Reatimes.vn

Vĩnh Long: Thanh tra chuyển hồ sơ dự án đầu tư Khu phố Khang Thị sang cơ quan điều tra

Vĩnh Long: Thanh tra chuyển hồ sơ dự án đầu tư Khu phố Khang Thị sang cơ quan điều tra

Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ Công ty TNHH Địa ốc P&G, chủ đầu tư dự án Khu phố Khang Thị, sang cơ quan điều tra, sau hàng loạt vi phạm của công ty này.
08:24, 08/11/2023

 

Sáng 7/11, tại phòng họp số 1, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp báo định kỳ quý 3/2023. Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phạm Thị Nở và ông Huỳnh Hoàng Thành Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì cuộc họp.

Sau khi báo chí phản ánh vụ việc dự án đầu tư Khu phố Khang Thị xây dựng trái phép. UBND tỉnh Vĩnh Long đã thành lập đoàn kiểm tra xác minh quá trình xây dựng dự án đầu tư xây dựng nhà ở khu phố Khang Thị của Công ty TNHH Địa ốc P&G.

Công ty Địa ốc P&G đã tự ý sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp tại khu vực đô thị không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. ảnh HL

Liên quan đến xây dựng trái phép, ông Trần Hoài Hiệp, Phó giám đốc Sở Xây dựng trả lời câu hỏi của phóng viên Reatimes, Công ty TNHH Địa ốc P&G đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định. Cho nên, ngày 22/3/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Quyết định số 592/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Địa ốc P&G với số tiền là 500 triệu đồng, theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 58 Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, là đúng theo quy định của pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản là vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Được biết, đây là lần thứ 3 Công ty này bị xử phạt vi phạm hành chính.

Ông Trần Hoài Hiệp, Phó giám đốc Sở Xây dựng trả lời câu hỏi của phóng viên Reatimes về xử lý sai phạm đối với Công ty TNHH Địa ốc P&G. ảnh  HL

Trước đó, ngày 24/2, Ông Nguyễn Văn Liệt, phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long ký quyết định 386/QĐ-XPHC, xử phạt hành chính hơn 157 triệu đồng đối với Công ty TNHH Địa ốc P&G về 2 hành vi:

Tự ý sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp tại khu vực đô thị không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với diện tích 4.279,4m2 đất, trong đó: 3.485,1m2 đất loại đất trồng cây lâu năm và 794,3m2 loại đất nuôi trồng thủy sản để làm đường giao thông 2.239m2 và sử dụng đất xây dựng nhà ở 2.040,4m2.

Tự ý nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Nguyễn Văn Út vào ngày 6/5/2021 với tổng diện tích 6.764,8m2 để thực hiện dự án chưa được Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận (sau đó, đến ngày 10/11/2021 mới được Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận chủ trương tại Công văn số 7244/UBND-KTNV ngày 10/11/2021).

Ngày 19/1, phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Liệt ký quyết định 96/QĐ-XPHC, xử phạt hành chính 150 triệu đồng đối với Công ty TNHH Địa ốc P&G về hành vi: thực hiện dự án trước khi được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư.

Ông Lê Đồng Khởi Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Long cho báo chí biết đã chuyển hồ sơ liên quan sang cơ quan công an điều tra xác minh. ảnh  HL

Cũng tại buổi họp báo, Ông Lê Đồng Khởi Chánh Thanh tra tỉnh cho biết: "Sau thời gian kiểm tra toàn bộ quá trình xây dựng trái phép khu nhà ở Khang Thị, đoàn đã làm báo cáo gửi UBND tỉnh và đã chuyển hồ sơ liên quan sang cơ quan công an điều tra xác minh. Đến nay phía công an vẫn chưa có văn bản trả lời nên chưa thể cung cấp thông tin thêm".

Quy định về mức độ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất đối với từng hành vi vi phạm tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Điều 4. Đối với các vi phạm quy định tại Điều 9, 11, 12 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định về sử dụng đất trồng lúa; đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, không phải là đất rừng phòng hộ, không phải là đất rừng đặc dụng, không phải là đất rừng sản xuất; đất trong nhóm đất phi nông nghiệp vào mục đích khác quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013.

1. Đối tượng vi phạm tự ý chuyển mục đích mà phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được chấp thuận dự án đầu tư thì yêu cầu đối tượng vi phạm giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất như tại thời điểm phát hiện vi phạm và phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích theo quy định.

2. Đối tượng vi phạm tự ý chuyển mục đích không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì buộc khôi phục lại các điều kiện để sử dụng đất đúng mục đích theo Hồ sơ địa chính chính quy./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP