Aa

Vì sao giá thuê văn phòng tại TP.HCM cao gấp 1,5 lần Hà Nội?

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Sáu, 11/10/2019 - 06:06

Sau 5 năm, mức giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP.HCM đã có sự khác biệt lớn, trong khi mức giá tại Hà Nội chỉ khoảng 26 USD/m2/tháng thì tại TP.HCM, mức giá này là trên 40 USD/m2/tháng.

Thị trường văn phòng diễn biến tích cực

Báo cáo quý III/2019 của CBRE tại Hà Nội cho hay, thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội có nhiều diễn biến tích cực. Trong quý đã có một dự án hạng B mới hoàn thiện (Doji Tower ) đã cung cấp khoảng 3.000m2 sàn cho thuê. Trong quý IV/2019, dự kiến sẽ có thêm 4 dự án mới đi vào hoạt động, khiến cho 2019 là năm Hà Nội có lượng cung văn phòng hoàn thiện lớn nhất kể từ sau 2014.

Giá thuê trung bình của văn phòng hạng A ổn định so với quý trước nhưng đã tăng 5% theo năm, đạt 26,4 USD/m2/tháng (chưa bao gồm phí dịch vụ và thuế VAT). Tương tự, giá thuê trung bình của hạng B tăng 4,4% theo năm, đạt 14,3 USD/m2/tháng.

Về tỉ lệ trống, văn phòng hạng A giảm 1,7 điểm % theo năm về mức 7,9%. Trong khi đó, mặc dù có nguồn cung mới song tỉ lệ trống của hạng B ở mức 9,2%, giảm 2,3 điểm % theo năm.

Đáng chú ý, tỉ lệ hấp thụ đạt khoảng 60.000m2 trong 9 tháng đầu năm 2019. Nhu cầu vẫn tập trung ở các ngành đang phát triển với diện tích hỏi thuê lớn như công nghệ thông tin hay không gian làm việc linh hoạt.

Theo dự báo của CBRE, những tháng cuối năm 2019, thị trường sẽ tiếp tục các xu hướng tích cực với các dự án mới hoàn thiện tại khu Đống Đa – Ba Đình và khu phía Tây.

Bên cạnh đó, hoạt động thị trường dự kiến sẽ tiếp tục phát triển tốt khi một số dự án mới đã đạt tỉ lệ lấp đầy nhất định trước khi đi vào hoạt động, thậm chí có thể lên tới 70% trước khi đi vào hoạt động.

Sau 5 năm, mức giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP.HCM đã có sự khác biệt lớn,

Vì đâu giá thuê hai đầu cầu chênh lệch?

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận tư vấn và nghiên cứu CBRE Hà Nội cho hay, trong những năm vừa qua, Hà Nội và TP.HCM là hai thị trường văn phòng lớn nhất. Trước đây, mặt bằng giá thuê văn phòng ở Hà Nội và TP.HCM không cách biệt nhiều nhưng hiện tại đã xuất hiện hai mặt bằng giá hoàn toàn khác nhau.

Cụ thể, hiện nay, giá thuê văn phòng hạng A ở Hà Nội chỉ khoảng 26 USD/m2/tháng nhưng tại TP.HCM ở mức trên 40 USD/m2/tháng.

Theo bà An, có nhiều nguyên nhân giải thích cho khoảng cách trên nhưng nguyên nhân rõ nhất chính là sự chênh lệch cán cân cung – cầu. Mặc dù tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM không quá cách xa nhau (mỗi thành phố đang có khoảng 1,3 triệu m2 sàn cả hạng A và hạng B) nhưng nguồn cung mới ở TP.HCM tăng khá chậm trong khi ở Hà Nội tăng nhanh hơn.

Ngoài ra, bức tranh thị trường văn phòng ở Hà Nội và TP.HCM phân bố hoàn toàn khác nhau. Với TP.HCM, khu vực tập trung văn phòng hạng A chính là khu vực Quận 1 và Quận 3, do đó mặt bằng giá rất ổn định và có xu hướng đi lên.

Tuy nhiên, khoảng 10 năm qua, Hà Nội nằm trong xu hướng mở rộng thành phố nên bức tranh phân bố bất động sản đã thay đổi liên tục.

Bà An cho biết, nếu cách đây 7 - 8 năm, thị trường văn phòng Hà Nội 100% tập trung tại khu vực Hoàn Kiếm thì đến nay có đến 50% nguồn cung nằm tại khu vực phía Tây. Do đó, các dự án mới nằm ở khu vực mới phải đưa ra những chính sách giá thuê phù hợp để kéo được khách thuê từ khu vực truyền thống. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng khiến giá thuê của thị trường văn phòng Hà Nội không tăng mạnh trong vòng 10 năm vừa rồi so với TP.HCM.

Cũng theo bà An, TP.HCM vẫn là trung tâm kinh tế lớn nhất nước nên nhu cầu văn phòng luôn ở ngưỡng lớn hơn Hà Nội. Thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng hạng A tại TP.HCM đang tăng chậm lại, có thể không tăng nữa trong phần còn lại của năm 2019 và 2020. Nguồn cung cũng sẽ tăng mạnh so với các năm trước.

Còn tại Hà Nội, thị trường văn phòng đang ở vào một trong những năm có nguồn cung dồi dào nhất. Năm 2019 dự kiến có thêm hơn 130.000m2 văn phòng mới, tăng khoảng 10%, tuy nhiên, nguồn cung phân khúc hạng A lại đang khá hạn chế trong cả vài năm qua. Điều này đã khiến giá thuê phân khúc này năm 2019 tăng khoảng 5%, mức tăng tương đối đáng kể. Và theo bà An, mức tăng này sẽ giúp thu hẹp dần khoảng cách giá thuê ở phân khúc hạng A tại hai đô thị lớn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top