Aa

Vùng ven thoái trào, nhà đầu tư “quay xe” về trung tâm

Thứ Ba, 19/09/2023 - 10:48

Sau một thời gian vùng ven chiếm sóng đầu tư rầm rộ, hiện nay thị trường bất động sản có xu hướng hạ nhiệt sâu, đây cũng là lúc nhiều nhà đầu tư lựa chọn “quay xe” về trung tâm để đảm bảo dòng tiền.

Hết thời “đánh bắt xa bờ”

Bất động sản tại tỉnh và vùng ven từng liên tục lên cơn sốt, nhiều khu vực giá đất tăng mạnh trong thời gian ngắn đã thu hút đông đảo các nhà đầu tư đổ xô vào phân khúc này. Tuy nhiên, khi thị trường này có xu hướng hạ nhiệt, các nhà đầu tư đành phải “quay xe” về vội nội đô để tìm kiếm cơ hội, thậm chí có nhiều người sẵn sàng chấp nhận cắt lỗ để thoát hàng.

Chạy theo làn sóng đầu tư cách đây 2 năm, anh Nguyễn Mạnh Hải (Hà Nội) đã nhanh chóng gia nhập hội những nhà đầu tư tay ngang tìm kiếm những mảnh đất ngoại ô với hy vọng sẽ thu được lợi nhuận cao và nhanh chóng. Với số vốn bắt đầu từ 2 tỷ đồng, anh mua mảnh đất ở tỉnh và số tiền nhanh chóng đã được nâng lên 2, 5 tỷ đồng chỉ trong vòng khoảng 2 tháng.

Bất động sản
Bất động sản vùng ven không còn là phân khúc "chiếm sóng" thị trường như trước đây (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Sau đó anh Hải tiếp tục vay mượn thêm người thân và sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư theo nhóm vào một số mảnh đất vùng ven tại Thạch Thất (Hà Nội) và Hòa Bình. Tuy nhiên sau một thời gian thị trường bất động sản đi xuống kéo dài, anh Hải nhận ra rằng, không thể tiếp tục đợi những mảnh đất này tăng giá thêm được nữa.  

“Bất kể kênh đầu tư nào cũng có quy luật lên xuống, vì vậy để mà đợi những mảnh đất vùng ven này của tôi mua có giá trị tăng lên trong tương lai thì chắc phải đợi thêm khoảng vài năm nữa, thậm chí phải đến gần chục năm may ra. Tôi nhận ra không thể cứ tiếp tục chôn tiền vào những mảnh đất này được nữa vì dòng tiền mình có hạn, nên tôi đành lựa chọn bán đi để tìm mua bất động sản trong thành phố”, anh Hải chia sẻ.

Tương tự, anh Hùng Cường (Hà Nội) cũng chia sẻ lý do anh lựa chọn rời bỏ thị trường vùng ven để quay lại về trung tâm thành phố là vì những mảnh đất anh mua thuộc đất nông nghiệp, không biết bao giờ mới được chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất thổ cư khi dự án quy hoạch tại khu vực này suốt hơn 1 năm qua vẫn nằm im bất động, giá đất thì đã chững lại, thậm chí còn giảm đi.

bất động sản
Nhiều nhà đầu tư lựa chọn quay về bất động sản trung tâm để bảo đảm dòng tiền (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

“Suy cho cùng thì đầu tư đất ven đô chỉ mang tính chất đầu cơ, lướt sóng kiếm lợi nhuận nhỏ, còn về lâu về dài thì đất tại các khu vực trung tâm vẫn sẽ giữ giá bình ổn hơn, tương lai tăng giá cũng cao hơn. Hơn nữa, bất động sản ở trung tâm có thể khai thác kinh doanh, cho thuê được dù số tiền thu được không đáng kể nhưng tôi thấy an tâm hơn”, anh Cường tâm sự.  

Theo các chuyên gia, giá đất nông thôn thời gian qua đã tăng cao hơn nhiều so với giá trị thực nên buộc Chính phủ phải có những chính sách kiềm hãm sự phát triển tăng cao, thị trường bất động sản đang hướng tới những sản phẩm gắn với nhu cầu thực, còn khu vực ven đô thì sẽ khó hồi phục sớm được nên nhà đầu tư hạn chế giao dịch.

Bất động sản trung tâm được coi là “tài sản vững chắc”

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho biết, giai đoạn vừa qua, các nhà đầu tư đã dồn lực vào khu vực bất động sản vùng ven quá nhiều, mặc dù là những khu vực có nhiều tiềm năng trong tương lại nhưng tại thời điểm hiện tại, khi dòng tiền hạn hẹp lại, họ nhận thấy nếu tiếp tục “ôm” những mảnh đất ở xa này thì không biết bao giờ mới lên giá được, bao giờ mới lên đô thị hóa,… Chính vì vậy, buộc các nhà đầu tư này phải tìm cách giảm giá sâu, bán cho người khác.

“Nếu gặp 10 người thì cả 10 người đều đang tìm cách bán đất ở vùng ven để quay trở về trung tâm. Các nhà đầu tư nhận thấy rằng, dù sao đi chăng nữa thì bất động sản trong trung tâm thành phố vẫn là những tài sản vững chắc có thể khai thác và dễ dàng cho thuê, ngoài ra còn có thể bán ngay được khi có nhu cầu nên họ lựa chọn quay về phân khúc an toàn này”, ông Hiển nói.

Đồng quan điểm, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho biết, thị trường bất động sản vùng ven tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn và độ trầm lắng có thể sẽ kéo dài hơn nữa. Khi thị trường bất động sản đi xuống đã kéo theo giá bất động sản giảm đi đáng kể từ 5 – 30% tùy thuộc vị trí.

Ông Trần Khánh Quang
Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa (Ảnh minh họa: Reatimes)

“Thị trường bất động sản đã trải qua một giai đoạn đóng băng kéo dài và có những tín hiệu lạc quan đầu tiên phát ra từ khu vực trung tâm đô thị, còn khu vực vùng ven sẽ khó trở lại ngay được mà phải bắt đầu từ quý II/2024 mới khởi sắc được”, ông Quang nói.

Vị chuyên gia này đánh giá thị trường đất nền là phân khúc đầu tư truyền thống của Việt Nam nhằm mục đích để dành tài sản cho con cháu nên vẫn luôn được chú ý, đặc biệt là khi các đô thị đã cạn kiệt quỹ đất, đất nền chỉ còn xuất hiện ở vùng ven. Rõ ràng, trong tương lai đất nền vùng ven tại các tỉnh sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh.

Thực tế, đất nền hiện đang bị hạn chế do các chính sách siết chặt khi thị trường nổi sóng trước đó, dự báo phân khúc đất nền sẽ phải đợi đến sang năm mới có thể khởi động lại khi các chính sách mới được lưu hành.

Chính vì thế, theo ông Quang, đây là thời điểm thị trường bất động sản đang trên con đường quay trở lại, dù hầu hết từ chủ đầu tư, nhà đầu tư và các môi giới bất động sản đều đang gặp khó khăn nhưng nếu còn sức thì hãy cố bắt đáy, còn nếu yếu sức thì nên đợi thêm khoảng 1 – 2 tháng nữa để xuống tiền đợi thời cơ đến giữa năm 2024, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc lại.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top