Aa

Vì sao Phó Chủ tịch huyện “ngại” đề xuất xử lý dự án Housinco Tân Triều?

Thứ Năm, 03/10/2019 - 09:05

Vì sao trong các văn bản báo cáo, ông Nguyễn Tiến Cường - Phó Chủ tịch phụ trách điều hành UBND huyện Thanh Trì không tham mưu, đề xuất phương án giúp TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý, trước sai phạm tại Housinco Tân Triều?

Công an vào cuộc điều tra sai phạm

Dự án Tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều (dự án Housinco Tân Triều) do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nội số 35 (nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Housinco, gọi tắt là Công ty Housinco) làm chủ đầu tư, xây dựng trên ô đất CT5 có diện tích 5.000m² tại Khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1, xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội).

Theo Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư số 6018/QĐ-UBND ngày 31/10/2016 của UBND TP. Hà Nội và Giấy phép xây dựng số 123/GPXD ngày 16/10/2017 do Sở Xây dựng TP. Hà Nội cấp, công trình có 27 tầng nổi (bao gồm 2 tầng dịch vụ, văn phòng; 25 tầng căn hộ, 1 tum thang kỹ thuật) và 3 tầng hầm.

Thế nhưng, trong quá trình xây dựng, Công ty Housinco đã tự ý thay đổi thiết kế, nâng tổng số tầng văn phòng, dịch vụ lên 6 tầng. Đồng thời, công ty có ý định xây 31 tầng để bảo đảm đủ số căn hộ theo quyết định và giấy phép.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP. Hà Nội cùng UBND huyện Thanh Trì cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Housinco Tần Triều để điều tra.

Trong công văn số 3519/SXD-TTr của Sở Xây dựng TP. Hà Nội gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội đã chỉ ra 11 điểm vi phạm nghiêm trọng trong thực hiện thi công theo thiết kế tại dự án này. Đó là, chiều cao tầng 2 trong giấy phép là 6,45m nhưng thực tế thi công chỉ có 4,343m; tương tự tầng 3 là 3,15m, thực tế thi công là 3,43m; tầng 6 là 3,15m, thực tế thi công là 6,8m; tầng 7 là 3,15m, thực tế thi công là 3,3m…

Liên quan đến những sai phạm này, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an TP. Hà Nội) đã đề nghị Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP. Hà Nội cùng UBND huyện Thanh Trì cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Housinco Tân Triều để điều tra và được ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đồng ý. 

Có dấu hiệu bao che cho sai phạm?

Trả lời báo chí, đại diện Đội Quản lý Trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Trì cho biết, vi phạm này của Công ty Housinco bị phát hiện ngay từ khi đang thi công tầng thứ 3. Theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP, huyện Thanh Trì và UBND xã Tân Triều chỉ có thể ra thông báo đình chỉ thi công nên không thể ngăn chặn. Sau đó, chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công dẫn đến hàng loạt vi phạm nghiêm trọng theo thiết kế đã được phê duyệt.

“Nếu thực hiện theo Nghị định số 180/2007/NĐ-CP trước đây, ngoài việc ra quyết định đình chỉ thi công có “sức nặng” hơn và được phép cắt điện, cắt nước, tịch thu phương tiện thi công thì chúng tôi sẽ dễ ngăn chặn hơn”, đại diện huyện Thanh Trì trả lời với báo chí.

Tuy nhiên, Luật sư Lê Văn Lên - Giám đốc Hãng luật Capital, Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng: “Nếu chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng thì xử lý nghiêm theo các quy định pháp luật của lĩnh vực này. Còn việc cung cấp dịch vụ điện, nước được thực hiện theo hợp đồng giữa bên cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ. Vì thế, nếu người sử dụng dịch vụ không vi phạm các điều khoản của hợp đồng đến mức phải tạm ngưng cung cấp dịch vụ thì không có lý do gì cắt điện, cắt nước của họ.

Trường hợp công trình của Công ty Housinco, nếu Đội Quản lý Trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Trì nhận thấy khó xử lý, có thể báo cáo để cấp trên áp dụng các biện pháp mạnh hơn theo quy định tại Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND, chứ không thể để đơn vị này tiếp tục thi công dẫn đến hàng loạt vi phạm khác và khó xử lý hơn”.

Vì sao trong các văn bản báo cáo, ông Nguyễn Tiến Cường - Phó Chủ tịch phụ trách điều hành UBND huyện Thanh Trì không tham mưu, đề xuất phương án giúp TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý?

Trước những vi phạm trên, ngày 18/4/2019, UBND huyện Thanh Trì đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1209/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Housinco với mức phạt 40 triệu đồng; yêu cầu đơn vị này dừng thi công xây dựng công trình; làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Hết thời hạn trên, nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng theo quy định thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm. 

Thế nhưng, cho đến thời điểm này, Công ty Housinco vẫn chưa thể hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh và viện lý do UBND TP. Hà Nội “bận” rà soát, thanh tra nhiều dự án khác; đồng thời, chưa bị buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm.

Đáng chú ý, trong một báo cáo do ông Nguyễn Tiến Cường - Phó Chủ tịch phụ trách điều hành UBND huyện Thanh Trì ký hồi tháng 7/2019, lại dễ dàng chấp nhận lý do trên của Công ty Housinco. Không hiểu vì lý do gì mà trong nội dung báo cáo này và báo cáo số 545/BC-UBND ngày 3/9/2019, ông Nguyễn Tiến Cường không hề có một dòng nào đề xuất, tham mưu phương án giúp lãnh đạo UBND TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ việc.

Điều này khiến dư luận không khỏi băn khoăn đặt dấu hỏi về năng lực tham mưu của lãnh đạo huyện Thanh Trì? Dư luận cũng cho rằng, ông Nguyễn Tiến Cường đang được đề xuất, xem xét giữ chức Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì nên “ngại va chạm”, đề xuất phương án giúp lãnh đạo thành phố đưa ra chỉ đạo chính xác xử lý dứt điểm tồn tại tại dự án Housinco Tân Triều?

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top