Aa

Vietcombank ưu tiên cấp tín dụng với lãi suất ưu đãi đối với phân khúc bất động sản công nghiệp và nhà ở

Thứ Sáu, 17/02/2023 - 17:16

Vietcombank sẽ cấp tín dụng với lãi suất ưu đãi đối với phân khúc bất động sản công nghiệp và nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và đầy đủ pháp lý.

Thông tin này được Tổng Giám đốc Vietcombank - ông Nguyễn Thanh Tùng đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” sáng 17/2.

Để hỗ trợ kịp thời đối với các khách hàng trong từng lĩnh vực bất động sản, Vietcombank chia bất động sản thành 4 phân khúc và xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp cho từng phân khúc khách hàng cũng như phân khúc sản phẩm trên thị trường. Đồng thời, thực hiện rà soát, cập nhật kịp thời theo triển vọng, mức độ rủi ro đối với từng nhóm tiểu ngành, trong đó, Vietcombank cam kết hỗ trợ cho nhóm nhà ở đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân.

Đã xây dựng cơ chế chính sách tín dụng phù hợp cho từng phân khúc

Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, trong năm 2022, tín dụng đối với bất động sản của toàn ngành ngân hàng tăng trưởng cao và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ đối với nền kinh tế, ở mức 2,58 triệu tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2022, tăng khoảng 24,3% so với thời điểm cuối năm 2021.

Tổng Giám đốc Vietcombank khẳng định không hạn chế cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, mà có định hướng mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, hiệu quả, tập trung vốn vào bất động sản phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng, tự sử dụng của người dân.

Cụ thể, tính đến 31/12/2022, dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản tại Vietcombank tăng 17,46% so với thời điểm cuối năm 2021 và chiếm hơn 20% tổng dư nợ tín dụng của Vietcombank. Có thể khẳng định về phía Vietcombank không hạn chế cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

Đối với các phân khúc bất động sản khu công nghiệp, khu chế xuất, Vietcombank luôn ưu tiên cấp tín dụng nhằm góp phần đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và toàn quốc. Trong năm 2022, dư nợ Vietcombank thuộc phân khúc này đã tăng hơn 4 lần so với 31/12/2021.

Vietcombank định hướng mở rộng cấp tín dụng với lãi suất ưu đãi đối với phân khúc bất động sản khu công nghiệp, khu chế xuất. Tại chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ tại Singapore vừa qua, Vietcombank cũng đã tham dự cuộc gặp mặt xúc tiến đầu tư và nhận thấy đây là lĩnh vực rất tiềm năng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Vietcombank cam kết sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ về nguồn vốn cho các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước, các liên doanh trong việc đầu tư phát triển các khu công nghiệp tại Việt Nam với mức lãi suất ưu đãi.

Đồng thời, Vietcombank cam kết sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ về nguồn vốn cho các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước, các liên doanh trong việc đầu tư phát triển các khu công nghiệp tại Việt Nam với mức lãi suất ưu đãi.

Tổng Giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Đối với lĩnh vực bất động sản du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng và  bất động sản văn phòng, cao ốc, trung tâm thương mại, trong thời gian qua, để hạn chế các tác động tiêu cực của dịch COVID-19, Vietcombank đã triển khai đồng bộ các giải pháp như: Cơ cấu nợ giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng thiếu hụt thanh khoản tạm thời; Áp dụng lãi suất ưu đãi đối với với các khoản vay mới, hạ lãi suất đối với các khoản vay hiện hành; Cho vay mới để duy trì, tái thiết hoạt động sản xuất kinh doanh để hỗ trợ khách hàng trong các phân khúc này vượt qua giai đoạn khó khăn và tiếp tục phục hồi, phát triển.

Về định hướng tín dụng đối với tiểu ngành bất động sản này, Vietcombank định hướng cấp tín dụng có chọn lọc, tập trung vào các doanh nghiệp uy tín, có kinh nghiệm, có năng lực tài chính và khả năng tổ chức triển khai tốt và xem xét điều chỉnh định hướng kịp thời khi thị trường khởi sắc hơn.

Cam kết hỗ trợ thiết thực cho nhu cầu nhà ở thực của người dân

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Tùng cũng thông tin, Vietcombank sẽ định hướng duy trì tài trợ đối với dự án đầu tư thuộc phân khúc bất động sản đất ở, nhà ở đã đáp ứng đầy đủ các thủ tục pháp lý và có mức giá phù hợp với nhu cầu thực của đại đa số người dân.

Đối với khách hàng cá nhân, Vietcombank định hướng cấp tín dụng đối với các khách hàng có nhu cầu mua để ở, thu nhập ổn định, minh bạch... Hiện hơn 90% là dư nợ tại Vietcombank là cho vay khách hàng cá nhân vay mua bất động sản đất ở, nhà ở.

Ngoài ra, ngay từ đầu năm 2023, Vietcombank đã thực hiện giảm 0,5% lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu và tiếp tục giảm toàn bộ các phí giao dịch trực tuyến cho các khách hàng thể nhân trong năm 2023. Thời gian tới, Vietcombank cam kết sẽ tích cực đồng hành cùng ba ngân hàng thương mại Nhà nước khác triển khai Gói cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi đối với phân khúc bình dân phù hợp với khả năng và nhu cầu của phần đông người dân.

Song, theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Chính phủ cần nhanh chóng tháo gỡ kênh trái phiếu để cung cấp nguồn vốn dài hạn cho doanh nghiệp. Bởi ngoài nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng và vốn huy động từ người mua, đối với nhu cầu vốn còn lại, các doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản hiện chủ yếu dựa vào phát hành trái phiếu – đây là nguồn huy động vốn thích hợp cho bất động sản.

Trong khi đó, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua còn nhiều tồn tại dẫn đến rủi ro thanh khoản của thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng như khả năng tiếp tục huy động vốn của các doanh nghiệp bất động sản qua kênh này, tác động lớn tới khả năng phát triển và hoàn thiện các dự án.

Để tháo gỡ, ông Nguyễn Thanh Tùng kiến nghị Chính phủ có giải pháp nhanh chóng ổn định và phát triển lành mạnh thị trường trái phiếu nhằm góp phần tạo ra kênh dẫn vốn trung dài hạn, tạo nguồn vốn bền vững cho thị trường, giảm áp lực cung ứng vốn qua kênh tín dụng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top