Aa

Ứng dụng công nghệ thông minh: Xu hướng mới trong quản lý tòa nhà

Thứ Hai, 14/06/2021 - 11:00

Trong những năm gần đây, tài chính, truyền hình, các thiết bị điện tử và thậm chí là các toà nhà đều được áp dụng công nghệ mới để trở nên thông minh hơn.

Với xu hướng về phát triển toà nhà thương mại có yếu tố tối ưu về môi trường, xã hội và quản trị thì việc ứng dụng công nghệ trong phát triển dự án thương mại thông minh là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Ứng dụng công nghệ thông minh
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Theo nghiên cứu mới phát hành, các chuyên gia của Công ty Tư vấn bất động sản Savills Việt Nam (Savills Việt Nam) nhận định: Các toà nhà thương mại thông minh sẽ là yếu tố khác biệt khiến các khách thuê doanh nghiệp cân nhắc khi lựa chọn địa điểm văn phòng mới. Ví dụ, một toà nhà có thể hỗ trợ khách thuê quản lý vị trí trống, tìm đường, quản lý không gian văn phòng tích hợp với các tính năng di chuyển trong thành phố. Nói cách khác, các toà nhà thông minh có thể: Nắm bắt lịch trình của từng khách thuê; Bố trí không gian làm việc; Tự động điều chỉnh mức độ ánh sáng và nhiệt độ theo nhu cầu.

Ông Chris Mariott - Giám đốc Điều hành Savills Đông Nam Á, cho biết: Giờ đây, nhờ sự phát triển của Internet vạn vật (IoT), chúng ta có thể tiếp cận được nguồn dữ liệu thông qua các máy quay trực tiếp và cảm biến. Các dữ liệu được ghi lại tại hệ thống quản lý toà nhà, qua đó chúng ta có thể tiếp cận được nguồn dữ liệu và đồng thời sử dụng chúng để có thể hoàn thiện hơn công tác quản lý. Có thể nói, các giải pháp công nghệ trong quản lý bất động sản đã thay đổi hoàn toàn phương thức quản lý toà nhà so với trước kia.

Các giải pháp công nghệ trong quản lý bất động sản này cũng đồng thời chủ động báo cáo với ban quản lý về lịch bảo trì cũng như những vấn đề tiềm ẩn hoặc đang chờ xử lý tại toà nhà. Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ sẽ giảm tải công việc cho ban quản lý để họ hoạt động hiệu quả và chính xác hơn.

“Các toà nhà thông minh khiến việc quản lý toà nhà trở nên hoàn thiện hơn và đồng thời có thể nâng cao trải nghiệm của khách thuê cũng như cư dân sinh sống tại dự án. Các đơn vị quản lý cũng có thêm dữ liệu để hiểu hơn về khách hàng của mình, về cách họ sử dụng các dịch vụ và không gian cũng như họ cảm nhận ra sao về toà nhà.” – bà Sylvain Thouzeau - Quản lý vận hành Savills Anh Quốc, cho biết.

Tại Việt Nam, xu hướng áp dụng công nghệ trong quản lý bất động sản cũng được xem là một trong những giải pháp nâng cao khả năng vận hành của dự án. Yếu tố này cũng góp phần làm nên khác biệt cho tiêu chuẩn về dịch vụ quản lý bất động sản chuyên nghiệp, là chìa khoá nâng cao giá trị cạnh tranh cho các đơn vị kinh doanh lĩnh vực này.

Để có thể đáp ứng những tiêu chuẩn ngày một cao của thế giới, các toà nhà cần tích hợp những hệ thống thông minh hơn nữa. Trong tương lai, chúng ta sẽ chứng kiến sự gia tăng của công nghệ haptics – công nghệ hiện đang được áp dụng khá nhiều trong lĩnh vực ô tô, cho phép người sử dụng điều khiển hoạt động của các vận dụng mà không cần chạm vào các bề mặt vật thể.

Haptics sử dụng công nghệ hỗ trợ các tương tác giữa chuyển động và xúc giác, có khả nẵng hỗ trợ hầu hết các tương tác của người dùng đối với thiết bị văn phòng như sử dụng phòng vệ sinh, máy in, thang máy, cửa ra vào và thiết bị chuẩn bị đồ ăn.

Theo dữ liệu từ Savills Việt Nam, ước tính, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ bất động sản đã thu hút đầu tư được 10 tỷ USD trong năm 2016 và con số này đã lên tới 44 tỷ USD trong năm 2019. Các công ty này chủ yếu cung cấp các giải pháp công nghệ cho toà nhà, từ việc xây dựng nền móng cho tới việc cải tiến các kỹ thuật, cung cấp các nghiên cứu cần thiết để đạt tính hiệu quả cao nhất trong quản lý, giảm thiểu lượng khí thải của toà nhà, mang tới trải nghiệm tốt nhất tới các khách thuê và đồng thời cả các loại ích về kinh tế cho các nhà đầu tư.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top