Aa

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Xử nghiêm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm

Võ Duy Nghĩa
Võ Duy Nghĩa nhannghia.reatimes@gmail.com
Thứ Năm, 19/05/2016 - 23:01

Mạnh Nguyễn | Theo tin từ Bộ Tài Nguyên và môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà vừa có chỉ đạo liên quan đến vụ việc cấp sổ đỏ cho cụ bà 75 tuổi ở Lâm Đồng.

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Xử nghiêm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm

Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Trước việc báo chí nêu trường hợp cụ bà Đàm Thị Lích, 75 tuổi tại huyện Đức Trọng, Lâm Đồng bị thu gần 4.000m2 đất có nguy cơ mất trắng vì không thể đóng được số tiền thuế khổng lồ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà vừa ra chỉ đạo Tổng cục Quản lý Đất đai trực tiếp làm rõ vướng mắc, giải quyết ngay vụ việc này.
Cụ thể, theo phản ánh, bà Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) bị thu gần 4.000m2 đất, gia đình cụ Lích được cấp lại 610m2 đất thổ cư.
Tuy nhiên gần 30 năm sau, cụ bà này đứng nguy cơ trắng tay và phải đóng nhiều tỷ đồng để sử dụng chính mảnh đất được “quy đổi” từ 3.925m2 đất mà gia đình bà đã khai phá và được công nhận là lô đất thổ cư từ nhiều năm trước.
Sự việc đến nay vẫn “giậm chân tại chỗ” trong khi chính quyền địa phương thực hiện tinh thần “im lặng là vàng”.
Mới đây nhất, cụ Đàm Thị Lích đã có đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng với mong muốn được làm sáng tỏ những uẩn khúc bị “chìm xuồng” lâu nay…
Trước vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai dẫn đầu đoàn công tác trong ngày 14/5 phải trực tiếp vào phối hợp, làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Đức Trọng kiểm tra ngay vấn đề báo chí nêu.
Thứ hai, Bộ trưởng yêu cầu: Khi làm việc với địa phương, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và môi trường phải kiểm tra, làm việc đảm bảo giải quyết vấn đề trên tinh thần bảo vệ lợi ích của người dân.
Vận dụng đúng, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luât của Nhà nước để giải quyết cho người dân mà cụ thể ở đây là trường hợp bà Đàm Thị Lích theo đúng tinh thần của Luật Đất đai 2013, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Thứ ba, sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng yêu cầu Tổng cục Quản lý Đất đai bên cạnh việc thường xuyên tiếp nhận thông tin người dân, doanh nghiệp phản ánh qua đường dây nóng 043.7957889 về tình trạng cán bộ, công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu trong thi hành Luật Đất đai, đặc biệt là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất thì cần phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra các vấn đề mà các cơ quan báo chí đã nêu liên quan đến lĩnh vực này.

MẠNH NGUYỄN

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top