Aa

Vật liệu xây dựng đang Xanh trở lại

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Tư, 20/09/2017 - 06:20

Trong xu hướng xây dựng các Công trình Xanh thì việc sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường cũng ngày càng được ưa chuộng. Đến nay, vật liệu xanh không ngừng phát triển từ vật liệu xây đến vật liệu hoàn thiện.

Vật liệu đa dạng

Vật liệu xây dựng xanh bao gồm cả vật liệu xây dựng truyền thống đang có tác động tích cực đến các công trình xây dựng. Các loại vật liệu này giúp tiết kiệm năng lượng thân thiện môi trường hiện nay có thể kể đến như gạch bê tông xanh, gạch không nung, sơn thân thiện môi trường, các loại ngói hoặc gạch được làm thừ nguyên liệu phế thải công nghiệp hoặc nguyên liệu mới...

Trong đó, việc ứng dụng bê tông xanh trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Malaysia. Theo tin từ Eco-business, một trong những vật liệu tạo ra gạch bê tông xanh là chất thải vật liệu. Bê tông xanh cũng được phát triển bằng cách sử dụng các quy trình sản xuất khác nhau không gây tổn hại đến môi trường. Việc sử dụng vật liệu tái chế hoặc chất thải để sản xuất vật liệu xây dựng có thể được coi là bền vững vì chúng có thể làm giảm chi phí và nguyên vật liệu cũng như làm giảm các bãi chôn lấp.

Tại Việt Nam loại gạch bê tông khí chưng áp cũng được sử dụng trong nhiều công trình xanh. Loại gạch này được làm từ cát, vôi, thạch cao, xi măng, bột nhôm và được sản xuất bằng công nghệ khí chưng áp không ô nhiễm, tốt cho sức khỏe con người.

Vật liệu xây dựng đang có xu hướng xanh trở lại (Nguồn ảnh: inhabitat)

Vật liệu xanh hoàn thiện ngôi nhà không thiếu

Trên thị trường vật liệu xanh dựng, những vật liệu hoàn thiện xanh có tác dụng cách âm cách nhiệt đang nở rộ. Dựa trên điều kiện khí hậu, môi trường ở Việt Nam nhiều loại vật liệu xanh cách nhiệt dựa trên nguyên lý khoa học về nhiệt bức xạ đã ra đời. Tiêu biểu trong đó có màng nhôm có độ phản xạ là 97% và độ phát xạ chỉ 3% đảm bảo ngôi nhà luôn thoáng mát.

Bên cạnh đó, đáp ứng nhu cầu thị trường vật liệu xanh có thể kể đến vách kính tiết kiệm năng lượng sàn gỗ công nghiệp, ngói làm từ vỏ trấu, cửa nhựa lõi thép.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các công ty sản xuất vật liệu xây dựng trên thế giới đang sử dụng các phương pháp sinh thái, không nguy hại và có thể tái chế để làm ra vật liệu composite, gỗ, thủy tinh, xi măng và vật liệu lợp xi măng thì tại Việt Nam vẫn còn những cản trở, vướng mắc trong việc sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện. Theo các chuyên gia vật liệu xây dựng đánh giá, vật liệu xây dựng và trang trí xanh vẫn chưa được phổ biến rộng rãi vì vướng vào tâm lý ngại dùng loại mới với cách làm mới.

Cùng điểm lại một số vật liệu xây dựng thân thiện "xanh hơn bê tông" đang được dùng phổ biến trong các công trình xây dựng hiện nay

Tre 

Vật liệu tre có thể có vẻ không còn hợp thời, nhưng nó thực sự là một vật liệu xây dựng truyền thống, có nguồn gốc ở một số vùng trên thế giới. Điều làm cho tre như một vật liệu xây dựng đầy hứa hẹn cho các tòa nhà hiện đại là sự kết hợp của sức bền, trọng lượng nhẹ, và tính chất tái tạo nhanh chóng.

Nhựa tái chế

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang tạo ra các chất dẻo tái chế không chỉ làm giảm phát thải khí nhà kính, mà còn làm giảm trọng lượng cho các công trình xây dựng.

Tấm bê tông thực vật

Tấm bê tông được dùng để lát sàn lối đi bộ, vỉa hè, trong những công trình cho phép cỏ hoặc các hệ thực vật phát triển. Mặc dù điều này mang lại lợi ích của việc giảm sử dụng bê tông tổng thể nhưng cũng có một đặc tính quan trọng khác là cải thiện sự hấp thụ và thoát nước mưa.

Đất nện

Đất nện đã được sử dụng trong xây dựng trong hàng ngàn năm qua và sẽ được tiếp tục sử dụng lâu dài. Các tòa nhà được xây bằng đất theo phương pháp hiện đại an toàn hơn khi sử dụng thêm các thanh cốt thép hoặc tre.

Sợi nấm

Sợi nấm là một vật liệu xây dựng thương lai có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Nấm được trồng nguyên liệu rơm rạ thành khuôn hoặc các dạng khác nhau. Sau đó, nấm được làm khô bằng không khí để tạo ra gạch nhẹ hoặc nặng để phục vụ cho công trình xây dựng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top