Aa

VN-Index vượt mốc 1.000 điểm, con sóng mới lại bắt đầu?

Thứ Tư, 13/03/2019 - 14:00

Theo đánh giá của CTCK VNDIRECT, sau khi VN-Index vượt mốc 1.000 điểm, mục tiêu lý thuyết là 1.080-1.100 điểm trong điều kiện thị trường tài chính thế giới không có những diễn biến đổ vỡ bất thường.

 

Phiên giao dịch 12/3 khép lại với những diễn biến hết sức tích cực khi chỉ số VN-Index chính thức đóng cửa vượt mốc 1.000 điểm và là lần đầu tiên đóng cửa trên mốc này kể từ tháng 10/2018. Với phiên tăng điểm này, Vn-Index cũng chính thức vượt qua kênh giảm giá kéo dài từ tháng 6/2018 đến nay.

Điểm tích cực là đà tăng của thị trường không chỉ tập trung vào một vài cổ phiếu trụ mà có sự lan tỏa đều khắp các nhóm ngành. Trong đó, sự khởi sắc của các cổ phiếu ngân hàng trong những phút cuối phiên đã góp công lớn giúp thị trường vượt mốc 1.000 điểm.

Thanh khoản cũng được cải thiện đáng kể với giá trị khớp lệnh HoSE đạt hơn 4.100 tỷ đồng, tăng 44% so với phiên trước cho thấy dòng tiền đang khá lạc quan với thị trường. Khối ngoại mặc dù không còn mua ròng quá mạnh, chỉ còn 6,5 tỷ đồng nhưng vẫn đóng vai trò hỗ trợ khá tốt về mặt tâm lý.

VN-Index vượt qua kênh giảm giá kéo dài từ tháng 6/2018 tới nay

VN-Index vượt qua kênh giảm giá kéo dài từ tháng 6/2018 tới nay

Với diễn biến tích cực có phần bất ngờ trong phiên 12/3, hầu hết CTCK đều có chung nhận định rủi ro trong ngắn hạn đã tạm lắng xuống và thị trường đang hướng đến những mục tiêu cao hơn.

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho biết hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs trong tuần này có thể khiến các cổ phiếu Bluechips có diễn biến khó lường. Tuy nhiên, việc chứng chỉ quỹ E1VFVN30 vẫn tiếp tục được mua ròng, và dòng tiền của khối ngoại vào các cổ phiếu trong rổ Vn30 là một điểm tích cực hỗ trợ cho diễn biến các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Bên cạnh đó, dòng tiền có dấu hiệu quan tâm đến nhóm cổ phiếu Ngân hàng, nhóm cổ phiếu chưa tăng trong giai đoạn vừa qua. Với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu Ngân hàng thị trường có thể diễn biến tích cực và dòng tiền sẽ tự tin lan tỏa rộng hơn đến nhiều cổ phiếu khác.

BVSC đánh giá xu hướng tăng điểm ngắn hạn của thị trường có thể gặp kháng cực mạnh hơn ở vùng điểm 1019-1025, và để tiến tới vùng điểm này thị trường có thế sẽ có một vài nhịp điều chỉnh đan xen. Với các dấu hiệu cho thấy dòng tiền quan tâm đến nhóm cổ phiếu ngân hàng, đây cũng là nhóm còn dư địa để tăng điểm do vậy nhà đầu tư có thể xem xét nắm giữ các cổ phiếu này để tận dụng được các biến động tích cực trong ngắn hạn.

Dòng vốn ngoại đổ mạnh vào TTCK Việt Nam thông qua VFMVN30 ETF

Dòng vốn ngoại đổ mạnh vào TTCK Việt Nam thông qua VFMVN30 ETF

Chung quan điểm, CTCK MBS cho rằng những phiên loay hoay vượtđỉnh trong thời gian qua đã tạo một vùng tích lũy, hỗ trợ đà bứt phá của VN-Index. Thị trường đã tận dụng được cơ hội để vượt đỉnh với sự trở lại mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu "vua" bất chấp tuần này là thời điểm giao dịch của các quỹ ETF, điều đó cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư đã lên cao. Theo kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã bứt phá thành công qua ngưỡng cản tâm lý 1.000 điểm, mở ra cơ hội cho sóng tăng mới.

CTCK VNDIRECT đánh giá tâm lý thị trường có lẽ đã chuyển từ hoài nghi sang tích cực sau phiên giao dịch 12/3 và khi đã vượt qua vùng kháng cự tâm lý 1.000 điểm thì phiên giao dịch tới dòng tiền sẽ tự tin nhập cuộc trở lại. VNDIRECT cho rằng rủi ro ngắn hạn đã tạm lắng xuống và nhường chỗ cho tâm lý lạc quan trở lại nên các nhà đầu tư có thể chọn lọc cổ phiếu để gia tăng trạng thái cổ phiếu trở lại trong các đợt chùng xuống trong phiên hoặc các phiên điều chỉnh sau đó với mục tiêu lý thuyết là 1.080-1.100 điểm trong điều kiện thị trường tài chính thế giới không có những diễn biến đổ vỡ bất thường.

Trong khi đó, CTCK SHS cho rằng với phiên tăng mạnh vượt 1.000 điểm, mục tiêu tăng giá sắp tới của VN-Index và VN30 được nâng lên lần lượt 1.050 điểm và 950 điểm nhưng phía trước sẽ là sự thử thách thật sự khi lực bán vùng giá cao của nhà đầu tư sẽ mạnh hơn khiến chỉ số rung lắc.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 13/3, VN-Index có thể sẽ rung lắc do chỉ số đã nằm trong vùng kháng cự 1.000-1.005 điểm (trendline nối vùng đỉnh tháng 6 và tháng 10/2018). Nhà đầu tư nên quan sát phản ứng của thị trường trong vùng kháng cự 1.000-1.005 điểm và nếu có sự retest thành công có thể cân nhắc giải ngân thêm, nên hạn chế mua đuổi trong các nhịp tăng và có thể tận dụng đà tăng điểm để chốt lời dần cổ phiếu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top