Aa

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: "Có áp lực nhưng không có nghĩa là sợ và không được phép sợ"

Thứ Sáu, 31/12/2021 - 11:46

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nói về áp lực khi thực hiện Nghị quyết số 58 NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá...

Có áp lực, nhưng không có nghĩa là sợ

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp báo thường kỳ quý IV năm 2021 thông tin tình hình kinh tế - xã hội năm 2021, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Tại cuộc họp báo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp trả lời nhiều vấn đề nóng được phóng viên nêu ra.

Mở đầu buổi họp báo, đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa đã thông tin nhanh về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021, định hướng nhiệm vụ năm 2022 của tỉnh, trong đó nhấn mạnh nhiều kết quả đạt được trong năm.

Cụ thể: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 ước đạt 8,85%, đứng thứ 5/63 tỉnh, thành phố cả nước (sau Quảng Ninh, Hải Phòng, Gia Lai và Ninh Thuận). Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục có bước phát triển và khá toàn diện, giữ vai trò quan trọng cho sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tổng sản lượng lương thực ước đạt 1,61 triệu tấn, vượt 4,5% kế hoạch.

Hoạt động sản xuất công nghiệp cơ bản thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19, là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 16,93% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 11,7%; giá trị xuất khẩu năm 2021 ước đạt 5.339 triệu USD, vượt 33,5% so với kế hoạch, tăng 42,7%.Thu Ngân sách nhà nước vượt xa dự toán và cao nhất từ trước đến nay, ước đạt 36.500 tỷ đồng, vượt 37,4% dự toán.

thanh hóa
Ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tại cuộc họp báo, phóng viên Reatimes đặt câu hỏi: “Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 58 NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Với khối lượng công việc lớn cần giải quyết, là người đứng đầu chính quyền, ông có cảm thấy bị áp lực gì không. Nếu có, đó là gì?”

Về việc này, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Trước hết chúng tôi rất tự hào và phấn khởi khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết này. Tuy nhiên, điều này cũng có áp lực nhất định. Áp lực về sự kỳ vọng của Bộ Chính trị và nhân dân trong tỉnh trong việc thực hiện. Nhưng chúng tôi có niềm tin và sự quyết tâm sẽ thực hiện thành công Nghị quyết. Việc này không chỉ có mình chúng tôi thực hiện, mà cần phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Có áp lực không có nghĩa là sợ và không được phép sợ".

Cũng theo ông Tuấn, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TW, đồng thời giao trách nhiệm cho từng Sở, ngành để sớm cụ thể hóa các nội dung của Nghị quyết đặc thù.

Xử lý nghiêm, không bao che vi phạm trật tự xây dựng

Trả lời về những sai phạm về trật tự xây dựng tại thành phố Thanh Hóa tồn tại nhiều năm qua, tại ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP (TP. Thanh Hóa), ông Đỗ Minh Tuấn cho biết các sai phạm là có, đây là sai phạm do lịch sử để lại.

"Thời gian qua, công tác quản lý của UBND TP. Thanh hóa, Sở Xây dựng chưa tốt cho nên mới để xảy ra những sai phạm như vậy", ông Tuấn nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết, UBND tỉnh đã giao cho Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện các dự án này để xác định đúng sai.

"Sau khi có kết luận thanh tra, tỉnh đang giao cho các ngành đề xuất hướng xử lý sau kết luận thanh tra. Tinh thần là xử lý nghiêm và có những sai phạm phải xử lý, không có giấu giếm, không bao có che gì cả", ông Tuấn khẳng định.

thanh hóa
Trung tâm tổ chức sự kiện Plaza.

Trước đó, thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận thanh tra về một số dự án tại khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP (TP. Thanh Hóa) có vi phạm về quy hoạch, đất đai, trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng. 

Các dự án vi phạm có thể kể ra như: Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford Thanh Hóa; Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza của Tổng Công ty Đầu tư Hà Thanh - công ty cổ phần (Công ty Hà Thanh); Cửa hàng xăng dầu loại III của Công ty TNHH Đầu tư Xây lắp và Thương mại Việt Nga...

Không bồi thường vụ Động Tiên Sơn

Cũng tại cuộc họp báo, một số phóng viên đã đặt câu hỏi về việc xử lý những tồn tại kéo dài tại Động Tiên Sơn chưa được xử lý dứt điểm, gây dư luận không tốt. Về việc này, ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa cho biết: “Vào năm 2005, UBND phường Hàm Rồng ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Du lịch Kim Quy và bàn giao 4,3ha cho doanh nghiệp này. Trong hợp đồng hợp tác này có tỷ lệ phân chia lợi nhuận. Vụ việc diễn ra rất nhiều năm và nhận được sự quan tâm của dư luận.

thanh hóa
Tại khu danh thắng Động Tiên Sơn phát hiện nhiều vi phạm đã được xử lý. 

Tuy nhiên, đối với UBND cấp phường, xã thì không được quyền ký hợp đồng khai thác kinh doanh tài sản Nhà nước; không được quyền được tự giao đất cho doanh nghiệp 50 năm.

Mặt khác, theo Luật Di sản, đây là di tích đã được xếp hạng, do vậy, Động Tiên Sơn là tài sản của nhà nước và danh thắng này thuộc chính quyền quản lý.

Trên cơ sở đó, thành phố Thanh Hóa đã tiến hành thanh tra và ban hành kết luận vụ việc này. Sau khi có thông báo kết luận, thành phố tiếp tục nhận được đơn thư và chúng tôi đã xin ý kiến các sở ngành về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh. Các Sở, ngành có liên quan đều thống nhất với chủ trương của thành phố. Do vậy, phường Hàm Rồng đã thanh lý hợp đồng", ông Triều cho hay.

Về tài sản của Công ty Kim Quy đã đầu tư, ông Triều cho hay: “Việc đầu tư này không được phép. Quan điểm của thành phố là không bồi thường, nhưng có thể xem xét hỗ trợ. Chúng tôi đã hướng dẫn Công ty Cổ phần Du lịch Kim Quy, nếu không đồng ý với chỉ đạo của thành phố và văn bản chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh của phường Hàm Rồng thì hoàn toàn có thể khởi kiện ra tòa án để được xem xét việc bồi thường hỗ trợ".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top