Aa

Thị trường bất động sản hứng khởi trở lại, có dấu hiệu thoát đáy

Thứ Sáu, 15/09/2023 - 11:00

Các chuyên gia cho rằng, thanh khoản khởi sắc tại nhiều phân khúc là tín hiệu thể hiện rõ nét nhất sự hồi phục của thị trường bất động sản (BĐS) và nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường đang thoát đáy.

Thị trường đang đang có dấu hiệu hứng khởi trở lại

Hơn một năm bước vào khủng hoảng, thị trường BĐS đang có những tín hiệu lạc quan hơn. Nhiều đơn vị nghiên cứu đánh giá những khó khăn lớn nhất của thị trường đã qua.

Báo cáo 7 tháng đầu năm 2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, so với cùng kỳ năm trước, mặc dù các chỉ số của thị trường nhà đất bán chưa cải thiện nhiều, mức độ quan tâm vẫn giảm 33%, lượng tin đăng giảm đến 48%. Tuy nhiên, thị trường cũng bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tăng trưởng trở lại so với tháng trước.

Cụ thể trong tháng 7, nhu cầu tìm mua BĐS trên cả nước tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất tăng 4% so tháng liền trước. Trong đó, chung cư và biệt thự chứng kiến lượng quan tâm phục hồi mạnh nhất, tăng 7% so tháng 6/2023; đất nền tăng 6%; nhà riêng và đất dự án tăng 3%. Lượng tin đăng bán tất cả loại hình BĐS tăng từ 2% đến 9%.

Những khó khăn lớn nhất của thị trường BĐS đã qua - Ảnh: VnEconomy

Thị trường BĐS ở hầu hết tỉnh, thành phố đã trải qua một tháng 7 “ấm” hơn với lượt quan tâm đến bất động sản tăng nhẹ. Nổi bật là Hà Nội, TP.HCM có mức tăng lần lượt 9% và 8% so tháng liền trước. Ngoài ra, một số tỉnh như Quảng Ninh tăng 18%, Hải Phòng tăng 9%, Đà Nẵng tăng 8%.

Trao đổi với phóng viên, chuyên gia Phạm Thanh Tuấn (Công ty Bất động sản Weland) cho rằng thanh khoản khởi sắc tại nhiều phân khúc là tín hiệu thể hiện rõ nét nhất sự hồi phục của thị trường.

Ông Tuấn cho hay các báo cáo cho thấy trong tháng 7, lượng tin rao bán nhà đất trên cả nước và mức độ quan tâm đã tăng so với tháng trước đó. Xu hướng tăng này diễn ra trong tất cả các loại hình bất động sản để bán. 

Theo ông Tuấn, trong đó loại hình căn hộ chung cư, biệt thự và đất nền có lượt tìm kiếm tốt nhất, trung bình tăng từ 6 -7% so với tháng 6 trước đó. Nhiều chủ đầu tư bắt đầu khởi động dự án. 

Ví dụ ở miền Bắc - Hà Nội, một số dự án ghi nhận tình trạng thanh khoản lạc quan như Moonlight An Lạc, SOHO. Dự án Han Jardin mới mở bán và ghi nhận lượng booking lớn. Ở miền Trung, nhiều dự án lớn như Aqua City, Novaworld Phan Thiết, Merry Land Quy Nhơn, Sun Cosmo Residences Đà Nẵng,… khởi động và ra mắt.

“Một loạt dự án lớn được các chủ đầu tư 2 miền Nam, Bắc công bố kèm nhiều chiết khấu, ưu đã đã tạo hiệu ứng đáng kể trong bối cảnh thị trường vẫn còn ảm đạm. Trong tháng 8 dự kiến có khoảng 17.000 sản phẩm BĐS tung ra thị trường, trong đó khoảng 4.000 sản phẩm mở bán mới tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Điều này thể hiện tín hiệu tích cực so với 6 tháng đầu năm”, ông Tuấn nói.

Chuyên gia này đánh giá, thị trường đang có hứng khởi trở lại. Dẫn ví dụ ở Hà Nội, theo ông Tuấn, giao dịch căn hộ tuy có phần hạ nhiệt nhưng vẫn ghi nhận lượt tìm mua tăng ở các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Long Biên, Hà Đông với mức tăng từ 2-6% so với quý trước đó.

Ông Phạm Thanh Tuấn (Công ty Bất động sản Weland) - ảnh: NVCC

Vị chuyên gia cũng dẫn thêm dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, cho thấy, chỉ số mức độ quan tâm BĐS trên cả nước đã tăng 1% trong quý 2/2023. Tại TP.HCM, nhu cầu giao dịch dần phục hồi ở loại hình căn hộ và nhà riêng. Lượt tìm kiếm căn hộ tại các quận 9, 10, Bình Tân, Tân Phú và huyện Bình Chánh tăng từ 5-9%. Nhu cầu tìm thuê chung cư cũng tăng từ 8-17% ở các quận 8, 9 và Tân Phú…

Vẫn bộn bề khó khăn nhưng hy vọng phục hồi vào 2024

Dù tín hiệu thị trường có nhiều điểm tích cực và các động thái tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, địa phương đang được đẩy mạnh, nhưng các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn.

Kết quả khảo sát mới nhất của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cũng chỉ ra, 50% doanh nghiệp cho biết họ gặp khó khăn lớn nhất về giao dịch, tiếp đến là khó khăn về pháp lý đất đai; vốn, thị trường trái phiếu, tín dụng với lần lượt 21%, 22% doanh nghiệp được  khảo sát lựa chọn.

Dữ liệu từ khảo sát của VARS thể hiện, có tới 20% sàn đối diện nguy cơ giải thể, phá sản, 40% sàn đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì. Phần còn lại có khả năng chống đỡ, nhưng sức chống chịu không cao. 

VARS đưa ra nhận định đáng lo ngại rằng nếu tình hình khó khăn trên thị trường BĐS tiếp tục duy trì, có tới 25% doanh nghiệp chỉ có thể trụ được tới hết quý 3.2023, nếu khó khăn tiếp tục duy trì đến hết năm 2023, số lượng doanh nghiệp có nguy cơ phá sản sẽ tiếp tục tăng cao. 

Kỳ vọng thị trường hồi phục vào 2024 - Ảnh: VnEconomy

Trước những khó khăn như vậy, VARS cũng đề xuất các giải pháp phải thật sự cụ thể, chi tiết và mạnh tay hơn nữa từ phía Chính phủ, các bộ ngành. “Các hành động này phải thật nhanh, thật mạnh, thật dứt khoát và triệt để đến khi nào các vấn đề của thị trường được giải quyết hết mới thôi. Tránh tình trạng ngắt quãng, đứt đoạn khiến đà phục hồi bị mất”, VARS nêu.

Đưa ra dự báo về sự phục hồi của thị trường, trong báo cáo cập nhật mới đây, nhóm phân tích Chứng khoán VNDirect đánh giá, khó khăn lớn nhất của thị trường BĐS đã qua, tuy nhiên những thách thức vẫn còn đó và thị trường kỳ vọng ấm dần lên vào nửa cuối 2024.

Đơn cử như rủi ro thanh khoản của các doanh nghiệp vẫn ở mức cao, mặc dù có dấu hiệu tích cực từ các doanh nghiệp BĐS trong việc chủ động mua lại trước hạn các khoản trái phiếu doanh nghiệp…

Còn theo báo cáo của Công ty Chứng khoán VPBank, những động thái về chính sách của Chính phủ cho thấy sự chủ động và kỳ vọng hồi phục nhanh hơn so với chu kỳ trước đây. So sánh giai đoạn 2008 - 2014 và giai đoạn hiện nay cho thấy các tín hiệu vĩ mô đang báo hiệu điểm đảo chiều không còn quá xa.

Ở góc độ chuyên gia, TS Lê Bá Chí Nhân cho rằng để thị trường BĐS hồi phục vào năm 2024 là khá sớm. Theo vị chuyên gia, việc hồi phục tuỳ thuộc vào tốc độ tháo gỡ khó khăn và các biến số khác của thị trường và cũng tuỳ thuộc vào từng phân khúc. Tuy nhiên, nhìn chung để thị trường hồi phục có thể phải rơi vào năm 2025.

Ông Nhân cũng cho rằng ngoài yếu tố nguồn vốn và pháp lý thì một vấn đề rất cần chú trọng để thị trường phục hồi là niềm tin của người dân. 

“Tiền trong dẫn vẫn nhiều, nhưng nếu họ không có niềm tin, không đầu tư thì thị trường cũng khó sôi động trở lại”, ông Nhân nói.  

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top