Reatimes.vn

Vì sao hàng trăm cư dân bị

Hàng loạt bất cập tại chung cư Hồ Gươm Plaza (Hà Nội):

Vì sao hàng trăm cư dân bị "treo" sổ hồng?

Nhiều năm qua, hàng trăm cư dân Tòa C, chung cư Hồ Gươm Plaza mòn mỏi chờ cấp sổ hồng và phản ánh hoàng loạt bất cập, nhưng chủ đầu tư vẫn đang loay hoay chưa giải quyết dứt điểm.
15:19, 18/11/2020

Lời tòa soạn:

Thời gian qua, tình trạng vi phạm trong lĩnh vực xây dựng đang là vấn đề nóng tại các thành phố lớn đặc biệt là Hà Nội, TP.HCM. Các hình thức vi phạm chủ yếu là phá vỡ quy hoạch đô thị, vi phạm quy định về mật độ xây dựng, chiều cao công trình, chuyển đổi công năng sử dựng khi chưa được cấp phép,… 

Hiện, TP. Hà Nội là một trong những địa phương đang quyết liệt xử lý vi phạm trật tự trong xây dựng, nhưng tại một số khu đô thị vẫn tồn tại tình trạng trên, điển hình như dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hồ Gươm Plaza tại Khu đô thị mới Mỗ Lao (phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP. Hà Nội). Nhiều năm nay, dự án này gây bức xúc cho cư dân, với hàng loạt sai phạm không được xử lý triệt để và quyền lợi của người dân đang bị bỏ ngỏ.

Trên tinh thần nghiên cứu, thu thập tài liệu, thông qua khảo sát thực tế, Reatimes khởi đăng tuyến bài: Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm “đem con bỏ chợ” tại chung cư Hồ Gươm Plaza?

Trân trọng giới thiệu với độc giả!

5 năm "sống tạm” trong căn hộ của mình

Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hồ Gươm Plaza (chung cư Hồ Gươm Plaza, tại ô đất TM-04, thuộc Khu đô thị mới Mỗ Lao, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) được giới thiệu do Công ty Cổ phần may Hồ Gươm (nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 29 tầng, 2 tầng hầm và 1 tầng bán hầm. 

Được biết, Toà C được rao bán và đưa vào sử dụng từ khoảng năm 2015. Ngay sau khi hoàn tất các thủ tục hợp đồng mua bán, các hộ dân phải hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư và được nhận nhà.

Tuy nhiên, đã hơn 5 năm về sinh sống tại căn hộ cao cấp có vị trí đắc địa bậc nhất tại quận Hà Đông, đến nay, khoảng 150 hộ dân Tòa C vẫn đang mòn mỏi chờ nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng). Bên cạnh đó, nhiều hạng mục của tòa nhà, cũng như các căn hộ đã bị xuống cấp nghiêm trọng và đang trong tình trạng chưa có giải pháp khắc phục, sửa chữa. Điều này làm cho người dân rất hoang mang, lo lắng.

Đã hơn 5 năm về sinh sống tại căn hộ cao cấp có vị trí đắc địa bậc nhất tại quận Hà Đông, nhưng đến nay hơn 150 hộ dân Tòa C vẫn mòn mỏi chờ nhận được Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Anh Đỗ Hữu Dương, chủ căn hộ 2611 bức xúc nói: "Chủ đầu tư bán hàng cho khách hàng, thì phải có trách nhiệm cấp sổ hồng cho người dân sớm nhất. 5 năm rồi, chúng tôi không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở. Chúng tôi mất hết các quyền lợi, ở nhà mình như là ở nhà trọ. Mong muốn lớn nhất của tôi là chủ đầu tư sớm cấp sổ hồng cho cư dân, để người dân còn yên tâm sinh sống, làm việc, học tập...".

Anh Dương còn cho rằng: "Chủ đầu tư cũng chưa tròn trách nhiệm, nếu không muốn nói là không có trách nhiệm. Bởi vì, ngay cả việc thấm dột, nứt tường, gần như chủ đầu tư không tư vấn cho cư dân xem là nguyên nhân tại sao, không có hướng xử lý dứt điểm tận gốc cho cư dân. Ví dụ, nhiều nhà cứ trát vữa, xi măng vào, một thời gian sau tường nhà lại bị bong tróc,...".

Còn anh Thái An Sơn, chủ căn hộ 2104 cho biết: "Theo các điều khoản tại hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm ra sổ hồng cho người mua, là các hộ dân như chúng tôi. Chúng tôi đã hoàn thành đảm bảo nghĩa vụ tài chính theo đúng cam kết trong hợp đồng, nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì trong việc làm sổ hồng cho dân".

Cùng chung quan điểm và chia sẻ, bà Nguyễn Thị Ngọc Chi sống tại căn hộ 1811 tỏ ra hối hận khi mua căn hộ cao cấp tại chung cư Hồ Gươm Plaza. Ngoài việc 5 năm không có sổ hồng, căn hộ của bà đang có dấu hiệu xuống cấp. Bà Chi ngậm ngùi: "Mới chuyển về sinh sống được một thời gian, chúng tôi thấy nhiều vết nứt tường chạy dài trong căn hộ đã xuất hiện, làm cho gia đình tôi mất ăn, mất ngủ. Nhiều thành viên trong gia đình lo nghĩ nhiều, một số người bị stress, ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng và công việc".

Nhiều hộ dân cũng cho biết, hiện tại họ đang phải sống trong cảnh lo lắng khi nhiều mảng tường bị thấm nước, bong tróc, vụn vữa rơi đầy sàn nhà. Cùng với đó, việc hoàn thiện cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện, 2% quỹ bảo trì toà nhà cũng chưa được chủ đầu tư bàn giao, dẫn đến nhiều hộ gia đình gặp khó khăn trong các giao dịch thương mại, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến công tác sửa chữa các hạng mục hư hỏng, xuống cấp.

Cũng theo người dân, đến nay, Toà nhà C vẫn chưa thành lập được Ban quản trị, dẫn đến việc các hộ dân không có tổ chức đại diện làm việc với chủ đầu tư và các cơ quan, ban ngành trên địa bàn để bảo vệ quyền lợi của mình. Việc này kéo theo nhiều khó khăn, bất cập trong quá trình quản lý, sử dụng, vận hành hoạt động của toà nhà. Theo cư dân, việc chậm trễ này của chủ đầu tư đã không tuân thủ quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, và các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

Người dân căng băng rôn ngay cửa ra vào Tòa C, chung cư Hồ Gươm Plaza đòi trả sổ hồng.

Tại cuộc họp giữa các hộ dân và Ban đại diện cư dân lâm thời, nhiều hộ dân tại Toà C yêu cầu: Thứ nhất, chủ đầu tư nói chưa làm sổ thì phải trả lời được là tại sao chưa ra sổ, vướng mắc ở đâu, trách nhiệm của chủ đầu tư đến khi nào mới ra sổ cho cư dân? Thứ hai, nếu không ra sổ hồng được thì chủ đầu tư phải có hướng giải quyết như thế nào, trách nhiệm chủ đầu tư trả lại tiền cho cư dân hay khách hàng trả nhà cho chủ đầu tư?

Cư dân toà nhà cho rằng, họ đã kiến nghị nhiều lần, chính quyền các cấp đã vào cuộc và có văn bản yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện đầy đủ.

Liên quan đến những phản ánh về việc chưa thành lập Ban quản trị (Tòa C), chủ đầu tư lý giải, công ty này đã thành lập Ban quản trị và bàn giao hồ sơ, phí bảo trì cho Ban quản trị (Ban quản trị được UBND quận ra quyết định công nhận). 

Theo thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 và Thông tư 06/2019/TT-BXD ngày 31/10/2019 quy định, đối với những dự án như Hồ Gươm Plaza chỉ được phép thành lập một Ban quản trị. Còn về việc cư dân Tòa C chưa được cấp sổ hồng, chủ đầu tư cho rằng, nguyên nhân do vướng mắc về vấn đề pháp lý dự án, cũng như việc khắc phục tồn tại của việc thay đổi công năng sử dụng của hàng trăm căn hộ.

"Mập mờ" pháp nhân chủ đầu tư dự án?

Quay lại thời điểm thực hiện đầu tư, xây dựng dự án chung cư Hồ Gươm Plaza, khởi điểm đầu tiên, Công ty Cổ phần may Hồ Gươm làm thủ tục xin đầu tư xây dựng dự án. Trong quá trình làm thủ tục, Công ty Cổ phần may Hồ Gươm chưa có chức năng kinh doanh bất động sản. Sau khi được phép lập dự án, năm 2007, Công ty Cổ phần may Hồ Gươm (người đại diện pháp luật là bà Ninh Thị Ty, Chủ tịch HĐQT) đã xin chuyển chủ đầu tư lập dự án sang Công ty Cổ phần may Chiến Thắng (người đại diện pháp luật cũng là bà Ninh Thị Ty, Tổng Giám đốc công ty) là đơn vị có chức năng kinh doanh bất động sản.

Thời điểm đó, UBND tỉnh Hà Tây đã đồng ý chủ trương chuyển chủ đầu tư lập dự án từ Công ty Cổ phần may Hồ Gươm sang Công ty Cổ phần may Chiến Thắng, theo văn bản số 1796/UBND-CNXD ngày 18/5/2007. Sau khi Công ty Cổ phần may Hồ Gươm có chức năng kinh doanh bất động sản, công ty này lại tiếp tục xin chuyển trả lại tên chủ đầu tư dự án từ Công ty Cổ phần may Chiến Thắng sang Công ty Cổ phần may Hồ Gươm như khởi điểm.

Ngày 23/5/2008, UBND tỉnh Hà Tây đồng ý về việc chuyển lại chủ đầu tư dự án từ Công ty Cổ phần may Chiến Thắng sang Công ty Cổ phần may Hồ Gươm bằng Công văn số 2398/UBND-TH. Tuy nhiên, theo Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 ngày 29/5/2008 tỉnh Hà Tây đã được chính thức sát nhập vào Hà Nội kể từ ngày 1/8/2008. Lúc đó, việc chuyển đổi tên chủ đầu tư dự án của Công ty Cổ phần may Hồ Gươm không kịp hoàn thiện thủ tục để chuyển đổi, trước khi các cơ quan hành chính của tỉnh Hà Tây bị giải thể và sát nhập.

Việc chuyển tên chủ đầu tư dự án bị hoãn lại, Công ty Cổ phần may Hồ Gươm và Công ty Cổ phần may Chiến Thắng đã nhanh chóng ký hợp đồng hợp tác số 68/HĐ-MHG ngày 20/5/2009. Theo hợp đồng, Công ty Cổ phần may Chiến Thắng đứng tên và triển khai thực hiện dự án, nguồn tài chính thực hiện dự án, khai thác dự án, lỗ lãi của dự án thuộc trách nhiệm của Công ty Cổ phần may Hồ Gươm. Đồng nghĩa với việc, Công ty Cổ phần may Hồ Gươm có toàn quyền quyết định các vấn đề trên.

Người dân đang nghi vấn về sự mập mờ chủ đầu tư dự án chung cư Hồ Gươm Plaza. 

Đến năm 2014, Công ty Cổ phần may Hồ Gươm và Công ty Cổ phần may Chiến Thắng đã có công văn số 01/XDCB/2014 ngày 4/1/2014, gửi UBND TP. Hà Nội về việc chuyển lại tên chủ đầu tư dự án và chủ sử dụng đất từ Công ty Cổ phần may Chiến Thắng sang Công ty Cổ phần may Hồ Gươm. UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận vấn đề này bằng văn bản số 558/UBND-TNMT ngày 20/1/2014 và đề nghị công ty liên hệ Sở Xây dựng để được hướng dẫn về thủ tục chuyển nhượng dự án.

Tuy nhiên, 6 năm qua, Công ty Cổ phần may Hồ Gươm dường như đang "câu giờ" không làm thủ tục để chuyển nhượng dự án như chủ trương của UBND TP. Hà Nội. Công ty này lấy lý do: Thời điểm thị trường bất động sản vô cùng khó khăn, việc xây dựng dự án đi vào nước rút, Công ty Cổ phần may Hồ Gươm và các chủ đầu tư khác phải tập trung toàn lực có thể bàn giao nhà đúng tiến độ cũng như cấp Giấy quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng, nên việc chuyển lại tên chủ đầu tư dự án bị hoãn lại lần nữa.

Như vậy, việc chuyển đổi tên chủ đầu tư dự án từ Công ty Cổ phần may Chiến Thắng sang cho Công ty Cổ phần may Hồ Gươm vẫn chưa có quyết định chính thức của tỉnh Hà Tây cũ và UBND TP. Hà Nội. Theo quy định của pháp luật, rõ ràng chủ đầu tư dự án này đang là Công ty Cổ phần may Chiến Thắng. Công ty Cổ phần may Hồ Gươm chỉ là đơn vị thực hiện xây dựng, khai thác và quản lý chung cư Hồ Gươm Plaza.

Biên bản đối thoại giữa cư dân Tòa C và chủ đầu tư dự án chung cư Hồ Gươm Plaza.

Nhiều cư dân chung cư Hồ Gươm Plaza đặt nghi vấn về chủ đầu tư dự án và nguyên nhân các căn hộ thuộc Tòa C vẫn chưa được cấp sổ hồng. Tại buổi làm việc với cư dân, đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Duy Ninh - Giám Đốc dự án (thuộc Công ty Cổ phần may Hồ Gươm) cho rằng: Về pháp nhân sở hữu, cả 2 công ty là đồng chủ sở hữu, Công ty Cổ phần may Hồ Gươm và Công ty Cổ phần may Chiến Thắng đã ký hợp tác số 68/HĐ-MHG ngày 20/5/2009, trong đó Công ty Cổ phần may Chiến Thắng đứng tên và toàn bộ triển khai thực hiện dự án, nguồn tài chính thực hiện dự án, khai thác dự án, lỗ lãi của dự án thuộc trách nhiệm của Công ty Cổ phần may Hồ Gươm và Công ty Cổ phần may Hồ Gươm có toàn quyền quyết định các vấn đề trên.

Điều này khiến cư dân đặt ra nghi vấn: Có hay không việc Công ty Cổ phần may Hồ Gươm và Công ty Cổ phần may Chiến Thắng đang có tranh chấp về lợi ích kinh tế hay tài chính đối với dự án chung cư Hồ Gươm Plaza? Hơn nữa, về bản chất và thực tế hiện nay Công ty Cổ phần may Chiến Thắng đang là chủ đầu tư dự án. Vậy, liệu rằng có sự mập mờ trong việc chuyển đổi, mua bán dự án ở đây hay không?

Theo tìm hiểu, ngày 15/5/2019, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội có văn bản số 4281/STNMT-VPĐKĐĐ về việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng, đất đai, nghĩa vụ tài chính tại Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hồ Gươm Plaza. Tuy nhiên đến nay, Công ty Cổ phần may Chiến Thắng và Công ty Cổ phần may Hồ Gươm chưa báo cáo đầy đủ việc khắc phục các nội dung trên.  

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP