Aa

Vì sao chính quyền huyện Đại Lộc chậm công khai thông tin, xử lý cát tặc?

Thứ Ba, 29/06/2021 - 10:30

Hơn 1 tháng vào cuộc kiểm tra thông tin vụ việc nạo vét hồ chứa nước Khe Bò (xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) để bán cát trái phép, cho đến nay, UBND huyện Đại Lộc vẫn không thông tin về việc xử lý.

Vụ việc dù đã rõ ràng nhưng không hiểu vì sao chính quyền huyện Đại Lộc để kéo dài, không xử lý rốt ráo, khiến dư luận tại đây bất bình và đặt ra nhiều dấu hỏi về những sai phạm của đơn vị thi công do ông Nguyễn Thành Trung làm chủ?

Thay vì đổ cát vào các công trình tại xã Đại Hồng, xe chở cát của Kim Thành mang cát ra Thừa Thiên - Huế bán, thu lợi bất chính

Hứa rồi lại hứa!

Ngay sau khi Reatimes thông tin về tình trạng lợi dụng chủ trương nạo vét hồ đập Khe Bò (xã Đại Hồng) để bán cát trái phép, UBND huyện Đại Lộc đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp nhằm làm rõ các vấn đề liên quan. Ông Hồ Ngọc Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết, huyện đã giao các ngành đi kiểm tra, xác minh, làm rõ sự việc báo chí phản ánh. “Trước ngày 21/5 sẽ có kết luận để báo cáo cơ quan chức năng, UBND tỉnh và báo chí”, ông Hồ Ngọc Mẫn khẳng định với Reatimes như đinh đóng cột!

Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng trôi qua nhưng kết luận kiểm tra việc lợi dụng nạo vét hồ đập Khe Bò để bán cát trái phép của đơn vị thi công là Công ty TNHH Đầu tư - Phát triển Phúc Thành Đạt do ông Nguyễn Thành Trung làm giám đốc vẫn chưa thấy đâu. Trong khi đó, ngày 12/5, một lãnh đạo huyện Đại Lộc tiếp tục cho biết sẽ chỉ đạo xử lý kiên quyết theo đúng quy định đối với vụ việc tại Khe Bò. Đến ngày 28/5, cũng vị lãnh đạo này xác nhận: “Hiện nay các ngành của huyện đang xác minh làm rõ thêm một số nội dung liên quan để có đầy đủ cơ sở tham mưu UBND huyện xử lý, đảm bảo theo đúng quy định. Trong tuần sẽ có văn bản báo cáo lãnh đạo tỉnh và phản hồi cơ quan báo chí”.

Hàng ngàn khối cát ở hồ chứa Khe Bò bị khai thác mang đi bán

Đến ngày 4/6, lãnh đạo huyện Đại Lộc tiếp tục hứa hẹn về việc kiểm tra, kết luận vi phạm trong vụ việc Khe Bò: “Để làm rõ trách nhiệm và có cơ sở xử lý theo các nội dung báo chí phản ánh, huyện đã yêu cầu xác định rõ khối lượng nạo vét. Trong tuần này, xã Đại Hồng đã mời các nhà thầu liên quan (thiết kế, thi công, giám sát) làm việc và yêu cầu các nhà thầu xác định rõ khối lượng, báo cáo xã trước ngày 5/6/2021 để báo cáo huyện chỉ đạo xử lý”.

Lần cuối cùng ông Hồ Ngọc Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc làm việc qua điện thoại với PV Reatimes cho hay: “Trước đây, chủ của đơn vị thi công không có mặt tại địa phương nên chưa thể làm việc được, đến tuần này (tuần từ ngày 21/6 - PV) thì xã mới bắt đầu làm việc với đơn vị thi công và có báo cáo lên huyện, sau đó huyện sẽ giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu, báo cáo lên tỉnh".(!?)

Phương án một đường, thi công một lối!

PV Reatimes đã nhận được phản ảnh của người dân và phát hiện được quá trình vận chuyển cát trái phép trên địa bàn xã Đại Hồng (Đại Lộc, Quảng Nam). Đáng chú ý hơn, bãi cát này mang danh nghĩa là công trình nạo vét hồ đập Khe Bò mà khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, dự tính lượng nước sẽ phục vụ tưới tiêu cho cánh đồng Lập Thuận, giải quyết được tình trạng thiếu nước vào mùa nắng, ổn định phát triển sản xuất. Theo phương án được phê duyệt, lượng đất cát bồi lấp trong lòng hồ đập Khe Bò sẽ được nạo vét và vận chuyển đến san lấp tại 3 công trình công cộng trên địa bàn xã Đại Hồng, gồm: Trung tâm y tế xã Đại Hồng; sau lưng UBND xã Đại Hồng và khu Hóc Chùa thôn Ngọc Thạch.

Xe chở cát của đơn vị thi công hoạt động cả ngày lẫn đêm để đưa cát ra Thừa Thiên - Huế

Kế hoạch, phương án trên giấy tờ là vậy nhưng dường như phía đơn vị thi công là Công ty TNHH Đầu tư - Phát triển Phúc Thành Đạt đã quên mất nhiệm vụ của mình. Thay vì nạo vét hồ đập bằng cách dùng máy đào, máy ủi bóc lớp dày từ 0,3m đến 0,6m rồi dùng ô tô chuyên dụng để vận chuyển đất, đá, cát bồi lấp đến san lấp các công trình công cộng trên địa bàn xã thì đơn vị thi công lại dùng tàu hút để hút cát, dùng xe ben với tải trọng lớn để vận chuyển cát ra Thừa Thiên - Huế bán nhằm san lấp công trình ở đây. Nếu nhìn vào, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đây là một bãi cát đã được chính quyền cấp phép khai thác chứ không phải là công trình nạo vét hồ đập bởi sự chuyên nghiệp từ phương tiện khai thác đến hoạt động vận chuyển.

Theo phương án được duyệt, Trạm y tế xã Đại Hồng là nơi được nhận cát để san lấp mặt bằng, làm nền tảng cho việc đầu tư xây dựng các công trình phục vụ sức khỏe nhân dân Đại Hồng trong tương lai

Trong tháng 4 và tháng 5, chúng tôi ghi nhận tại hồ Khe Bò có nhiều lượt xe ben hiệu Howo (tải trọng 17 tấn) mang biển hiệu KT (Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Kim Thành) với các biển kiểm soát như 92C-165.90, 92C-165.80, 92C-164.19, 92C-162.26 nhận cát tại đây và vận chuyển ra Thừa Thiên - Huế.

Vào lúc 13h ngày 5/5, xe ben mang biển kiểm soát 92C-162.26 sau khi nhận cát tại bãi ở cầu Khe Bò, trong quá trình vận chuyển đã bị lực lượng CSGT trạm Phú Lộc (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) dừng xe và kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, tài xế điều khiển xe là P.V.T đã không xuất trình được giấy tờ xe và giấy tờ chứng minh nguồn gốc cát nên đã bị lực lượng CSGT lập biên bản xử lý và tạm giữ xe.

Hồ Khe Bò nằm cách UBND xã Đại Hồng chỉ chưa đến 1km, nhìn từ trên cầu Khe Bò xuống dưới giống như một đại công trường với máy múc và xe ben hoạt động hết công suất. Có một điều khó hiểu là việc khai thác và vận chuyển cát tại đây diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm, ai cũng biết, cũng thấy nhưng các cơ quan chức năng lại không hề hay biết, mãi đến khi báo chí phát giác thì hoạt động trên mới dừng lại.

Dù từng bị cơ quan chức năng xử lý về hành vi khai thác trái phép khoáng sản, nhưng ông Nguyễn Thành Trung vẫn ung dung “thay đổi phương án đã được các cấp chính quyền ở huyện Đại Lộc phê duyệt”, khai thác cát ở Khe Bò mang bán thu lợi bất chính. Hành vi trên đáng ra phải được cơ quan chức năng kiểm tra, kết luận và xử lý mạnh mẽ để răn đe, giữ vững sự nghiêm minh của pháp luật, hạn chế thất thoát ngân sách Nhà nước.

Câu hỏi đặt ra là vì sao những sai phạm rõ ràng như vậy lại gây ra nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng của huyện Đại Lộc trong việc kết luận, xử lý, để rồi lại cứ mãi hứa suông với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và các cơ quan báo chí?

Dự án nạo vét hồ chứa nước Khe Bò từ nguồn vốn khắc phục hậu quả sau bão lũ của UBND huyện Đại Lộc, thuộc lĩnh vực nông nghiệp - thủy lợi, do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phụ trách. Dự án này nhằm mục đích tăng lượng tích nước, phục vụ tưới tiêu cho nông dân tại xã Đại Hồng, chủ yếu là ở cánh đồng Lập Thuận. Dự án do UBND xã Đại Hồng làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH Đầu tư - Phát triển Phúc Thành Đạt do ông Nguyễn Thành Trung làm giám đốc.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Thành Trung cũng là đại diện của một số công ty khác đã từng bị cơ quan chức năng ở huyện, tỉnh xử phạt về hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Dù có rất nhiều tai tiếng, nhưng kỳ lạ thay doanh nghiệp của ông Nguyễn Thành Trung vẫn được địa phương chỉ định làm đơn vị thi công cho dự án nạo vét hồ đập Khe Bò, để rồi xảy ra tình trạng khai thác cát mang đi bán ở tận Thừa Thiên - Huế.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top