Aa

Vĩnh Long: Doanh nghiệp xin Thủ tướng chuyển chung cư cho công nhân thành nhà ở liên kế

Hữu Lễ - Đăng Trung
Hữu Lễ - Đăng Trung huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Ba, 30/08/2022 - 06:16

Công ty Địa ốc Hoàng Quân Mê Kông kiến nghị Thủ tướng cho chuyển đổi dự án nhà ở xã hội KCN Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) từ căn hộ chung cư sang nhà ở liên kế thấp tầng.

Thông tin này được Công ty Cổ phần Tư vấn TM - DV Địa ốc Hoàng Quân Mê Kông (Hoàng Quân Mê Kông ) kiến nghị tại văn bản số 88/2022/BC-HQMK gửi Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ban ngành và tỉnh Vĩnh Long, báo cáo thực trạng triển khai thực hiện và đề xuất, kiến nghị khẩn cấp dự án nhà ở xã hội Khu công nghiệp Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Công ty Hoàng Quân Mê Kông là thành viên của Tập đoàn Hoàng Quân, đang là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội KCN Bình Minh (khu CC1, CC2, CC3, CC4) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Tại báo cáo này, Công ty Hoàng Mê Kông cho biết, nguồn gốc đất dự án Nhà ở xã hội KCN Bình Minh nằm trong tổng thể dự án Khu nhà ở chuyên gia, công nhân và thương mại - dịch vụ Bình Minh. Năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị định 188/2013/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Theo sự thay đổi chính sách, pháp luật nhà nước và kế hoạch phát triển nhà ở xã hội của tỉnh năm 2014, Công ty Hoàng Quân Mê Kông đã trình và được UBND tỉnh Vĩnh Long chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ngay sau khi có văn bản chủ trương đầu tư, Công ty Hoàng Quân Mê Kông đã triển khai thực hiện theo quy định pháp luật đủ điều kiện được khởi công xây dựng, phê duyệt giá bán cũng như được Bộ Xây dựng ghi vốn. Từ năm 2015 đến 2016, Công ty Hoàng Quân Mê Kông đã khởi công xây dựng chung cư CC1 với khoảng hơn 596 căn hộ và đủ điều kiện bán hàng. Tiến độ xây dựng của dự án đến tầng 2 của block 1 CC1, nhưng từ 2016-2019 Hoàng Quân Mê Kông không tiêu thụ được sản phẩm do thị hiếu người dân về căn hộ chung cư không phù hợp với nếp sống khu vực ĐBSCL nói chung và tỉnh Vĩnh Long nói riêng.

Chủ đầu tư cho biết, do đất rộng, người thưa, tốn nhiều chi phí bảo trì, vận hành, gửi xe… vì thế sản phẩm căn hộ chung cư không được công nhân, người lao động có nhu cầu tiếp nhận. Vì vậy, chủ đầu tư dự án là Hoàng Quân Mê Kông đề nghị “chuyển đổi quy mô dự án xây dựng nhà ở xã hội KCN Bình Minh từ căn hộ chung cư sang nhà ở liên kế thấp tầng cho cả 4 dự án chung cư nhà ở xã hội CC1, CC2, CC3 và CC4”.

Quy hoạch tổng thể KCN  Bình  Minh  - Khu  đô  thị  Mekong  City

Trong thời gian Hoàng Quân Mê Kông chờ đợi UBND tỉnh quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, ngày 7/7/2022, UBND tỉnh Vĩnh Long có thông báo 76/TB-UBND kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Liệt với nội dung theo báo cáo số 2157/BC-STNMT ngày 17/6/2022. Trong đó, có nội dung “Ban hành văn bản chấp thuận chủ trương chấm dứt một phần hoạt động của dự án và thu hồi một phần đất của Công ty Hoàng Quân Mê Kông được UBND tỉnh giao để thực hiện dự án nhà ở xã hội KCN Bình Minh, cụ thể là CC2, CC4”. Đồng thời, Công ty Hoàng Quân Mê Kông không triển khai xây dựng khu CC2, CC4 là căn cứ theo chỉ đạo, chủ trương của sở ban ngành.

Cụ thể, công văn số 3632/UBND-KTN ngày 27/11/2014 của UBND tỉnh Vĩnh Long: "Trước khi triển khai các khu chung cư tiếp theo (khu CC2, CC4) chủ đầu tư phải đánh giá lại nhu cầu về nhà ở, trình UBND tỉnh thống nhất trước khi thực hiện"; tờ trình 621/TTr-SXD ngày 2/5/2019 của Sở Xây dựng: "Trước mắt chỉ tham mưu UBND tỉnh xem xét, chấp thuận cho Công ty chuyển đổi quy mô dự án xây dựng nhà ở xã hội KCN Bình Minh từ chung xư sang nhà ở liên kế thấp tầng đối với 2 chung cư: CC1, CC3. Riêng khu chung cư CC2, CC4 thì tuỳ thuộc vào nhu cầu nhà ở trong tương lai của người dân, người lao động thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội, khi đó UBND tỉnh sẽ xem xét và quyết định sau".

Ngoài ra, Công ty Hoàng Quân Mê Kông còn cho biết, do dự án nhà ở xã hội KCN Bình Minh bị khống chế về việc tiêu thụ sản phẩm: chủ đầu tư chỉ được bán 50% sản phẩm và 50% còn lại để cho thuê nên gây khó khăn cho chủ đầu tư trong công tác tiêu thụ sản phẩm và thu hồi vốn đầu tư.

Đối với những thực tế trên, Công ty Hoàng Quân Mê Kông kiến nghị Thủ tướng có ý kiến, chỉ đạo UBND tỉnh Vĩnh Long cùng các sở ban ngành liên quan khẩn trương tháo gỡ vướng, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Cụ thể, doanh nghiệp này kiến nghị Thủ tướng có ý kiến, chỉ đạo UBND tỉnh Vĩnh Long xem xét không thu hồi khu CC2, CC4 của dự án nhà ở xã hội KCN Bình Minh. Đồng thời, chỉ đạo UBND tỉnh Vĩnh Long sớm ban hành quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, cấp phép xây dựng và phê duyệt giá bán để Công ty Hoàng Quân Mê Kông triển khai xây dựng, đưa dự án vào khai thác sử dụng, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng thu hồi vốn....

 

Khu đất này được quy hoạch xây dựng nhà ở xã hội KCN Bình Minh

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, đến hết năm 2021, cả nước đã hoàn thành 266 dự án nhà ở xã hội, quy mô 142.000 căn hộ, tổng diện tích hơn 7,1 triệu mét vuông sàn, đạt 56,8% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Riêng năm 2021, đã có 17 dự án hoàn thành, với 27.800 căn hộ, gần 1,4 triệu mét vuông sàn. Trong khi số lượng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp đang rất thiếu, thì nhiều chủ đầu tư lại xin chuyển đổi sang làm nhà ở thương mại. Thậm chí, nhiều dự án nhà ở xã hội được chuyển sang nhà ở thương mại trái quy định bị Kiểm toán Nhà nước phanh phui.

Để hóa giải vấn đề này, năm 2022, Bộ Xây dựng xác định đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân là một trong 3 khâu đột phá của ngành xây dựng. Trên cơ sở đó, Bộ đã và đang tập trung đôn đốc, hỗ trợ triển khai các dự án nhà ở xã hội.

Theo các chuyên gia, đối với công nhân việc tích lũy được số tiền để mua nhà liền kề không phải chuyện dễ dàng. Do đó, căn hộ chung cư cho thuê là giải pháp khá phù hợp về mặt tài chính. Việc chuyển từ chung cư thành nhà liền kề nếu không tính toán kỹ có thể khiến giấc mơ an cư của người lao động ngày càng xa vời./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top