Aa

Vĩnh Long: Nhà máy xử lý rác công nghệ Châu Âu nhưng xử lý rác bằng thủ công “đốt và chôn”

Hữu Lễ
Hữu Lễ huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Tư, 14/12/2022 - 06:22

Cử tri Vĩnh Long cho rằng công nghệ cao của nhà máy xử lý rác là rác chất càng ngày càng cao, cao hơn cả trụ điện, bốc mùi ngày càng hôi thúi hơn, rò rỉ, sạt lở ngày càng nhiều hơn.

Ngày 13/12, kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long khóa X bước vào phiên chất vấn với nhiều nội dung. Trong đó, vấn đề quan tâm nhất là kiến nghị về xử lý ô nhiễm môi trường và kêu gọi đầu tư nhà máy xử lý rác thải.

Đại biểu Lê Minh Thiện, đơn vị huyện Long Hồ thông tin, bãi rác tập trung của tỉnh Vĩnh Long (tại xã Hòa Phú, huyện Long Hồ) diện tích là 18ha, theo quy hoạch là 47ha. Hiện nay, việc xử lý rác tại đây đều là chôn lấp, bãi số 3 đang quá tải, đầy, không còn khả năng tiếp nhận và tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng bãi chôn lấp thứ 4. Vào năm 2013, Công ty Phương Thảo đưa vào vận hành nhà máy xử lý rác tại bãi rác Hòa Phú, với vốn đầu tư 200 tỉ đồng, công suất từ 200 đến 300 tấn/ngày và doanh nghiệp cho rằng sử dụng công nghệ Châu Âu.

“Cử tri cho rằng công nghệ Châu Âu là dễ đánh lừa nhà quản lý, cử tri khác thì cho rằng công nghệ cao của nhà máy xử lý rác này là rác chất càng ngày càng cao, cao hơn cả trụ điện, bốc mùi ngày càng hôi thúi hơn, rò rỉ, sạt lở ngày càng nhiều hơn. Thậm chí, vào năm 2016, từ nhà máy xử lý rác công nghệ cao thì công ty này chuyển hẳn sang sử dụng công nghệ tầm thường, là đốt và chôn. Được một thời gian nữa thì trùm mền…”, đại biểu Thiện nói. Các đại biểu khác chất vấn cũng UBND tỉnh sẽ làm gì để khắc phục những vấn đề trên, cụ thể bằng những phương án nào tạm thời trước mắt và cả về lâu dài.

Ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết trung bình mỗi ngày bãi rác này tiếp nhận 350 tấn.

Trả lời về vấn đề này, theo ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, trung bình mỗi ngày bãi rác này tiếp nhận 350 tấn. Qua tiếp xúc cử tri tại xã Hòa Phú và Phú Quới, ông nhận thấy có nhiều bức xúc liên quan đến ô nhiễm môi trường, vỡ đê bao gây ảnh hưởng đời sống và sản xuất của bà con.

“Trong thời gian qua, có xảy ra tình trạng vỡ đê bao, quá tải và ô nhiễm môi trường tại bãi chôn lấp rác số 3, bãi rác Hòa Phú. Về giải pháp trước mắt sẽ chỉ đạo cho các cơ quan liên quan áp dụng biện pháp công trình, biện pháp xử lý hóa học… để tạm thời khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây. Công tác lựa chọn nhà đầu tư nhà máy xử lý rác trước đây có sơ suất, dẫn đến nhà đầu tư không có năng lực về tài chính. Hiện UBND tỉnh đã thu hồi đất, thu hồi dự án. Về lâu dài, bãi rác Hòa Phú, huyện Long Hồ có rất nhiều doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký xin đầu tư.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tham khảo các tỉnh lân cận, sớm lựa chọn nhà đầu tư đầy đủ năng lực, công nghệ để cấp chứng nhận đầu tư, tránh lặp lại như trước đây. Chậm nhất trong quý 2 năm 2023 sẽ có nhà đầu tư mới”, ông Ngời thông tin.

Cử tri cho rằng công nghệ cao của nhà máy xử lý rác này là rác chất càng ngày càng cao

Cũng tại kỳ họp này, ông Lữ Quang Ngời có tờ trình thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất trong năm 2023 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Tổng số công trình, dự án cần phải thu hồi đất là 80 công trình, dự án với tổng diện tích đất thu hồi là 9.433.784,5  m2 (trong đó: diện tích đất trồng lúa là 3.597.785,3m2). Công tác thu hồi đất trong năm 2023 theo quy định tại Khoản 3 Điều 62 của Luật Đất đai năm 2013; theo quy định, phải được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua và ban hành Nghị quyết trước khi UBND tỉnh quyết định thu hồi đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh.

Do đó, việc ban hành Nghị quyết thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất trong năm 2023 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long là bắt buộc và cần thiết, nhằm thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch năm 2018.

Dự kiến ngày 14/12 HĐND tỉnh sẽ thông qua./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top