Aa

VCBS: Tăng trưởng tín dụng khó cải thiện trong quý II

Thứ Tư, 15/04/2020 - 06:30

VCBS cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, tăng trưởng tín dụng khó có thể được cải thiện trong quý II/2020.

VCBS: Tăng trưởng tín dụng khó cải thiện trong quý II (Ảnh minh họa)

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2020 tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước, thấp nhất 10 năm qua, do dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết các ngành lĩnh vực.

Trong một báo cáo công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo GDP quý II sẽ tăng 3,5% - 3,7% do hoạt động kinh doanh - sản xuất gián đoạn, đồng thời nhu cầu tiêu dùng cũng chịu ảnh hưởng nhất định bởi dịch Covid-19.

Tuy vậy, với việc Chính phủ Việt Nam hành động quyết liệt trong công tác phòng chống và kiểm soát dịch cùng những động thái hỗ trợ nền kinh tế, VCBS kỳ vọng GDP Việt Nam có thể hồi phục từ quý IV, nhờ đó, mức tăng trưởng cả năm 2020 có thể đạt 4,4% - 4,9%.

Liên quan đến tăng trưởng tín dụng, VCBS cho hay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất - kinh doanh gián đoạn, gặp nhiều khó khăn và thách thức, đã khiến nhu cầu tín dụng tăng chậm trong quý I/2020, ghi nhận mức thấp nhất trong 6 năm.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh, công ty chứng khoán này cho rằng tăng trưởng tín dụng khó có thể được cải thiện trong quý II.

Mặc dù tăng trưởng GDP cũng như tăng trưởng tín dụng gặp khó nhưng bù lại, lạm phát lại có triển vọng hoàn thành mục tiêu Chính phủ đặt ra hồi đầu năm (dưới 4%).

VCBS kỳ vọng lạm phát của Việt Nam năm 2020 sẽ được kiểm soát ở mức 3,4 - 3,9% nhờ việc tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ngăn chặn dịch Covid-19 và ổn định thị trường.

Được biết quý I/2020, chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng 5,56%, chủ yếu do nhu cầu giá các mặt hàng lương thực thực phẩm tăng cao.

Một điểm cộng khác trong năm 2020 có thể ghi nhận là sự ổn định của tỷ giá.

Theo đó, bất chấp việc nhà đầu tư cũng như các thành viên trên thị trường tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn và USD được coi là một trong những tài sản như vậy, VCBS vẫn cho rằng với nguồn lực hiện có cùng thông điệp rõ ràng về định hướng điều hành, Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có thể giữ mức giảm giá của tỷ giá trung tâm quanh 1% cho năm 2020 - thấp hơn đáng kể so với các nước trong khu vực.

Công ty chứng khoán này biến động mạnh trong nửa cuối quý I/2020 chỉ mang tính chất thời điểm. Việc Chính phủ đã và đang kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh khá chặt chẽ sẽ tạo niềm tin tích cực hơn đối với các thành viên trên thị trường, cũng như kỳ vọng giữ chân dòng tiền đầu tư; đồng thời, Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến thu hút dòng vốn FDI và FII. Cộng với lượng dự trữ ngoại hối dồi dào, tỷ giá được VCBS dự báo sẽ ít biến động trong năm nay.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top