Aa

Vì sao cựu Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa bị khởi tố, bắt giam?

Thứ Bảy, 18/09/2021 - 10:35

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, liên quan dự án núi Chín Khúc.

Ngày 17/9/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố bị can về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” quy định tại khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự; Lệnh khám xét chỗ ở và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Lê Văn Dẽ (59 tuổi, trú số 78 Hoàng Diệu, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa).

Ông Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa
Ông Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa

Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên và phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa tống đạt các Quyết định tố tụng; thi hành Lệnh khám xét chỗ ở, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Lê Văn Dẽ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, ông Dẽ bị bắt tạm giam vì có sai phạm liên quan đến các dự án trên núi Chín Khúc (TP. Nha Trang) là “Cửu Long Sơn Tự” và “Biệt thự sông núi Vĩnh Trung”.

Trước khi bị khởi tố, tháng 8/2020, ông Dẽ bị Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Lý do, với cương vị là Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở (từ năm 2011 đến thời điểm kiểm tra năm 2019), ông Lê Văn Dẽ đã vi phạm Quyết định 1396 ngày 25/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung của TP. Nha Trang đến năm 2025; vi phạm Luật Xây dựng 2014; vi phạm Quy định về những điều Đảng viên không được làm. Sau khi bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, ông Dẽ được cho nghỉ công tác để chờ đến tuổi nghỉ hưu.

Liên quan đến sai phạm trong việc cho triển khai các dự án trên núi Chín Khúc, ngày 8/6/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo quy định tại Điều 229, Bộ luật Hình sự, xảy ra tại dự án Khu sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung; đồng thời tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét chỗ ở và bắt bị can để tạm giam đối với 2 cựu Chủ tịch UBND Khánh Hòa, là ông Nguyễn Chiến Thắng (66 tuổi, nhiệm kỳ 2011 - 2016) và ông Lê Đức Vinh (56 tuổi, nhiệm kỳ 2016 - 2021); ông Lê Mộng Điệp (66 tuổi, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa). Cả ba bị can cùng bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Núi Chín Khúc bị băm nát bởi các dự án sai phạm
Núi Chín Khúc bị băm nát bởi các dự án sai phạm

Theo tìm hiểu của Reatimes, dự án Khu sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự có quy mô khoảng 513,3ha và dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung có quy mô 19,65ha, đều do Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

Dự án Khu sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự được cho chủ trương đầu tư từ 2009, và trong khoảng từ năm 2009 - 2015 đã qua 4 lần điều chỉnh. Điều đáng nói, dự án này chưa triển khai lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa lập hồ sơ thiết kế... nhưng nhà đầu tư đã san ủi với tổng diện tích 44ha, trong đó diện tích san ủi mở đường là 7ha. Dự án cũng chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sang đất ở, nhưng trong quyết định giao đất năm 2015 của tỉnh Khánh Hòa có 7.500m2 thể hiện là đất ở.

Trong khi đó, dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung được cho chủ trương đầu tư từ 2011. Dự án bao gồm đất xây dựng biệt thự 5,2ha, đất dịch vụ thương mại hơn 3.800m2, đất giao thông, bãi đỗ xe 4,7ha và đất công viên cây xanh 8ha... Dù chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện một số thủ tục cần thiết nhưng chủ đầu tư đã triển khai san ủi, làm một số hạng mục dự án./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top