Aa

[Video] Đi tìm câu trả lời cho bài toán phân lô bán nền trái phép

Thứ Tư, 03/06/2020 - 08:50

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để giải bài toán phân lô bán nền trái phép, dự án ma là phải tăng cường sự giám sát, quản lý và minh bạch, công khai các quy hoạch.

Thu gom 600ha đất nông nghiệp, vẽ ra 43 dự án ma, lừa đảo hơn 600 nghìn khách hàng và chiếm đoạt 2500 tỷ đồng.

Đó là những con số khủng của công ty địa ốc Alibaba với những sai phạm động trời về phân lô bán nền ở các tỉnh vùng ven TP.HCM năm 2019.

Cũng thời điểm năm 2019, trên thị trường xuất hiện hàng loạt các dự án ma, dự án phân lô bán nền trên giấy ở nhiều tỉnh thành, kéo theo đó là hiện tượng đầu cơ gây sốt ảo cục bộ.

Vì sao lại nở rộ tình trạng phân lô bán nền trai phép, lỗi có phải do bản chất của hình thức phân lô bán nền hay do sự buông lỏng quản lý?

Nếu chỉ vì các sai phạm đó mà cấm phân lô bán nền thì liệu có phù hợp hay sẽ gây ra những tác động ngược. Giải quyết bài toán quản lý việc phân lô bán nền như thế nào?

Câu trả lời đã được các chuyên gia quy hoạch, chuyên gia kinh tế và các luật sư bàn luận trong Hội thảo "Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai: Những vấn đề bất cập và kiến nghị chính sách" diễn ra sáng ngày 2/6, do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phối hợp với Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Cụ thể, dự thảo Nghị định mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đang hoàn thiện đã mở rộng phạm vi các khu vực không được phép thực hiện dự án phân lô, bán nền, khiến các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh, các phường thuộc thị xã; khu vực chức năng quy hoạch thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh và nhiều khu vực khác không được thực hiện dự án phân lô, bán nền.

Phát biểu tại Hội thảo, các chuyên gia đều đồng thuận quan điểm, các bất cập nổi cộm về phân lô bán nền gây xáo trộn thị trường thời gian qua lo do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, còn bản chất phân lô bán nền vẫn là một hình thức có vai trò quan trọng trong phát triển đô thị và phù hợp với nhu cầu của người dân.

Mặt khác, trong bối cảnh các doanh nghiệp đang gặp khó và đang chờ đợi sửa đổi Luật Đất đai và các vướng mắc, các chuyên gia nhận định, nếu quy định siết phân lô bán nền được ban hành sẽ là một sợi dây trói chân doanh nghiệp, làm tăng gánh nặng tài chính, khiến doanh nghiệp đã khó lại chồng thêm khó.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, việc cấm phân lô bán nền chưa chắc đã hạn chế được tình trạng các khu đô thị bỏ hoang mà thực tế còn gia tăng tình trạng này.

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để giải bài toán phân lô bán nền trái phép, dự án ma là phải tăng cường sự giám sát, quản lý và minh bạch, công khai các quy hoạch.

Về cơ bản, phân lô bán nền vẫn là một loại hình tốt và phù hợp với Việt Nam, do đó việc siết phân lô bán nền cần được cân nhắc kỹ, dựa trên nhu cầu thực tế về phát triển đô thị ở từng địa phương và nhu cầu của thị trường để có những hướng dẫn và quy định cụ thể chứ không nên đánh đồng tất cả trên một mệnh lệnh hành chính. Các ý kiến đóng góp của chuyên gia trong hội thảo sẽ được tập hợp và trình kiến nghị lên Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top