Aa

Vinhomes lên kế hoạch tích lũy quỹ đất công nghiệp "khủng"

Thứ Hai, 18/05/2020 - 09:30

Với kỳ vọng mảng khu công nghiệp sẽ bắt đầu đóng góp lợi nhuận từ năm 2021, Vinhomes tiếp tục lên kế hoạch tích lũy quỹ đất “khủng”.

Vinhomes lãi nhờ bán buôn

Theo báo cáo tài chính quý I/2020 của Công ty cổ phần Vinhomes, doanh thu của doanh nghiệp này trong quý I/2020 tăng 11,4%, đạt 6.500 tỷ đồng. Tăng trưởng chủ yếu nhờ doanh thu bán bất động sản, tăng 18,2%, chiếm 87,7% tổng doanh thu chủ yếu đến từ các dự án như Vinhomes Ocean Park (Hà Nội), Vinhomes Smart City (Hà Nội) and Vinhomes Marina (Hải Phòng).

Tỷ suất lợi nhuận gộp quý I/2020 tăng đáng kể lên 45,2% từ mức 22,7% trong quý I/2019, giúp lợi nhuận gộp tăng 122%. Đà tăng này là nhờ ghi nhận từ dự án có tỷ suất lợi nhuận tương đối cao.

Mặc dù thu nhập từ hợp đồng hợp tác kinh doanh giảm 59% song thu nhập tài chính trong quý I/2020 tăng gần 3 lần nhờ khoản thu nhập đáng kể từ giao dịch bán buôn tại dự án Vinhomes Grand Park (7,5 nghìn tỷ đồng).

Cụ thể, giao dịch được ghi nhận dưới hình thức chuyển nhượng cổ phần, trong đó Vinhomes đã bán 80% cổ phần của công ty con đang phát triển giai đoạn 2 của dự án Vinhomes Grand Park cho Tập đoàn Mitsubishi và Công ty bất động sản Nomura. Diện tích mà Vinhomes chuyển nhượng là 26ha gồm khoảng 10.000 căn cao tầng (tương đương khoảng 10% tổng diện tích đất và 22% tổng số căn hộ tại dự án). Do đó, lợi nhuận trước thuế quý I/2020 là 10,1 nghìn tỷ đồng, tăng 201,5%.

Nguồn: Vietnambiz tổng hợp

Về doanh số bán hàng năm 2020, vào hồi đầu năm, Vinhomes dự kiến kế hoạch doanh số bán hàng năm 2020 là khoảng 110 nghìn tỷ đồng. Doanh số này đến từ hoạt động bán hàng tại 3 đại dự án và dự án Vinhomes Symphony (Hà Nội), Vinhomes Wonder Park (Đan Phượng, Hà Nội), Vinhomes Galaxy (Hà Nội) và Vinhomes Dream City (Hưng Yên).

Tuy nhiên, do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đối với các hoạt động marketing và mở bán dự án, Vinhomes quyết định tạm hoãn mở bán mới các dự án Vinhomes Galaxy và Vinhomes Dream City đến năm 2021. Do đó, kế hoạch bán hàng được điều chỉnh xuống còn 82,3 nghìn tỷ đồng, giảm 9,6% so với số liệu năm 2019.

Hoạt động bán buôn được kỳ vọng sẽ tiếp tục chiếm đáng kể trong cơ cấu bán hàng vào năm 2020. Theo nhận định của SSI Research, vấn đề thủ tục pháp lý kéo dài đã làm hạn chế nguồn cung mới ở cả thị trường TP.HCM và Hà Nội đã hỗ trợ cho chiến lược bán buôn của Vinhomes.

Năm 2020, Công ty đặt tiếp tục đặt mục tiêu doanh thu bán buôn đạt từ 20 đến 30 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 30% tổng doanh thu ước tính. Tiếp theo hai giao dịch bán buôn đã hoàn tất trong năm 2019 là với Mitsubishi, Nomura Real Estate và một đối tác trong nước cho dự án Vinhomes Gradn Park, Vinhomes đã hoàn tất một giao dịch khác trị giá 3,3 nghìn tỷ đồng cho Vinhomes Smart City với một đối tác Nhật Bản trong quý I/2020 và vẫn tiếp tục đàm phán với nhiều bên mua tiềm năng khác cho các đại dự án.

Tiếp tục kỳ vọng lợi nhuận cao

Trước đó, Vinhomes đã chia sẻ kế hoạch kinh doanh sơ bộ năm 2020, trong đó ước tính đạt 88,9 nghìn tỷ đồng doanh thu và 28 nghìn tỷ đồng lợi nhuận sau thuế với kế hoạch bàn giao 26.600 căn tại 3 đại dự án và khoảng 3.700 căn từ các dự án khác, bao gồm cả bán lẻ và bán buôn.

Tuy nhiên, kế hoạch này có thể còn cao hơn nữa do thực tế các đại dự án đang xây dựng nhanh hơn tiến độ và doanh số bán buôn cũng đang cho kết quả tích cực. Như vậy, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Vinhomes năm 2020 có thể đạt tăng trưởng 44,1% và 27,6% so với năm trước, tương ứng đạt 97 nghìn tỷ đồng và 31 nghìn tỷ đồng.

Song song với việc phát triển và bán dự án nhà ở, Vinhomes đang tập trung hơn vào việc mở rộng danh mục dự án bất động sản thương mại và công nghiệp để tận dụng thế mạnh trong việc tích lũy quỹ đất, thực hiện dự án và lợi thế của hệ sinh thái Vingroup. Vinhomes kỳ vọng sẽ đa dạng hóa nguồn thu, cân bằng giữa thu nhập có tính chu kỳ từ các dự án nhà ở với doanh thu thường xuyên có tính ổn định hơn từ bất động sản thương mại và công nghiệp.

Hiện tại, Vinhomes đang sở hữu và vận hành 4 tòa nhà văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM với diện tích cho thuê khả dụng là 122.000m2 và tỷ lệ lấp đầy tương đối cao từ 88% đến 100%.

Trong tương lai, Vinhomes có kế hoạch dần dần mở rộng danh mục dự án văn phòng cho thuê lên khoảng 5 triệu m2 diện tích cho thuê khả dụng vào năm 2035 tại Hà Nội, TP.HCM và các đô thị khác. Đối với các dự án công nghiệp, Vinhomes đặt kế hoạch tích lũy một quỹ đất 22 triệu m2 để bán và 6,9 triệu m2 cho thuê trên toàn quốc, với kế hoạch vốn đầu tư là 4 tỷ USD trong vòng 5-7 năm được tài trợ bằng nguồn thu từ hoạt động bán hàng thực hiện song song với tiến độ phát triển dự án. 

Như vậy, mảng khu công nghiệp được kỳ vọng sẽ bắt đầu đóng góp lợi nhuận cho Công ty từ năm 2021. Từ năm 2022 trở đi, Vinhomes đặt mục tiêu tăng doanh thu thường xuyên từ bất động sản thương mại và công nghiệp lên 10% tổng doanh thu.

Trong giai đoạn thị trường khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, SSI Research nhận định, mã cổ phiếu Vinhomes (VHM) vẫn là cổ phiếu đáng đầu tư nhờ vào vị trí dẫn đầu và thống lĩnh tại thị trường Việt Nam về cả quỹ đất và năng lực thực hiện dự án. Chiến lược bán hàng linh hoạt kết hợp bán lẻ và bán buôn đã giúp Công ty vượt qua những khó khăn của thị trường, duy trì hoạt động bán hàng ổn định và tăng trưởng lợi nhuận.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top