Reatimes.vn

Diễn đàn Bất động sản mùa thu lần thứ 1
UBND quận Nam Từ Liêm ở đâu khi

UBND quận Nam Từ Liêm ở đâu khi "bãi bể, nương dâu" thành phố thị?

Khoảng 3 năm trở lại đây, dọc tuyến đường K2 kéo dài ven theo sông Nhuệ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình kiên cố trái phép với quy mô khổng lồ, tiềm ẩn nhiều rủi ro về quy hoạch Thủ đô.
08:58, 03/07/2020

Lời dẫn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Cụ thể, dọc tuyến đường K2 kéo dài ven sông Nhuệ trước đây một bên là bãi sông, một bên là đất nông nghiệp để người dân canh tác. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, dọc theo tuyến đường khoảng 3km này, những bãi sông, bãi đất canh tác đã biến thành “dãy phố” với hàng trăm công trình cả kiên cố và tạm bợ “mọc” lên một cách nhanh chóng.

Ghi nhận thực tế tại tuyến đường K2 kéo dài là những hàng tôn kín mít, trải dài ngút tầm mắt, tạo thành bức tường xanh dài như những lô cốt khép kín. Đan xen vào đó là các công trình xây dựng lớn nhỏ được “án ngữ” trên đất nông nghiệp. Ngoài những công trình đã được chủ đầu tư xây dựng xong từ lâu, còn rất nhiều công trình khác hiện vẫn đang được tiến hành xây dựng, hoàn thiện hoặc thậm chí là bỏ không phía sau những “tường” tôn này.

Dọc 2 bên tuyến đường K2 kéo dài dường như bao bọc bởi tôn xanh

Những công trình kiên cố nằm sát ra mép sông không chỉ được quây tường rào, mà còn được đánh số nhà và có người dân sinh sống hàng ngày. Đan xen những công trình nhà ở kiên cố là những kho xưởng, nhà tạm “mọc” lên một cách tùm lum, nhếch nhác.

Tường tôn bao quanh mảnh đất, kéo dài ra sát sông Nhuệ

Một người dân cho biết, trước đây khu vực này hoàn toàn là bãi sông và đồng ruộng, đất nông nghiệp để người dân canh tác. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây xuất hiện một số hộ dân xây dựng công trình tạm làm kho xưởng rồi cứ thế xuất hiện cả những công trình nhà ở, biệt thự một cách tràn lan.

Nhà, xưởng xây dựng kiên cố tràn lan, không lo bị xử lý?

Đặc biệt, những nhà xưởng này dựng lên chủ yếu để làm nơi đựng kho hàng hoặc cho đơn vị khác thuê lại. Các xưởng mọc lên dọc tuyến đường K2 kéo dài rất đa dạng, từ kim khí cho đến đồ gỗ và thậm chí là các loại nước giải khát. Đáng chú ý là những nhà xưởng này có rất ít hoặc gần như không có bất kì biện pháp PCCC nào, kết hợp đường nhỏ hẹp gây khó khăn cho xe cứu hỏa ứng cứu khi có hỏa hoạn xảy ra.

Bức tường lớn gạch bao bọc "khuôn viên" được đánh sẵn nhiều số nhà

Thời điểm hiện tại, việc cho thuê kho, xưởng dọc tuyến đường này vẫn diễn ra công khai và tấp nập, với giá từ 70.000 - 90.000/m2/tháng. Thậm chí, một số khu đất đã được chia sẵn số nhà, số thửa và xây tường bao kín dù cho chưa có công trình nào bên trong.

Nhà, xưởng dọc tuyến đường K2 cũng vô cùng đa dạng

Điều khó hiểu là ngay trung tâm Thủ đô Hà Nội nhưng việc xây dựng trên lại diễn ra một cách công khai và nhanh chóng. Hiển nhiên không hề thấy sự vào cuộc xử lý, ngăn chặn từ cơ quan chức năng. Hiện tại, khu vực này đã có hàng trăm hộ dân chuyển về sinh sống tại những công trình sai phép.

Nhiều nhà xường rộng, sâu đến hàng trăm mét vuông

Những sai phạm trên tồn tại đã lâu, thậm chí công khai “bày ra trước mắt” khiến dư luận địa phương vô cùng lo lắng, thế nhưng UBND phường Cầu Diễn và UBND quận Nam Từ Liêm dường như không hề hay biết?

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP