của các hộ dân, thì ngày 28/12/2021, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Thanh bất ngờ có văn bản trả lời các hộ dân nêu trên về việc chuyển trả hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất. Đáng chú ý, người ký văn bản trả lời công dân là ông Lê Huy Chung, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Thanh - cán bộ đang bị tố cáo.

Theo đó, văn bản nêu rõ, văn bản hồ sơ xin chuyển mục đích đất của bà Hằng cùng các hộ dân nêu trên không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 huyện Như Thanh được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3891/QĐ-UBND; quy hoạch chung thị trấn Bến Sung đến năm 2035 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2520/QĐ-UBND ngày 12/7/2021. Theo căn cứ này, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Thanh đã trả hồ sơ lại cho các hộ dân.

Tại Quyết định số 3891/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Như Thanh cho thấy, việc chuyển mục đích sử dụng đất của các hộ dân là phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Quyết định này kèm theo biểu mẫu thể hiện vị trí, số thửa, tờ bản đồ...

Tuy nhiên, hồ sơ phóng viên có được cho thấy, văn bản trả lời công dân của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Thanh là không đúng sự thật.

Cụ thể, tại Quyết định số 3891/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Như Thanh cho thấy, việc chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao trong cùng thửa đất ở, có nhà ở sang đất ở đô thị của các hộ dân trong đó có các hộ dân (Trương Thị Hiền, Trương Xuân Dũng, Trương Xuân Hạnh, Trương Xuân Hải, Trương Thị Hằng) là phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt. Chi tiết vị trí đất của các hộ dân nêu trên được xác định tại Biểu số 10/CH kèm theo Báo cáo thuyết minh tổng hợp quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021, huyện Như Thanh.

Như vậy, việc các hộ dân có tên và vị trí đất được UBND tỉnh phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Quyết định 3891 là hoàn toàn phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt kèm theo biểu mẫu, chứ không phải như lý giải của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Thanh.

Điều đáng nói là, Quyết định số 3891/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Như Thanh được ban hành căn cứ vào đề nghị của UBND huyện Như Thanh tại Tờ trình số 198/TTr-UBND ngày 14/9/2021 (kèm theo hồ sơ có liên quan).

Như vậy, câu hỏi đặt ra là, tại sao huyện Như Thanh một mặt trình tỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 (hiện đã được phê duyệt, kèm biểu mẫu vị trí đất, danh sách các hộ dân được phép chuyển đổi), mặt khác lại làm trái Quyết định 3891 của UBND tỉnh Thanh Hóa và tờ trình của huyện bằng việc từ chối chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho người dân?

Chi tiết vị trí đất của các hộ dân nêu trên được xác định tại Biểu số 10/CH kèm theo Báo cáo thuyết minh tổng hợp quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021, huyện Như Thanh, tại Quyết định 3891.

Mặt khác, theo ý kiến của các hộ dân, việc Phòng Tài nguyên và Môi trường cho rằng, đất của họ không phù hợp với quy hoạch chung thị trấn Bến Sung đến năm 2035 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2520/QĐ-UBND ngày 12/7/2021 nên không được chuyển đổi là lý giải thiếu thuyết phục. 

"Đây là quy hoạch có tính chất tầm nhìn, không ảnh hưởng, không tác động, hoặc phủ nhận kế hoạch sử dụng đất của huyện Như Thanh năm 2021 đã được ban hành bằng Quyết định 3891 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Giả sử, nếu chiếu theo cách lý giải của UBND huyện Như Thanh thì cứ quy hoạch đất, quy hoạch dự án ở bất cứ đâu và bất cứ chỗ nào là người dân không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay sao?", một hộ dân cho hay.

Liên quan tới nội dung này, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo huyện Như Thanh cho hay, huyện sẽ cho kiểm tra, rà soát lại nội dung phản ánh của công dân theo quy định của pháp luật.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP