Aa

Xin chào thành phố bờ Bắc sông Hồng!

Chủ Nhật, 06/10/2019 - 06:00

Đây là mô hình đô thị thông minh, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, hứa hẹn sẽ là điểm hội tụ của vùng Thủ đô, hội tụ quốc gia và quốc tế!

Ngày 6/10/2019 sẽ là một dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử phát triển hơn 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đây là ngày động thổ, khởi công một đại dự án mới để xây dựng một thành phố hiện đại, mới mẻ, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ở bờ Bắc sông Hồng, đối diện với bờ Nam sông Hồng, nơi in bóng Kinh thành Thăng Long xưa, Thủ đô Hà Nội cổ kính của ngày hôm nay!

Đây là thành phố cất cánh!

Thành phố mới sẽ bắt đầu mở ra bát ngát hai bên trên trục đường dài 11 cây số nối từ cầu Nhật Tân tới sân bay quốc tế Nội Bài. Thành phố tương lai sẽ mang đến cho ta cảm giác cất cánh khi từ Hà Nội của ngàn xưa vượt qua sông Hồng, đi trên đường lớn tới Cảng hàng không quốc tế, bay lên hòa vào thế giới. Trong lịch sử phát triển của mình và cả những năm dài vừa qua, Hà Nội vươn lên mạnh mẽ ở bờ Nam sông Hồng mở ra hướng Tây với cao tốc Láng – Hòa Lạc và những con đường đi Tây Bắc lên Hòa Bình, Sơn La, đi Tây Nam vào đường Hồ Chí Minh xuống phía Nam. Bây giờ với việc khởi công xây dựng thành phố mới, là thời điểm vươn dậy ở bờ Bắc sông Hồng, hướng sang phía Đông, đi ra thế giới. Thành phố mới này như là mọc thêm một tầm cánh mới để cùng với cánh phía Tây hợp thành đôi cánh, để Hà Nội cất cánh mạnh mẽ bay lên.

Đây là thành phố hội tụ!

Thành phố này là một mô hình đô thị mới mẻ và hiện đại, hội tụ mọi yếu tố của thiên thời, địa lợi và vận hội mới, để trở thành trung tâm hành chính, thương mại, giao dịch quốc tế… Thành phố này cũng là thành phố công nghiệp kỹ thuật cao, trình độ phát triển hiện đại, gắn với bảo tồn giá trị di sản khu di tích Thành cổ Cổ Loa và giá trị cảnh quan thiên nhiên đầm Vân Trì, sông Thiếp… Đây là mô hình đô thị thông minh, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, hứa hẹn sẽ là điểm hội tụ của vùng Thủ đô, hội tụ quốc gia và quốc tế!

Đây là thành phố của kỳ vọng!

Việc hình thành ý tưởng về thành phố này cách đây đã gần 20 năm, từ sau khi điều chỉnh quy hoạch chung năm 1998 đến thời điểm 2011, khi được Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Trong thời gian này, những tri thức và tinh thần mới mẻ về xây dựng đô thị xanh, đô thị hài hòa, nhân văn và thông minh của nhân loại đã ghi nhận rất nhiều thành tựu. Thành phố mới bờ Bắc sông Hồng được xây dựng trên tổng diện tích 271,5ha với tổng vốn đầu tư 4,138 tỷ USD. UBND TP. Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đã hợp tác để thực hiện đại dự án. Điều này mở ra kỳ vọng là chúng ta sẽ tiếp thu được nhiều nhất những tinh hoa xây dựng đô thị thời kỳ cách mạng 4.0 để làm nên một biểu tượng phát triển mới của đất nước.

Đây là một thành phố của tương lai!

Thành phố Hà Nội hiện nay với khu phố cổ trầm mặc, chứa đựng những giá trị truyền thống đã được trầm tích bền vững qua bao nhiêu thời kỳ, bây giờ sẽ vươn qua sông Hồng lên phía Bắc với những sắc thái sôi động và dào dạt mới, chính là chuyển mình mở ra tương lai. Sông Hồng sẽ là gạch nối giữa hai bờ suy tưởng, từ quá khứ vàng son gấm vóc sang hiện đại nhiệt huyết, sung mãn và sống động! Hà Nội sẽ mở ra giới hạn mới, càng thêm sức thu hút cho một điểm đến hấp dẫn với nhiều hơn nữa những công dân trên toàn cầu!

Từ bây giờ, tôi đã có thể thốt lên: “Xin chào thành phố bờ Bắc sông Hồng!”.

Và tôi luôn mong mỏi ngày đêm, làm sao cho thành phố này nhanh hiện lên như những gì chúng ta kỳ vọng!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top