Reatimes.vn

Vàng neo giá đợi ngày Thần Tài, nhà đầu tư chờ cơ hội

Vàng neo giá đợi ngày Thần Tài, nhà đầu tư chờ cơ hội

Giá vàng rớt mạnh ngay đầu năm khi tiền ảo lên cơn sốt cộng với lợi suất trái phiếu Mỹ tăng kỷ lục.
10:50, 19/02/2021

Tuy nhiên, vàng vẫn đứng trước nhiều cơ hội lấy lại mức giá kỷ lục đã lập vào tháng 8/2020. Các chuyên gia dự báo, vàng vẫn có thể vượt ngưỡng 2.000 USD/oz trong năm nay.

thị trường vàng sát ngày Thần Tài 2021
Sát ngày Thần Tài, giao dịch kinh doanh, mua bán vàng chưa mấy sôi động, nhưng những khách hàng ưa an toàn vẫn lựa chọn đầu tư vào vàng. (Ảnh: Đức Thanh)

Vàng neo giá ngày Thần Tài, chênh lệch vọt lên 7 triệu đồng/lượng

Sát ngày Thần Tài, nhưng giao dịch trong nước diễn ra khá èo uột, giá giảm mạnh theo giá thế giới. Trong phiên giao dịch đầu tiên sau Tết Nguyên đán, giá vàng thế giới giảm xuống dưới mốc 1.800 USD/oz, chỉ xoay quanh 1.790 USD/oz. Nhà đầu tư lo ngại giá vàng còn giảm tiếp bởi giá trung bình 50 phiên gần nhất đã thấp hơn so với mức trung bình của 200 ngày.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, Singapore và Indonesia cho rằng, cơn sốt tiền ảo Bitcoin và tâm lý bầy đàn đang khiến dòng tiền đầu tư trên thế giới đổ vào tiền ảo. Thêm vào đó, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, nên tạm thời vàng giảm sức hấp dẫn. Tuy vậy, theo chuyên gia này, giá vàng giảm chưa đến mức báo động, vẫn khá ổn định quanh mốc 1.800 USD/oz.

“Khi nào vàng thế giới xuyên thủng mốc 1.710 USD/oz, xu hướng giảm thể hiện rõ mới đáng lo, nhưng hiện tại, vàng vẫn khá ổn định quanh mốc 1.800 USD/oz. Theo tôi, trong vòng 6 tháng tới, vàng chưa thể thoái trào. Điều mà nhà đầu tư nên cân nhắc hiện nay là chênh lệch trong nước và thế giới quá lớn”, ông Huỳnh Trung Khánh nhận định.

Hiện chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lên tới 6 - 7 triệu đồng/lượng. Có hai nguyên nhân dẫn tới sự chênh lệch lớn này.

Thứ nhất, các doanh nghiệp vàng trong nước ghìm giá để đợi ngày Thần Tài.

Thứ hai, các sản phẩm vàng Thần Tài đã được các doanh nghiệp vàng chuẩn bị cách đây 4 - 5 tháng, khi giá vàng trên thị trường dao động ở mức 55 - 56 triệu đồng/lượng, nếu giảm giá vàng theo giá thế giới (quy đổi khoảng 50 triệu đồng/lượng), thì nhà vàng sẽ đứng trước nguy cơ lỗ.

Mặc dù giá vàng giảm, song các quỹ đầu tư nắm giữ lượng vàng lớn - nhất là các ngân hàng trung ương trên thế giới - vẫn chỉ bán ra nhỏ giọt. Điều này cho thấy, xu hướng đảo ngược mạnh mẽ của giá vàng trong ngắn hạn là khó xảy ra. Dù vậy, để đầu tư vàng, giới chuyên gia cho rằng, lựa chọn thời điểm đầu tư mà giá vàng trong nước và thế giới tiệm cận nhau sẽ có lợi hơn cho nhà đầu tư.

Vàng có thể lập lại kỷ lục năm 2020, đạt 69 triệu đồng/lượng

Mặc dù vàng có khởi đầu không mấy thuận lợi đầu năm, song giới chuyên gia nhận định, triển vọng tăng giá của vàng trong năm 2021 là rất lớn.

Chia sẻ nhận định với phóng viên, chuyên gia phân tích Phan Dũng Khánh cho rằng, năm 2021, sức hấp dẫn của nhiều kênh đầu tư như tiền số, chứng khoán, bất động sản… sẽ khiến dòng tiền đầu tư vào vàng phần nào bị chia sẻ. Dẫu vậy, những nhà đầu tư ưa an toàn vẫn sẽ lựa chọn vàng. Theo dự báo của chuyên gia này, giá vàng sẽ bắt đầu tăng từ quý II và tăng mạnh vào cuối năm 2021, thậm chí đạt mức 2.200 - 2.500 USD/oz (61 - 69 triệu đồng/lượng).

Tương tự, ông Huỳnh Trung Khánh cũng cho rằng, có rất nhiều yếu tố đang hỗ trợ giá vàng năm 2021.

Thứ nhất, USD sẽ tiếp tục yếu đi do các gói cứu trợ lớn của Mỹ mới bắt đầu.

Thứ hai, tốc độ lây lan của Covid-19 trên thế giới dù đã giảm, song vẫn chưa có dấu hiệu chững lại, trong khi vắc-xin phòng chống còn mất thêm một thời gian nữa, ít nhất là cuối năm nay, mới có thể ổn định và phát huy tác dụng.

Theo ông Khánh, giá vàng chỉ có thể đảo ngược nếu Covid-19 hoàn toàn bị khống chế, kinh tế thế giới phục hồi, tăng trưởng lạc quan, lãi suất tăng mạnh… Tuy nhiên, những khả năng này khó có thể xảy ra sớm trong năm nay.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng nhận định, xu hướng trung và dài hạn của giá vàng vẫn là đi lên. Năm 2020, vàng đã tăng 30%, lập kỷ lục lịch sử 2.063 USD/oz vào tháng 8/2020 và khả năng này hoàn toàn có thể lặp lại trong năm 2021.

Các chuyên gia phân tích hàng đầu và các doanh nghiệp lớn trên thế giới vẫn đang dự báo khá lạc quan về xu hướng của giá vàng. Khảo sát lấy ý kiến chuyên gia và doanh nghiệp mới đây của Hãng truyền thông Reuters cho thấy, giới phân tích và đầu tư vẫn dự báo giá vàng đạt 1.900 USD/ounce trong quý I - III/2021, trung bình cả năm nay sẽ là 1.925 USD/oz.

Giá vàng thế giới hiện nay giảm, nhưng theo tôi, chỉ là tạm thời, bởi vàng vẫn chưa có dấu hiệu thoái trào. Nhiều chuyên gia vẫn nhận định giá vàng có thể vọt lên trên 2.000 USD/oz trong năm nay. Từ mốc giá xấp xỉ 1.800 USD/oz hiện nay lên mức trên 2.000 USD là không khó, chỉ mất 4 - 6 tuần. Tuy nhiên, để nhà đầu tư bớt rủi ro, tôi mong thị trường trong nước và thế giới có sự liên thông về giá. Giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch cao như hiện nay là do thiếu nguồn cung bởi Ngân hàng Nhà nước không cho nhập khẩu nguyên liệu vàng. Điều này cũng sẽ kích thích buôn lậu vàng tăng mạnh trở lại.

Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, Singapore và Indonesia

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP