Aa

Văn phòng kinh doanh "bám rễ" chung cư: Vì sao thờ ơ với lệnh cấm?

Thứ Hai, 19/09/2016 - 23:14

Vì sao bất chấp lệnh cấm, hàng loạt văn phòng vẫn "bám rễ" chung cư, thậm chí nhiểu căn hộ trống được rao cho thuê để kinh doanh công khai và tấp nập.

Như Reatimes đã phản ánh trong loạt bài: "Văn phòng kinh doanh bám rễ chung cư", mặc dù đã quá thời gian quy định nhưng việc hàng loạt văn phòng, doanh nghiệp vẫn đang hoạt động.theo khảo sát, tại hầu hết các tòa chung cư ở Hà Nội vẫn đang tồn tại tình trạng cho thuê căn hộ chung cư để mở văn phòng kinh doanh. Tại các tòa chung cư trên tuyến Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi (Thanh Xuân), Hoàng Hoa Thám (Ba Đình), KĐT Định Công (Hoàng Mai)… không chỉ các văn phòng cũ vẫn đang tồn tại, hoạt động bình thường mà các căn hộ trống vẫn được rao cho thuê công khai, tấp nập.

Dù Luật đã có hiệu lực nhưng nhiều văn phòng, công ty vẫn chưa chuyển ra khỏi chung cư

Dù Luật đã có hiệu lực nhưng nhiều văn phòng, công ty vẫn chưa chuyển ra khỏi chung cư

Điều lạ là Ban quản lý tòa nhà hoàn toàn thờ ơ với lệnh cấm.

Có mặt tại tòa chung cư cũ ở phường Kim Liên (Đống Đa) không khó để tìm thuê các căn hộ giá từ 4 đến 7 triệu/căn từ 50 đến 80m2. Theo đại diện ban quản lý tại đây, căn hộ thuộc quyền sở hữu của chủ hộ nên để ở hay cho thuê là quyền của chủ hộ.

“Anh cứ yên tâm thuê lại mà làm ăn, ở trung tâm thành phố mà giá 6 triệu/căn là rẻ lắm rồi. Năm nào chả có quy định, lệnh cấm nhưng không biết bao giờ mới thực hiện được, cứ yên tâm thuê mà làm”, một vị đại diện ban quản lý nói.

Thuê căn hộ tại tầng 6 toàn N2D Khu Trung Hòa – Nhân Chính từ hơn 3 năm nay để mở văn phòng kinh doanh vé máy bay, du lịch anh Hồ Trung Dũng (trú Cầu Giấy) cho biết, sở dĩ anh chọn căn hộ chung cư là vì giá ở căn hộ rẻ hơn rất nhiều so với thuê mặt bằng nhà đất, việc kinh doanh cũng dễ dàng hơn vì địa chỉ tòa chung cư rất dễ tìm và nhiều người biết đến.

Nói về quy định cấm, anh Dũng ngắn gọn: “Có biết luật đã có hiệu lực nhưng khi nào bị ép quá thì mới chuyển”. Nguyên nhân mà anh Dũng đưa ra là, việc di chuyển trụ sở sẽ gây khó khăn cho việc kinh doanh vì khách hàng đã quá quen với địa chỉ cũ.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc một công ty xây dựng đóng trụ sở tại căn hộ chung cư trên phố Lê Văn Lương cũng chưa quyết định sẽ dọn công ty của mình đi nơi khác. Theo anh Tuấn, công ty anh có 25 nhân viên nên chắc chắn có gây ảnh hưởng đến việc lên xuống cầu thang của các hộ dân. Tuy nhiên, anh Tuấn cho rằng, việc di dời văn phòng ra khỏi khu chung cư sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc làm ăn của công ty, trong đó khó nhất là việc thuê mặt bằng.

“Tôi thuê căn hộ này có 14 triệu/tháng, giờ chuyển ra ngoài với số lượng nhân viên này phải thuê căn nhà khoảng 5 tầng, mà giá thuê ở trung tâm thành phố cũng tầm 20 đến 30 triệu đồng/tháng, đã thế còn không có chỗ để xe cho nhân viên. Thôi thì đến đâu hay đến đó, khi nào ép quá thì tính tiếp”, anh Tuấn chia sẻ.

Đang tìm thuê căn hộ tại KĐT Định Công (Hoàng Mai) để mở văn phòng công ty về xuất khẩu lao động. Bà Vũ Thùy Dương (quê Nam Định) cũng cho biết, bà có biết không được phép mở văn phòng trong căn hộ chung cư. Thế nhưng, bà vẫn quyết định thuê vì tiêu chí đầu tiên là giá rẻ hơn thuê biệt thự hay mặt bằng nhà đất, bà Dương cũng cho rằng, luật đã có hiệu lực nhưng chưa biết đến khi nào mới thực thi được.

Bà Dương cũng đưa ra ý tưởng nhà nước nên xây dựng các khu nhà có văn phòng cho thuê với giá rẻ như thuê căn hộ chung cư, nếu làm được thế thì sẽ không có việc công ty doanh nghiệp biết luật nhưng vẫn vi phạm luật.

Trước mắt cứ thuê để làm ăn đã. Công ty tôi chỉ khoảng 7 đến 10 nhân viên mà ra mặt phố thuê mặt bằng 15 đến 20 triệu/ tháng thì tiền đâu mà bù lỗ”, bà Dương nói.

Nhiều chủ đầu tư cho rằng, việc của họ là xây dựng các căn hộ, tòa nhà để bán cho cư dân. Khi cư dân mua rồi thì họ có toàn quyền để sử dụng căn hộ đó nên không thể ngăn cấm, hay xử phạt cư dân của mình. “Chúng tôi cũng không biết ai sẽ đứng ra phạt các hộ dân sử dụng không đúng chức năng ở căn hộ và phạt như thế nào, ở mức nào”, đại diện một công ty xây dựng bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, Luật đã có quy định hạn chót vào ngày 30/6/2016, các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải chuyển hoạt động kinh doanh (phần diện tích không được phép kinh doanh) ra khỏi chung cư nhưng chưa làm mạnh tay, chưa có chế tài nên các doanh nghiệp vẫn chây ỳ không chịu thực hiện việc di dời văn phòng ra khỏi chung cư.

GS Võ cũng cho rằng, hiện nay việc sử dụng căn hộ chung cư không đúng mục đích vẫn diễn ra tràn lan, có nhiều căn hộ còn được dụng để sản xuất, thậm chí buôn bán hóa chất, kinh doanh các vật dễ cháy nên ảnh hưởng rất lớn đếnn nguy cơ cháy nổ trong chung cư.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top