Aa

Văn phòng chia sẻ tại TP.HCM: Bùng nổ năm 2018 và chưa có dấu hiệu dừng lại

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Bảy, 15/12/2018 - 21:02

TP.HCM là một trong những thị trường có tỷ lệ diện tích không gian linh hoạt trong khu vực trung tâm cao nhất châu Á - Thái Bình Dương, với tỷ lệ là 8,1%. Trong bối cảnh nguồn cung văn phòng truyền thống tại đô thị này ngày càng khan hiếm đã thúc đẩy coworking bùng nổ.

Theo ghi nhận từ JLL Việt Nam, trong giai đoạn 2014 – 2017, nguồn cung không gian linh hoạt tại TP.HCM có tốc độ tăng trưởng hàng năm là 31%, thấp hơn so với mức trung bình của khu vực là 35,7%.

Diện tích trung bình của không gian linh hoạt dao động nhiều trong thời gian gần đây. Bên cạnh sự hiện diện của nhiều trung tâm không gian linh hoạt lớn như Toong và UP, một số trung tâm nhỏ hơn đã xuất hiện, kéo diện tích trung bình trên thị trường giảm.

Bên cạnh đó, JLL nhận định, có nhiều yếu tố tác động đến nguồn cầu văn phòng chia sẻ tại TP HCM. Nguyên nhân đầu tiên là văn phòng truyền thống kín chỗ đã tác động rất lớn đến sự dịch chuyển sang loại hình văn phòng mới, khiến coworking trở thành loại hình văn phòng bổ trợ, thúc đẩy dòng sản phẩm mới này hoạt động cực kỳ sôi động.

Thứ hai, ngành công nghiệp sản xuất đang dẫn đầu cho nhu cầu thuê trong bối cảnh các công ty nước ngoài chuyển dịch nhà máy của họ đến Việt Nam, thúc đẩy nhu cầu về không gian văn phòng, bao gồm cả các lựa chọn về không gian làm việc linh hoạt. Việc chọn không gian linh hoạt thay vì không gian văn phòng truyền thống còn giúp giảm chi phí hoạt động, tập trung vốn vào việc kinh doanh cốt lõi.

TP.HCM là một trong những thị trường có tỷ lệ diện tích không gian linh hoạt trong khu vực trung tâm cao nhất châu Á Thái Bình Dương

TP.HCM là một trong những thị trường có tỷ lệ diện tích không gian linh hoạt trong khu vực trung tâm cao nhất châu Á Thái Bình Dương

Thứ ba, các tập đoàn đa quốc gia lớn thường cần có một văn phòng đại diện trong các giai đoạn ban đầu thâm nhập một thị trường mới. Do đó, không gian làm việc linh hoạt là một lựa chọn ngắn hạn khả thi cho loại hình khách thuê này trong lúc lượng nhân sự còn chưa ổn định.

Ngoài ra, phong trào khởi nghiệp đang bùng nổ mạnh mẽ tại các đô thị lớn của Việt Nam, trong đó TP HCM là địa bàn sôi động nhất, cũng đã trở thành nguồn cầu to lớn thuê văn phòng chia sẻ.

Theo JLL, trong khi các đơn vị điều hành quốc tế như Regus và WeWork (WeWork mua Naked Hub vào tháng 4 năm 2018) muốn giữ chỗ tại tòa nhà văn phòng hạng A và hạng B có chất lượng cao trên thị trường, các đơn vị điều hành trong nước đang dần chuyển hướng sang các tòa nhà văn phòng hạng B và diện tích bán lẻ để tìm kiếm mặt bằng cho địa điểm mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Các nhà điều hành quốc tế và trong nước đều muốn thúc đẩy loại hình văn phòng linh hoạt "may đo", nghĩa là họ phát triển và vận hành một không gian linh hoạt chuyên dụng được thiết kế dựa trên các yêu cầu riêng của từng khách hàng. Trong tương lai gần, thị trường dự kiến ​​sẽ chào đón thêm nhiều trung tâm không gian linh hoạt dạng theo loại hình này.

Đánh giá về triển vọng thị trường, JLL cho biết với sự mở rộng từ phía các đơn vị điều hành không gian làm việc linh hoạt trong nước và nhà điều hành quốc tế thâm nhập thị trường TP.HCM, nguồn cung không gian linh hoạt dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân trong vài năm tới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top