Aa

Vietcombank: Khi vạn trái tim cùng chung khát vọng

Thứ Hai, 27/03/2023 - 14:50

Vietcombank luôn tiên phong trong các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện do Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam... phát động.

Là thương binh hạng 1/4, nhiều năm qua chú Nguyễn Văn Vũ ngụ tại ấp Cây Xanh, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang sống trong hoàn cảnh khó khăn. Không đất để canh tác, lại ốm đau bệnh tật, nên dù có hỗ trợ của Nhà nước song cũng chỉ đủ cho gia đình chú Vũ dè xẻn tiêu dùng.

Căn nhà cũ đã xuống cấp từ lâu nhưng chú Vũ cũng không có kinh phí để sửa chữa. Chính bởi vậy, đặt chân vào căn nhà tình nghĩa mà Vietcombank Tiền Giang hỗ trợ 50 triệu đồng để cùng đóng góp xây dựng, chú Vũ nghẹn ngào xúc động không nói nên lời. Chứng kiến buổi lễ trao tặng ngôi nhà tình nghĩa hôm ấy, ai cũng lắng lòng và trào dâng niềm xúc động, như thể mình chính là chú Vũ, cảm giác có được mái ấm vững chãi để không còn âu lo ngày mưa tháng bão… Một cảm xúc ấm áp và biết ơn dâng lên thật khó tả và khó quên với mỗi người!

Đây chỉ là một trong hàng ngàn ngôi nhà được xây dựng và trao tặng ân cần, từ nguồn vốn đóng góp thiện tâm của tập thể cán bộ nhân viên Vietcombank trích từ  tiền lương của mình, với tâm nguyện giúp cho nhiều cuộc đời thiếu may mắn giảm bớt khó khăn, giúp họ có thêm động lực và niềm tin để mạnh mẽ hướng về phía trước.

Việc trao tặng những ngôi nhà tình nghĩa cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền đất nước đối với Vietcombank là việc làm thường xuyên, liên tục trong suốt mấy chục năm qua. Song đó cũng mới chỉ là một trong rất nhiều cách làm an sinh xã hội mà Vietcombank đang triển khai.

Trải qua từng giai đoạn phát triển, Vietcombank luôn là doanh nghiệp tiên phong trong các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện do Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam và các địa phương phát động.

Đ/c Lê Hoàng Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Vietcombank, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ cơ sở Trụ sở chính, Kế toán trưởng Vietcombank (thứ hai từ phải sang) tham gia hiến máu tại Trụ sở chính.

Ngân hàng Xanh hướng đến cộng đồng

Với mục tiêu xuyên suốt là hướng tới một ngân hàng Xanh, phát triển bền vững vì cộng đồng, hoạt động an sinh xã hội của Vietcombank không ngừng được đẩy mạnh với nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa, được triển khai trên quy mô lớn, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng, xã hội.

Trọng tâm mà Vietcombank hướng tới là các lĩnh vực y tế, giáo dục, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tặng quà cho người nghèo, gia đình chính sách, thương bệnh binh…Những nơi như vùng núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các huyện nghèo, xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, hải đảo… được Vietcombank đặc biệt quan tâm đầu tư, chú trọng.

Một số công trình tiêu biểu có thể kể đến như: tài trợ xây dựng Trường Tiểu học Hoàng Trù, xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An 8 tỷ đồng; tài trợ xây dựng Trường mầm non Vàng Anh, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau 13 tỷ đồng; xây nhà cho người nghèo tỉnh Quảng Ngãi trị giá 5 tỷ đồng; tài trợ 10 tỷ đồng xây dựng trường THCS Lý Nam Đế, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình; tài trợ 7 tỷ đồng xây dựng trường THCS Trần Kim Xuyến, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh… Còn nhiều và rất nhiều những ngôi trường mang dấu ấn của Vietcombank như thế trên khắp mọi miền đất nước.

Một trong những lý do chính dẫn đến đói nghèo, theo Kết quả khảo sát Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI - 2019) và nhiều nghiên cứu độc lập khác cho thấy, là do người dân còn thiếu bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Thấu hiểu được điều này, những năm gần đây, bên cạnh việc tài trợ số tiền trực tiếp tới những số phận, hoàn cảnh hay gián tiếp qua việc xây dựng trường lớp, Vietcombank đã tập trung hỗ trợ nhóm người có nguy cơ cao ở hai nhân tố cốt lõi nhằm đảm bảo an sinh xã hội, đó là BHXH và BHYT.

Trên tinh thần nhận thức ấy, cuối tháng 11/2022, khi BHXH Việt Nam tổ chức Lễ Phát động chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, Vietcombank đã chuyển giao 1.000 sổ BHXH, 9.968 thẻ BHYT với tổng trị giá 5 tỷ đồng cho đại diện BHXH Việt Nam để tiến hành trao tặng đến người có hoàn cảnh khó khăn. Trước đó, vào tháng 02/2022, Vietcombank đã chuyển giao cho BHXH Việt Nam số tiền ủng hộ của đoàn viên, người lao động Vietcombank trị giá 17,2 tỷ đồng để mua sổ BHXH và thẻ BHYT, nhằm trao tặng và lan toả tình yêu thương đến với người dân còn khó khăn trên mọi miền đất nước.

Ở đâu cần chia sẻ, ở đấy Vietcombank có mặt. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Ý thức được trách nhiệm xã hội của mình thông qua công tác an sinh xã hội góp phần ổn định kinh tế - xã hội đất nước, Vietcombank luôn thể hiện là tấm gương mẫu mực trong mọi hoạt động.

Trong 5 năm (2003-2008), Vietcombank đã dành 13,6 tỷ đồng từ Quỹ phúc lợi và đóng góp của cán bộ công nhân viên để thực hiện chính sách an sinh xã hội và hoạt động thiện nguyện. Trong giai đoạn từ 2009-2023, Vietcombank đã dành hơn 3.200 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm là y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ các gia đình chính sách… trong đó hơn 1.000 tỷ đồng được đóng góp vào lĩnh vực giáo dục.

Cùng với những công trình trường học khang trang, Vietcombank luôn tiên phong trong các chương trình tài trợ học bổng cho các thế hệ sinh viên trẻ nhiều tài năng. Từ Vietcombank Trung ương tới các chi nhánh, mỗi năm có hàng ngàn suất học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo vượt khó, tiếp sức cho các em niềm tin nghị lực đến trường, đặc biệt là các khu vực vùng sâu vùng xa, điều kiện khó khăn.

20230221_ĐTN_Hiến máu 2: Đ/c Nguyễn Thị Kim Oanh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Vietcombank, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank (bên phải) và đ/c Dương Bảo Trung - Bí thư Đoàn thanh niên Vietcombank tham gia hiến máu tại Trụ sở chính.

“Chung niềm tin – Vững tương lai”

Bước vào năm 2023, hướng tới lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Vietcombank và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động, nhiều hoạt động an sinh xã hội và thiện nguyện lại càng được Vietcombank tăng cường tổ chức thực hiện như: “Tết vì người nghèo” trên khắp cả nước với nguồn kinh phí 20,5 tỷ đồng đóng góp từ đoàn viên, người lao động, Chương trình Hiến máu nhân đạo "Vietcombank 60 năm: Trao giọt hồng - Trao yêu thương" được triển khai đồng loạt trên toàn hệ thống trong tháng 2 và tháng 3/2023, thu hút hàng nghìn người tham gia, góp phần bổ sung lượng máu thiếu hụt trong các bệnh viện.

Đặc biệt, mới nhất trong tháng 3/2023 này, Vietcombank đã cho ra mắt Quỹ học bổng “Vững tương lai” dành cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, có thành tích học tập xuất sắc, có ý chí vươn lên trong học tập. Quỹ “Vững tương lai” dự kiến có tổng giá trị lên đến trên 11 tỷ đồng được quy đổi từ những bước chạy của khoảng 25.000 vận động viên tham gia giải chạy phong trào ngày 12/03/2023 trên toàn hệ thống và giải chạy thành tích tổ chức ngày 19/3/2023 tại Thủ đô Hà Nội. Cùng với đó là Chiến dịch trồng 60.000 cây xanh “Vietcombank - Vì một Việt Nam xanh” tại 60 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ban lãnh đạo Vietcombank cùng đại diện Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, NHNN chi nhánh tỉnh Tuyên Quang trồng cây tại Khu di tích lịch sử ngành Ngân hàng Việt Nam trong Lễ phát động chương trình trồng 60 nghìn cây xanh “Vietcombank – Vì một Việt Nam xanh”.

Có thể nói, trong hành trình phát triển 60 năm qua, Vietcombank đã khẳng định vị thế hàng đầu trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên tất cả các mặt. Việc tham gia tích cực vào các chương trình an sinh xã hội và hoạt động thiện nguyện không chỉ thể hiện trách nhiệm của Vietcombank mà còn là nguyện vọng chung của toàn thể cán bộ, nhân viên nhằm hướng tới một ngân hàng Xanh phát triển bền vững vì cộng đồng, lan tỏa bản sắc nhân văn, biết cảm thông và sẻ chia, cũng như mong muốn được chung tay góp sức cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong việc bảo đảm cuộc sống an toàn, bình đẳng và từng bước nâng cao thu nhập của nhân dân...

Đúng như chia sẻ của Thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng tại Lễ phát động Giải chạy Vietcombank 60 năm “Vạn trái tim - Một niềm tin” và ra mắt Quỹ “Vững tương lai” hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, tài năng diễn ra vừa qua: Hành trình 60 năm xây dựng và phát triển, Vietcombank không chỉ khẳng định vai trò ngân hàng chủ lực, chủ đạo trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, tiên phong, dẫn dắt trong giai đoạn đổi mới, hội nhập và phát triển, khẳng định vị thế ngân hàng dẫn đầu tại Việt Nam, từng bước hội nhập vững chắc với khu vực và quốc tế; mà hoạt động an sinh xã hội của Vietcombank trong suốt 60 năm qua còn không ngừng được đẩy mạnh, triển khai trên quy mô lớn với nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng, xã hội./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top