07/10/2019, 06:10 GMT+7

VN-Index kỳ vọng bứt phá trong tháng 10 hoặc tháng 12

Reatimes.vn VN-Index dự kiến hồi phục lên đến 1.015 – 1.025 điểm trong tháng 10. Nếu không vượt được đỉnh ngắn hạn này, VN-Index sẽ quay lại dao động tích lũy quanh 980 điểm trong tháng 11.

Thị trường chứng khoán liên tục thử thách mốc 1.000 điểm trong tuần giao dịch từ 27/9 - 4/10 nhưng đều thất bại. Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/10, VN-Index đứng ở mức 987,59 điểm, tương ứng giảm 1,03% so với tuần trước. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,37% lên 105,16 điểm.

Giao dịch của khối ngoại tuần qua đi theo chiều hướng tiêu cực và tác động xấu lên thị trường chung. Tính chung cho cả ba sàn giao dịch, khối ngoại mua vào 68,5 triệu cổ phiếu, trị giá 2.041 tỷ đồng; khối này bán ra 117,4 triệu cổ phiếu, trị giá 3.052 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 48,9 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.

Chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá thị trường chứng khoán đã vận động khá thuận lợi trong quý III, VN-Index tăng điểm tích cực đi ngược lại xu hướng giảm điểm trong khu vực. Dù vậy, ngoại trừ xu hướng tăng điểm tích cực trong quý I, VN-Index vẫn chỉ đang vận động theo hình sin có biên độ giảm dần từ 940 - 1.010 với trọng tâm quanh 980 điểm. Thanh khoản duy trì ở mức trung bình khi dòng tiền không tăng trưởng và không có sự hỗ trợ bởi dòng tiền ngoại. Thị trường tiếp tục phân hóa hóa mạnh như diễn biến trong quý II.

Xét yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài, xu hướng nới lỏng tiền tệ rộng khắp trên quy mô toàn cầu giúp cho dòng tiền dồi dào hơn và có khả năng quay lại khu vực mới nổi. Nếu khả năng xảy ra thì Việt Nam sẽ có cơ hội thu thu hút dòng vốn ngoại vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020 nhờ tăng trưởng cao và vĩ mô ổn định. Dù vậy, sự suy yếu của nền kinh tế thế giới, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và những căng thẳng địa chính trị là các yếu tố khiến thị trường biến động mạnh và khó lường.

Về mặt nội tại, tăng trưởng kinh tế mạnh và kinh tế vĩ mô ổn định hỗ trợ tích cực cho hoạt động đầu tư. Những kỳ vọng nâng hạng thị trường, hoạt động thoái vốn cổ phần hóa và cải cách thị trường đúng thời điểm sẽ thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế. 

Kết quả kinh doanh quý III sẽ là thông tin tích cực trong ngắn hạn, hỗ trợ thị trường vượt qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Dù vậy, khi dòng tiền chưa có sự cải thiện mạnh và mức P/E của nhiều cổ phiếu ở mức cao cũng chưa thể giúp thị trường có một xu hướng rõ ràng trong quý IV.

Trên cơ sở đánh giá các yếu tố tác động trong và ngoài nước, BSC cho rằng VN-Index có thể vận động từ 940 – 1.050 điểm quý IV, trong đó vùng giá trọng tâm quanh 980 điểm. VN-Index có thể sẽ hồi phục lên đến 1.015 – 1.025 điểm tháng 10, nếu không vượt được đỉnh ngắn hạn này thì VN-Index sẽ quay lại dao động tích lũy quanh 980 điểm trong tháng 11 và hồi phục dần trong tháng 12.

Trường hợp tích cực, VN-Index đóng cửa trên 1.000 điểm vào cuối năm. Xu hướng vận động vẫn vận động quanh các mã cổ phiếu lớn, nhóm cổ phiếu hết room nằm trong bộ chỉ số mới kỳ vọng sẽ thu hút dòng vốn ngoại mới.

Trường hợp tiêu cực, VN-Index có thể giảm dưới 960 điểm khi gặp nhiều thông tin bất lợi từ thế giới và dòng vốn quốc tế chưa đủ sức lan tỏa đến các thị trường.

VN-Index kỳ vọng bứt phá trong tháng 10 hoặc tháng 12
HOSE công bố danh sách không được giao dịch ký quỹ quý IV gọi tên nhiều mã cổ phiếu VIP

Được biết, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố danh sách 59 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý IV.

Trong đó, có gần 10 mã cổ phiếu thuộc doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản như như KOS của Công ty Cổ phần Kosy, QCG của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, UDC của Công ty Cổ phần Xây dựng và phát triển Đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu, VIS của Công ty Cổ phần Thép Việt Ý, ...

Đặc biệt, danh sách HOSE công bố có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp "họ dầu khí": PXI của Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp và dân dựng dầu khí, PXS của Công ty Cổ phần Kết cấu kim loại và lắp máy dầu khí, PXT của Công ty Cổ phần Xây lắp đường ống bể chứa dầu khí,

Các mã chứng khoán thuộc diện cảnh báo như AGR, ATG, CLG; thuộc diện kiểm soát đặc biệt như AGF, CIG; chưa đủ thời gian 6 tháng đưa vào danh sách không được giao dịch ký quỹ như BCG hoặc thời gian niêm yết dưới 6 tháng như GAB…

Bên cạnh đó, lý do không được ký quỹ còn có BCTC soát xét bán niên không phải ý kiến chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán như BHN, DQC; chậm công bố BCTC soát xét bán niên như DIC. Ngoài ra, còn có trường hợp công ty vi phạm phát luật thuế như TRA, VNL.

Giao dịch ký quỹ /đòn bẩy tài chính (Margin) là dịch vụ cho phép nhà đầu tư vay tiền với tỷ lệ hỗ trợ nào đó của công ty chứng khoán mua cổ phiếu có sử dụng hạn mức tín dụng bằng cách thế chấp tài sản đảm bảo./.

Bạn đang đọc bài viết VN-Index kỳ vọng bứt phá trong tháng 10 hoặc tháng 12 tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP