Aa

Vĩnh Long: Nhà ở trong khu công nghiệp bán ra ngoài, Sở Xây dựng nói gì?

Hữu Lễ
Hữu Lễ huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Sáu, 14/10/2022 - 06:15

Sở Xây dựng Vĩnh Long đã phản hồi Reatimes về việc dự án nhà ở xã hội KCN Bình Minh của Công ty Địa ốc Hoàng Quân Mê Kông đã được UBND tỉnh Vĩnh Long cho phép bán cho đối tượng bên ngoài KCN.

Theo đó, liên quan đến việc dự án nhà ở xã hội KCN Bình Minh của Công ty Địa ốc Hoàng Quân Mê Kông đã được UBND tỉnh Vĩnh Long cho phép bán cho đối tượng bên ngoài KCN, PV Reatimes đặt câu hỏi: Nhà ở trong KCN thông thường chỉ phục vụ cho công nhân và chuyên gia trong KCN, không được bán ra cho đối tượng bên ngoài. Vậy vì sao UBND tỉnh Vĩnh Long cho phép bán cho đối tượng bên ngoài KCN, đây là cơ chế riêng của tỉnh Vĩnh Long hay dựa trên cơ chế, quy định nào của pháp luật?

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Duy, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long cho biết, đầu tiên, việc điều chỉnh quy hoạch này là thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Vĩnh Long. Tuy nhiên, UBND tỉnh cũng phải dựa vào 8 nhóm đối tượng theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, trong đó công nhân nằm trong 8 nhóm đối tượng đó.

Thứ hai, tuỳ theo hình thức đầu tư nhà ở xã hội vì đất xây nhà ở xã hội là được nhà nước giao, nguồn vốn đầu tư có thể là của nhà nước, cũng có thể là của doanh nghiệp đầu tư thì đối tượng bán cho người dân ở bên ngoài cũng nằm trong 8 nhóm, với hình thức bán, cho thuê, thuê mua, nhưng phải qua cấp thẩm quyền xem xét duyệt.


Block 3 thuộc khu CC1 xây dựng dở dang đến tầng 2 giữ lại để làm chung cư 05 tầng.

Liên quan đến dự án này, như Reatimes đã đưa tin trong bài viết, Vĩnh Long cho phép dự án nhà ở xã hội KCN Bình Minh bán cho đối tượng ngoài KCN, dự án nhà ở xã hội KCN Bình Minh của Công ty Địa ốc Hoàng Quân Mê Kông đã được UBND tỉnh Vĩnh Long cho phép bán cho đối tượng bên ngoài KCN.

Cụ thể, dự án nhà ở xã hội Khu công nghiệp Bình Minh do Công ty Cổ phần Tư vấn TM-DV Địa ốc Hoàng Quân Mê Kông (Hoàng Quân Mê Kông) làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Vĩnh Long chấp thuận chủ trương đầu tư tại Công văn 3632/UBND-KTN ngày 27/11/2014 và điều chỉnh phương án tiêu thụ sản phẩm tại Công văn 3678/UBND-KTN ngày 03/12/2014.

Trong đó, mục tiêu đầu tư dự án là xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân lao động làm việc tại khu công nghiệp Bình Minh, ngoài ra còn đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho các đối tượng có thu nhập thấp trên địa bàn có nhu cầu căn hộ theo tiêu chuẩn nhà ở xã hội; giá thành các căn hộ phù hợp với mức thu nhập của các đối tượng nhà ở xã hội. Về phương án tiêu thụ sản phẩm, 50% căn hộ của dự án dùng để bán, thuê mua và 50% số căn hộ của dự án dùng cho thuê.

Tuy nhiên, ngày 14/5/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành công văn số 1667/UBND-KTN chấp thuận điều chỉnh loại nhà ở xã hội chung cư cao tầng (7 tầng) thành loại nhà ở xã hội liên kế thấp tầng (1 trệt, 1 lầu) đối với chung cư CC1 và CC3 thuộc dự án xây dựng nhà ở xã hội Khu công nghiệp Bình Minh do Hoàng Quân Mê Kông làm chủ đầu tư.

Đến ngày 1/7/2020, Chủ tịch UBND tỉnh có Công văn số 3083/UBND-KTNV, trong đó điều chỉnh Công văn số 1667/UBND-KTN, ngày 14/5/2019 với nội dung giữ lại phần đã xây dựng dở dang đến tầng 2 (Block 3 thuộc khu CC1) để làm chung cư 5 tầng.

"Như vậy, đối với nhà ở liên kế chỉ có Block 1, Block 2 của khu CC1 và khu CC3 (Block 4, 5) được UBND tỉnh chấp thuận về nguyên tắc cho điều chỉnh loại nhà ở xã hội chung cư thành loại nhà ở xã hội liên kế thấp tầng, còn Block 3 thuộc khu CC1 là khối nhà chung cư 5 tầng.

Lý do điều chỉnh là Sở Xây dựng có nhận Tờ trình đề nghị điều chỉnh của Công ty Hoàng Quân Mê Kông. Ngày 06/3/2019, Sở Xây dựng đã tổ chức cuộc họp với sự tham dự của đại diện các đơn vị: Văn phòng UBND tỉnh; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường; Cục thuế tỉnh; UBND thị xã Bình Minh và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Cuộc họp đã xem xét, đánh giá: nhu cầu thuê, thuê mua, mua nhà ở thực tế công nhân; người dân ở khu vực lân cận xây dựng các căn phòng trọ cho thuê và doanh nghiệp trong khu công nghiệp có xây dựng khu ở cho công nhân và việc điều chỉnh vẫn đảm bảo nhu cầu thuê, thuê mua của công nhân và tránh tồn kho bất động sản cũng như đảm bảo tính khả thi của dự án. Cuộc họp thống nhất giao Sở Xây dựng trình UBND tỉnh điều chỉnh đối với chung cư CC1, CC3 và UBND tỉnh thống nhất điều chỉnh theo Công văn số 1667/UBND-KTN ngày 14/5/2019. Sau đó, Công ty đề nghị giữ lại Block 3 thuộc khu CC1 là khối nhà chung cư 05 tầng, Sở Xây dựng đã trình và được UBND tỉnh có các văn bản chấp thuận như đã nói trên", Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long chia sẻ.

Quy hoạch tổng thể KCN  Bình  Minh  - Khu  đô  thị  Mê Kông  City

Mới đây, Công ty Cổ phần Tư vấn TM - DV Địa ốc Hoàng Quân Mê Kông (Hoàng Quân Mê Kông ) kiến nghị tại văn bản số 88/2022/BC-HQMK gửi Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ban ngành và tỉnh Vĩnh Long, báo cáo thực trạng triển khai thực hiện và đề xuất, kiến nghị khẩn cấp dự án nhà ở xã hội Khu công nghiệp Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Công ty Hoàng Quân Mê Kông là thành viên của Tập đoàn Hoàng Quân, đang là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội KCN Bình Minh (khu CC1, CC2, CC3, CC4) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Tại báo cáo này, Công ty Hoàng Mê Kông cho biết, nguồn gốc đất dự án Nhà ở xã hội KCN Bình Minh nằm trong tổng thể dự án Khu nhà ở chuyên gia, công nhân và thương mại - dịch vụ Bình Minh. Năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị định 188/2013/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Theo sự thay đổi chính sách, pháp luật nhà nước và kế hoạch phát triển nhà ở xã hội của tỉnh năm 2014, Công ty Hoàng Quân Mê Kông đã trình và được UBND tỉnh Vĩnh Long chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ngay sau khi có văn bản chủ trương đầu tư, Công ty Hoàng Quân Mê Kông đã triển khai thực hiện theo quy định pháp luật đủ điều kiện được khởi công xây dựng, phê duyệt giá bán cũng như được Bộ Xây dựng ghi vốn. Từ năm 2015 đến 2016, Công ty Hoàng Quân Mê Kông đã khởi công xây dựng chung cư CC1 với khoảng hơn 596 căn hộ và đủ điều kiện bán hàng. Tiến độ xây dựng của dự án đến tầng 2 của block 1 CC1, nhưng từ 2016-2019 Hoàng Quân Mê Kông không tiêu thụ được sản phẩm do thị hiếu người dân về căn hộ chung cư không phù hợp với nếp sống khu vực ĐBSCL nói chung và tỉnh Vĩnh Long nói riêng.

Chủ đầu tư cho biết, do đất rộng, người thưa, tốn nhiều chi phí bảo trì, vận hành, gửi xe… vì thế sản phẩm căn hộ chung cư không được công nhân, người lao động có nhu cầu tiếp nhận. Vì vậy, chủ đầu tư dự án là Hoàng Quân Mê Kông đề nghị “chuyển đổi quy mô dự án xây dựng nhà ở xã hội KCN Bình Minh từ căn hộ chung cư sang nhà ở liên kế thấp tầng cho cả 4 dự án chung cư nhà ở xã hội CC1, CC2, CC3 và CC4”.

Ngoài ra, Công ty Hoàng Quân Mê Kông còn cho biết, do dự án nhà ở xã hội KCN Bình Minh bị khống chế về việc tiêu thụ sản phẩm: chủ đầu tư chỉ được bán 50% sản phẩm và 50% còn lại để cho thuê nên gây khó khăn cho chủ đầu tư trong công tác tiêu thụ sản phẩm và thu hồi vốn đầu tư.

Đối với những thực tế trên, Công ty Hoàng Quân Mê Kông kiến nghị Thủ tướng có ý kiến, chỉ đạo UBND tỉnh Vĩnh Long cùng các sở ban ngành liên quan khẩn trương tháo gỡ vướng, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Cụ thể, doanh nghiệp này kiến nghị Thủ tướng có ý kiến, chỉ đạo UBND tỉnh Vĩnh Long xem xét không thu hồi khu CC2, CC4 của dự án nhà ở xã hội KCN Bình Minh. Đồng thời, chỉ đạo UBND tỉnh Vĩnh Long sớm ban hành quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, cấp phép xây dựng và phê duyệt giá bán để Công ty Hoàng Quân Mê Kông triển khai xây dựng, đưa dự án vào khai thác sử dụng, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng thu hồi vốn.../.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top