Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Vì sao Tập đoàn VsetGroup bị Bộ Công an “sờ gáy“?

Vì sao Tập đoàn VsetGroup bị Bộ Công an “sờ gáy“?

UBCKNN đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an để xem xét xử lý vụ việc liên quan đến Tập Đoàn VsetGroup.
15:08, 12/12/2021

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa kiểm tra, phát hiện Công ty CP Tập đoàn VsetGroup trong thời gian từ 01/01/2020 – 27/10/2021 đã đưa thông tin mời chào và thông tin liên hệ trên phương tiện thông tin đại chúng để nhà đầu tư tiếp cận, mua trái phiếu do VsetGroup phát hành, nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.

Ngày 30/11/2021, UBCKNN đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính VsetGroup 600 triệu đồng. Đồng thời, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định với VsetGroup, buộc VsetGroup phải thu hồi trái phiếu đã chào bán.

Vset Group Tập đoàn bị điều tra
Thông tin đăng tải trên website được cho là của Tập đoàn đa ngành Vset Group.

Đồng thời yêu cầu hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua trái phiếu hoặc tiền đặt cọc cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà VsetGroup mở tài khoản thu tiền mua trái phiếu hoặc tiền đặt cọc, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư.

Ngày 1/12/2021, UBCKNN đã có văn bản yêu cầu VsetGroup trong thời hạn tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm, phải gửi văn bản thông báo cho nhà đầu tư, đồng thời công bố trên 01 tờ báo trung ương trong 03 số liên tiếp và trên trang thông tin điện tử của VsetGroup về việc hoàn trả tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư. Trường hợp VsetGroup không hoàn trả tiền mua trái phiếu theo yêu cầu của nhà đầu tư, đề nghị nhà đầu tư gửi văn bản phản ánh đến UBCKNN (Thanh tra).

Tập đoàn Vset Group sai phạm
Ngày 30/11/2021, UBCKNN đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính VsetGroup 600 triệu đồng.

Ngoài ra, kết quả kiểm tra cho thấy hoạt động chào bán trái phiếu của VsetGroup có dấu hiệu bất thường, tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư. Theo đó, VsetGroup báo cáo đã ký hơn 670 hợp đồng mua bán trái phiếu từ 01/01/2020 đến 27/10/2021, với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng. VsetGroup báo cáo thực hiện chào bán trái phiếu để tài trợ vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh, nhưng không cung cấp được hồ sơ, tài liệu liên quan đến sử dụng số tiền thu được từ chào bán trái phiếu.

Công ty không theo dõi, hạch toán, trình bày trên Báo cáo tài chính tại thời điểm 31/12/2020 và Báo cáo tài chính tại thời điểm 30/6/2021 của Công ty đối với các khoản tiền thu được từ chào bán trái phiếu, trả lãi vay trái phiếu, trả gốc vay trái phiếu đến hạn. Các khoản tiền thu được từ chào bán trái phiếu được các cá nhân trong Công ty rút ra khỏi tài khoản của Công ty và không được nhập quỹ đầy đủ, không được theo dõi trên sổ sách kế toán của Công ty.

Tập đoàn vset group
Ông Trần Hoàng Vũ, Tổng Giám đốc Tập Đoàn Vset Group.

UBCKNN đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an để xem xét xử lý vụ việc.

Theo tìm hiểu, Tập đoàn VsetGroup có trụ sở tại số 107 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh; Mã số doanh nghiệp: 0312706739 cấp lần đầu ngày 26/3/2014, thay đổi lần thứ 19 ngày 21/9/2021.

Thông tin giới thiệu trên website được cho là của Tập Đoàn VsetGroup thể hiện, Tập đoàn này được thành lập vào năm 2014 do Chủ tịch Trương Ngọc Anh sáng lập. Tiền thân là Công ty Cổ phần Điện tử Viễn thông VsetCom.

Trong chiến lược phát triển của mình, Tập đoàn này triển khai toàn diện các sản phẩm - dịch vụ đúng chuẩn Quốc Tế: Dịch vụ điện tử viễn thông, giải pháp phần mềm, thiết bị GPS; Giao thông vận tải, trung tâm đăng kiểm; Xây dựng công trình giao thông nông thôn, dân dụng; Lĩnh vực giải trí: làm đẹp, nhà hàng, khách sạn; Cung cấp những giải pháp Tài chính và ngân hàng; Lĩnh vực giáo dục và đào tạo....

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP