Aa

Vàng nhẫn tăng nóng trước ngày vía Thần Tài, nới rộng chênh lệch giá mua - bán

Chủ Nhật, 18/02/2024 - 09:00

Chênh lệch giá mua - bán nới rộng trong ngày 17/2 lên hơn 2,5 triệu đồng/lượng đối với vàng miếng SJC và 1,2 triệu đồng/lượng đối với vàng nhẫn tròn trơn ở đa số hãng vàng.

Vàng nhẫn tăng nóng

Giao dịch vàng nhẫn sôi động với giá yết tăng mạnh kể từ ngay sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán khi ngày vía Thấn Tài đang cận kề.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn 9999 có thời điểm bán ra tại mức 66,18 triệụ đồng/lượng, xác lập kỷ lục mới trong lịch sử giao dịch. Ở chiều mua vào, giá vàng  nhẫn cũng lần đầu tiên đạt mốc 65 triệu đồng. Cập nhật đến đầu giờ chiều, dù hạ nhiệt nhẹ, vàng nhẫn bán ra vẫn neo ở mức giá trên 66 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức thấp hơn nhưng cũng đang giao dịch khá cao, ở mức 64,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 65,7 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), vàng nhẫn/trang sức cũng tăng nhiệt khi giá bán ra cũng đang gần kề mốc 65 triệu đồng. Mỗi lượng vàng nữ trang 9999 được thu gom tại mức giá 63,65 triệu đồng, tăng 150.000 đồng so với hôm qua; trong khi bán ra với giá 64,85 triệu đồng, tăng 250.000 đồng. Chênh lệch giá mua - bán ở sản phẩm này cũng nới rộng lên 1,2 triệu đồng.

Năm nay, ngày vía Thần Tài sẽ là thứ Hai đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết (19/2). Theo phong tục, vào ngày vía Thần Tài, nhiều người sẽ làm lễ để đón thần tài về công ty, địa điểm kinh doanh hoặc nơi làm việc. Người Việt cũng có một thói quen trở thành phong tục đó là đi mua vàng vào ngày lễ Thần Tài để lấy may. Vàng được mua vào dịp này có rất nhiều loại để cân nhắc có thể là nhẫn vàng, vàng trang sức, vàng chỉ, vàng miếng... Sản phẩm vàng nhẫn cũng là lựa chọn ưu tiên hơn của nhiều người dân khi giá vàng miếng đang neo ở mức cao. Đối với các hãng vàng, doanh nghiệp kinh doanh vàng nữ trang, đây cũng là một trong những dịp kinh doanh quan trọng của năm.

Vàng nhẫn tăng nóng trước ngày vía Thần Tài, nới rộng chênh lệch giá mua - bán- Ảnh 1.

Tập đoàn DOJI trang hoàng tại Trụ sở chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài.

Vàng miếng giảm giá nhẹ, chờ đợi các biện pháp quản lý thị trường vàng

Tương tự, sản phẩm vàng miếng SJC cũng ghi nhận khoảng chênh lệch lớn hơn giữa giá mua và giá bán, lên 2,5 triệu đồng mỗi lượng ở khá nhiều hãng vàng. Đến chiều nay, các cửa hàng thuộc Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) đã tăng giá vàng miếng bán ra thêm 200 đồng/lượng lên 78,6 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá mua vào từ người dân giảm 100.000 đồng, còn 76,1 triệu đồng.

Tập đoàn DOJI cũng tăng giá bán trong khi chỉ chấp nhận chi trả thấp hơn cho mỗi lượng vàng mua vào. Giá vàng tại đây yết ở mức 76,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 78,55 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trong khi đó, Phú Quý và Bảo Tín Minh Châu vẫn duy trì chênh lệch giá mua - bán ở mức 2,1 - 2,2 triệu đồng/lượng. Đồng thời, giá bán ra cũng quay đầu giảm so với hôm qua. Giá vàng bán ra tại hai hãng trên lần lượt là 78,2 triệu đồng/lượng và 78,15 triệu đồng/lượng, thấp hơn đáng kể khi so sánh với các thương hiệu lớn phía trên.

Giá vàng miếng SJC đã xác lập kỷ lục mới đầu năm khi vọt lên 79 triệu đồng/lượng cuối giờ sáng qua (16/2), nhưng cũng nhanh chóng điều chỉnh sau đó. Trong khi vàng nhẫn đã vượt mức giá trước Tết, g iá vàng miếng hiện vẫn thấp hơn 200.000 đồng/lượng so với giá bán trước đợt nghỉ lễ Tết Nguyên Đán.

Vàng nhẫn tăng nóng trước ngày vía Thần Tài, nới rộng chênh lệch giá mua - bán- Ảnh 2.

Người dân xếp hàng mua vàng tại Bảo tín Minh Châu ngay những ngày đầu xuân Giáp Thìn.

Cũng đã thành thông lệ hàng năm, nhu cầu mua vàng cũng cao hơn trong ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, giá vàng có thể chịu tác động đáng kể  trong dịp này do bối cảnh nguồn cung vàng hạn chế khi nhiều năm qua không được bổ sung nhập mới còn nhu cầu đã tăng mạnh các tháng cuối năm trước xu hướng tăng mạnh của vàng thế giới.

Vàng nhẫn tăng nóng trước ngày vía Thần Tài, nới rộng chênh lệch giá mua - bán- Ảnh 3.

Một số cửa hàng khác trên phố Trần Nhân Tông không quá đông đúc.

Tuy vậy, quản lý thị trường vàng trong nước cũng là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ trong Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 15/2/2024 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tại Chỉ thị 06, Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương tổng kết Nghị định số 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng trong tình hình mới, hoàn thành trong quý I/2024./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top