Aa

VARS công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý 1 và dự báo quý 2/2024

Thứ Ba, 16/04/2024 - 08:56

Chiều 15/4, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), Viện Nghiên cứu và đánh giá thị trường BĐS Việt Nam cùng VARs Connect đã tổ chức Hội nghị Công bố báo cáo thị trường BĐS Việt Nam quý I/2024 & dự báo quý II/2024 kết hợp Tọa đàm “Thị trường BĐS Việt Nam - Sẵn sàng tái nhập cuộc?”.

VARS công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý 1 và dự báo quý 2/2024- Ảnh 1.

VARS công bố Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam Quý I/2024 và Dự báo thị trường Quý II/2024. (Ảnh: Tùng Dương).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn, phục hồi chậm, dự báo tăng trưởng thấp hơn năm 2023, kinh tế Việt Nam trong quý I/2024 vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực và được dự báo tiếp tục duy trì mức tăng trưởng lạc quan. Trên nền tảng đó, cùng với sự nỗ lực và quyết tâm cao của Chính phủ, các bộ, ngành trong việc gỡ vướng, thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Đặc biệt là việc thông qua 3 bộ Luật vô cùng quan trọng: Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản, tiến trình phục hồi của thị trường BĐS Việt Nam cũng đang ngày càng rõ nét và lạc quan với nhiều dư địa để phát triển rực rỡ hơn nữa.

Tại buổi công bố, bà Phạm Thị Miền, Phó trưởng Ban nghiên cứu thị trường và tư vấn, xúc tiến đầu tư của VARS, cho biết: Đất nền, thổ cư là phân khúc có sự vận động tích cực nhất. Tuy nhiên, theo bà Miền, xu hướng trên diễn ra không đồng đều tại các địa phương. Khu vực miền Bắc đang cho thấy tín hiệu khả quan hơn so với miền Trung và miền Nam.

Trong đó, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Đà Nẵng, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Cần Thơ là những điểm sáng. "Giai đoạn quý I/2024 là bước đệm nhẹ để thị trường giữ nhịp, trước khi chuyển sang một giai đoạn mới. Thời gian qua, thị trường đã tích luỹ đủ cho tiến trình phục hồi như bộ ba luật mới, tâm lý tích cực của nhà đầu tư. Trong quý I/2024, thị trường bất động sản ghi nhận tổng số 6.360 giao dịch, tăng 10% so với giai đoạn quý IV/2023 và cao gấp đôi cùng kỳ năm trước.

VARS công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý 1 và dự báo quý 2/2024- Ảnh 2.

Ban nghiên cứu thị trường và tư vấn, xúc tiến đầu tư của VARS trình bày báo cáo. (Ảnh: Tùng Dương).

Riêng với phân khúc thấp tầng, đất nền có tổng lượng giao dịch lên tới 2.500 giao dịch, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2023. Trong đó, các dự án mới hoàn toàn đạt tỷ lệ hấp thụ tới 51%", bà Miền thông tin. Theo đại diện của VARS, lãi suất ngân hàng tiếp tục duy trì ổn định ở mức thấp; dòng tiền đáo hạn tại ngân hàng bắt đầu tìm các kênh đầu tư đem lại mức lợi nhuận hấp dẫn hơn, trong đó có bất động sản, đặc biệt là sản phẩm đất nền với giá trị đầu tư không quá cao, tiềm năng sinh lời lớn.

Dù nhận định quá trình phục hồi của thị trường sẽ tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng tích cực, song bà Miền cho rằng, kết quả phục hồi sắp tới vẫn có sự phân hóa theo phân khúc và khu vực như ở quý I.

Báo cáo của VARS cho thấy, mức giá giao dịch thành công của đất nền giảm từ 20 - 30% so với đỉnh "sốt". Hiện giá bán đi vào ổn định và không còn dấu hiệu giảm. So với quý IV/2023, giá đất đã tăng khoảng 5%. Riêng thị trường ven Hà Nội và gắn liền với khu công nghiệp, giá tăng 10 - 20%.

VARS công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý 1 và dự báo quý 2/2024- Ảnh 3.

Đại diện Ban Xúc tiến đầu tư, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), cho biết: Đối với phân khúc nhà ở, nguồn cung quý I/2024 đạt 20.541 sản phẩm, trong đó có 4.300 sản phẩm mới hoàn toàn, còn lại là hàng tồn của các giai đoạn mở bán trước đó. Nhiều dự án BĐS đồng loạt khởi công, với quy mô hàng chục nghìn ha, đến hàng tỷ USD, nhiều doanh nghiệp BĐS cũng đã bắt đầu rục rịch với kế hoạch "bung hàng".

Về giao dịch, trong quý ghi nhận có 6.200 giao dịch, tăng 8% so với quý 4/2023 và gấp đôi cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ hấp thụ tiếp tục được cải thiện, đạt gần 31%, tăng 5% so với quý 4/2023 và 19% so với cùng kỳ năm trước. Các dự án căn hộ chung cư có giá dưới 50 triệu đồng/m2 gần như "ra là hết", trong khi các dự án căn hộ chung cư ở phân khúc hạng sang có độ hấp thu chậm hơn. Tại Hà Nội, phân khúc căn hộ chugn cư giao dịch rất nhộn nhịp. Về giá bán, giá bán sơ cấp tiếp tục duy trì xu hướng ổn định với mức tăng khoảng 2-3% so với quý trước.

VARS công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý 1 và dự báo quý 2/2024- Ảnh 4.

Các chuyên gia tại buổi công bố Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam Quý 1/2024 và Dự báo thị trường Quý 2/2024. (Ảnh: Tùng Dương).

Các dự án thấp tầng, đất nền mới ra có mức giá khá hợp lý, trong khi đó phân khúc căn hộ vẫn giữ được xu hướng tăng giá. Các giai đoạn tiếp theo của dự án căn hộ chung cư có giá bán tăng từ 10% - 20% theo kế hoạch. Về tình hình phân khúc đất nền, thông tin của VARS cho thấy, nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng "đột biến" , nhất là những lô đất đã tách thửa. Xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi "săn" đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao.

VARS công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý 1 và dự báo quý 2/2024- Ảnh 5.

Trong phần Tọa đàm, các chuyên gia và đại biểu đã cùng nhất trí cao rằng, Chính phủ, các bộ, ngành vẫn tích cực, quyết tâm cao nhằm đẩy nhanh, mạnh tiến trình phục hồi của thị trường bất động sản, với hơn 10 động thái được thực hiện. (Ảnh: Tùng Dương).

Phát biểu Kết luận Hội nghị, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch VARS chia sẻ, thị trường BĐS sẽ sớm quay trở lại trạng thái bình thường "mới" với các thông tin ngày càng minh bạch, rõ ràng cho mọi thành phần kinh tế tham gia. Nguồn cung tiếp tục chuyển biến theo xu hướng tăng. Cầu nhà ở vẫn sẽ duy trì ở mức cao, được củng cố bởi tăng trưởng kinh tế, quá trình đô thị hoá. Cầu đầu tư tiếp tục được củng cố, hướng tới các đô thị vệ tinh của Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc đô thị lớn trực thuộc TW như Đà Nẵng. 

VARS công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý 1 và dự báo quý 2/2024- Ảnh 6.

TS Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch VNREA, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Ảnh: Tùng Dương).

Số lượng các chủ thể sẵn sàng "tái nhập cuộc" sẽ tăng lên với nhiều hơn các dự án được kickoff, giới thiệu, mở bán ra thị trường; nhiều hơn các sàn giao dịch, Môi giới BĐS quay trở lại hoạt động tăng lên; nhiều hơn khách hàng/nhà đầu tư tìm về kênh BĐS;... Phân khúc BĐS bán lẻ sẽ đón nhận thêm hàng trăm nghìn m2 diện tích thuê mới chất lượng. Phân khúc BĐS công nghiệp tiếp tục duy trì vị thế tăng trưởng tích cực. Phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng khó có thể phục hồi trong ngắn hạn nhưng sẽ có thêm nhiều tín hiệu tích cực, đặc biệt là sản phẩm condotel, căn hộ cao tầng gắn với du lịch nghỉ dưỡng thuộc những địa bàn du lịch truyền thống, trọng điểm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top