Aa

Vì sao bất động sản là kênh trú ẩn an toàn trong “bão“ lạm phát?

Thứ Bảy, 26/03/2022 - 06:00

Theo các chuyên gia, bất động sản luôn được đánh giá là kênh trú ẩn giúp giảm thiểu rủi ro khi tỷ lệ lạm phát tăng cao, do đó, thị trường bất động sản năm nay sẽ phát triển với nhiều xu hướng đầu tư mới.

Dòng tiền đổ vào bất động sản

Tại sự kiện về giải mã những cơn sốt đất mới đây, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận Tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam chia sẻ, trong bối cảnh hiện nay, nếu xuất hiện biến động rất lớn về tài chính, giá trị đồng tiền sẽ bị ảnh hưởng khi dự báo lạm phát tăng cao. Trong bối cảnh rủi ro lạm phát cao, các nhà đầu tư có nhu cầu lớn tìm một kênh neo giữ tài sản, mà bất động sản thường là kênh đầu tiên được nghĩ đến.

Theo ông Kiệt, chúng ta đang giữ 100 triệu đồng hiện tại thì đến cuối năm 100 triệu đồng đó có thể sẽ không còn giá trị như đầu năm nữa. Thông thường, nhà đầu tư sẽ tìm kênh trú ẩn, kênh đầu tư duy trì được giá trị đồng tiền. Nhiều người chọn mua vàng hoặc có nhà đầu tư chọn mua bất động sản.

Bất động sản có giai đoạn tăng nhanh, có giai đoạn tăng chậm hoặc có giai đoạn không tăng. Nếu chúng ta không mua bất động sản trong thời điểm bong bóng thì hầu như giá trị bất động sản vẫn duy trì ổn định và sẽ gia tăng.

“Bất động sản là lựa chọn phù hợp làm kênh trú ẩn, vì nếu để tiền ở ngân hàng hay ở nhà có thể sẽ mất giá trị và nếu mua vàng thì vàng có thể bị biến động. Nhưng, nếu mua bất động sản thì hầu như giá trị được giữ ổn định và thậm chí sẽ còn gia tăng theo thời gian”, ông Kiệt cho biết.

Ông Huỳnh Tuấn Kiệt
Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận Tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam.

Cũng theo ông Kiệt, việc chọn sản phẩm bất động sản phù hợp thì khả năng thanh khoản với mức giá trị đầu tư kỳ vọng cũng dễ hơn so với các kênh đầu tư khác. Đây là lý do nhiều nhà đầu tư có tiền mặt từ các kênh đầu tư khác lại chuyển sang chọn đầu tư bất động sản.

Đồng tình quan điểm trên, chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cho hay, nguồn lực của các nhà đầu tư Việt Nam hiện rất lớn. Sau mỗi đợt tăng ấn tượng của thị trường chứng khoán vừa qua, rất nhiều nhà đầu tư muốn chuyển lợi nhuận sang bất động sản, bởi hai kênh này giống như hai chiếc bình thông nhau. 

Bên cạnh đó, câu chuyện chiến tranh giữa Nga và Ukraine cũng đã dẫn đến sự thay đổi trong khẩu vị đầu tư của các nhà đầu tư trên thế giới, đồng thời câu chuyện chiến tranh này cũng đã đẩy chi phí nguyên vật liệu như giá xăng tăng. Ngoài ra, nhiều chuyên gia nhận định Việt Nam đang đứng trước bài toán lạm phát trong thời gian 2-3 năm tới.

"Các yếu tố địa chính trị, tình hình dịch bệnh COVID-19 và khó khăn trong hoạt động kinh doanh cũng đã đẩy các nhà đầu tư, doanh nghiệp vào bài toán đầu tư sinh lời ít rủi ro. Cũng trong bối cảnh này, bất động sản và chứng khoán là những kênh được chú ý đến", ông Chánh cho biết.

Ông Chánh phân tích thêm, nhà đầu tư đứng trước bài toán lựa chọn kênh đầu tư an toàn, bảo đảm sinh lợi và bất động sản sẽ là kênh đầu tư bên cạnh chứng khoán. Do đó, bất động sản sẽ là kênh đầu tư nổi bật trong vòng 4-5 năm tới.

Xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, trong 2 năm trở lại đây, Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, nhưng tốc độ phát triển kinh tế vẫn ổn định. Bên cạnh đó, nhiều thông tin quy hoạch được công bố, triển khai nhiều dự án hạ tầng khiến nhiều nhà đầu tư đón đầu, đổ tiền vào và theo đó giá đất bị đẩy lên cao.

Ông Kiệt cho rằng, năm 2022 là năm bản lề, đại dịch cơ bản được kiểm soát và quan trọng là tâm lý nhà đầu tư không quá e ngại, nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến nhà đất. Nguồn cung sẽ phục hồi, chủ đầu tư sẽ triển khai các dự án được thuận lợi hơn tạo đà tăng mới cho giai đoạn sắp tới. Xu hướng tìm kiếm sản phẩm vùng ven sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

"Thời gian tới, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng sẽ được quan tâm nhiều. Trong tương lai gần, du lịch mở cửa thì bất động sản nghỉ dưỡng có cơ hội phát triển mạnh. Sau Phú Quốc thì các địa phương du lịch như Hồ Tràm, Bình Thuận hiện đang thu hút nhiều nhà đầu tư bởi giá thấp, khả năng sinh lời trong tương lai còn cao", ông Kiệt nêu quan điểm.

Năm 2022, thị trường bất động sản sẽ xuất hiện nhiều xu hướng đầu tư mới. (Ảnh minh họa)

Với kinh nghiệm đầu tư của cá nhân từ nhiều năm ở nhiều địa phương như Đà Lạt, Phú Quốc, Long An, TP.HCM... ông Phan Công Chánh đánh giá, bên cạnh các phân khúc đầu tư truyền thống, còn xuất hiện xu hướng đầu tư mới.

Năm 2022, nhà đầu tư vẫn tìm kiếm xu hướng đầu tư mới. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường đa dạng hóa rủi ro. Xu hướng nhà đầu tư tìm kiếm ngôi nhà thứ 2 và thứ 3 rất rõ nét. Bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản sinh thái sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. Các địa phương có núi, biển sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư bởi giá bất động sản mềm, dư địa còn lớn. 

Với nhà đầu tư bất động sản bán chuyên hay chuyên nghiệp thì danh mục sản phẩm cũng cần có nhiều loại bất động sản để đa dạng hóa rủi ro. Phân khúc đất nền, nhà phố quen thuộc ở thành phố lớn hiện giá tăng quá cao, biên độ lợi nhuận cũng hạn chế. 

"Khi dịch bệnh xảy ra, xuất hiện xu hướng đầu tư mới mang tính chất sản phẩm sinh thái, sức khỏe. Năm 2022, 2023 hay 2024, có thể phân khúc truyền thống vẫn lôi kéo đầu tư nhưng sẽ nổi lên đầu tư bất động sản sinh thái, nghỉ dưỡng", ông Chánh cho hay./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top