Aa

Xem xét nâng cấp, mở rộng sân bay Cần Thơ thành trung tâm logistics kho vận

Chủ Nhật, 17/01/2021 - 13:59

Bộ Giao thông Vận tải mới đây đã có ý kiến trả lời kiến nghị của cử tri TP. Cần Thơ về việc xem xét chủ trương nâng cấp, mở rộng cụm Cảng HKQT Cần Thơ trở thành trung tâm logistics kho vận quốc gia và khu vực.

Trả lời kiến nghị của cử tri TP. Cần Thơ về vấn đề này, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, thực hiện Luật Quy hoạch, Cục Hàng không Việt Nam đang tổ chức lập Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tư vấn sẽ nghiên cứu hệ thống cảng hàng không, nhu cầu vận tải bằng đường hàng không và các hạng mục phụ trợ kèm theo. Hiện nay, Tư vấn đang hoàn chỉnh báo cáo cuối kỳ để lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan và hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ. (Ảnh: Internet)

Do đó, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị UBND TP. Cần Thơ chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với Cục Hàng không Việt Nam trong quá trình nghiên cứu, xem xét chủ trương nâng cấp, mở rộng cụm Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ trở thành trung tâm logistics của quốc gia và khu vực trong quy hoạch, bảo đảm phù hợp với nhu cầu vận tải, mục tiêu, thời gian, định hướng phát triển kinh tế - xã hội và tuân thủ quy định hiện hành.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 2/7/2020, UBND TP. Cần Thơ cũng đã kiến nghị nâng cấp mở rộng cụm Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ trở thành trung tâm logistics kho vận của cả nước và khu vực; vừa có chức năng vận chuyển hàng hóa, hành khách, vừa làm nhiệm vụ hậu cần, đào tạo, huấn luyện nhân lực ngành hàng không.

Trả lời kiến nghị này, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, hàng hóa vận tải bằng đường hàng không là những hàng hóa nhẹ, có giá trị kinh tế cao như linh kiện điện tử, hoa quả chất lượng cao… Do vậy, để trở thành trung tâm logistics thì cần có nguồn hàng hóa đủ lớn. Tuy nhiên, hiện nay tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không qua sân bay Cần Thơ còn rất thấp. Cụ thể, năm 2019 chỉ có 9.059 tấn, trong khi đó tại sân bay Nội Bài là 695.325 tấn và sân bay Tân Sơn Nhất là 682.307 tấn.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải cũng thông tin thêm, hiện Bộ đang lập quy hoạch tổng thể mạng lưới cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, có nội dung “Nghiên cứu, rà soát, đề xuất phát triển các trung tâm logistics chuyên dụng hàng không”. Do vậy, sân bay Cần Thơ cũng sẽ được nghiên cứu làm cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định khi phê duyệt quy hoạch, trên cơ sở đó sẽ triển khai quy hoạch chi tiết và kêu gọi đầu tư phát triển./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top