Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Xu hướng đi lên của chứng khoán trong tháng 9 sẽ gập ghềnh hơn

Xu hướng đi lên của chứng khoán trong tháng 9 sẽ gập ghềnh hơn

Bên cạnh xu hướng tăng ngắn hạn đang tiếp diễn những ngày đầu tháng 9, nhóm nghiên cứu VDSC kỳ vọng một lượng tiền lớn từ khối ngoại sẽ giải ngân vào đầu tháng 9, mang lại lực đẩy tích cực cho thị trường chứng khoán.
13:30, 08/09/2020

Nối tiếp đà tăng tốc từ tháng 8

Báo cáo chiến lược thị trường tháng 9 được công bố mới đây bởi Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá: Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng mạnh trong tháng 8 vừa qua và trở thành một trong những thị trường có diễn biến tốt nhất tháng 8 trên thế giới khi VN-Index tăng tới 10,4%. 

Nhìn lại quá trình tăng tốc của thị trường, VDSC cho hay, thanh khoản đã đặc biệt tăng đột biến những ngày cuối tháng đi kèm với cú bứt phá của thị trường. "Điều này khác với diễn biến tháng 6 và tháng 7 khi mà thanh khoản đột ngột tăng mạnh cũng là lúc thị trường bắt đầu điều chỉnh. Trong khi đó, khi thanh khoản và thị trường cùng tăng, xu hướng của thị trường thường được duy trì trong những ngày tiếp theo đó, điều đã xảy ra trong tháng 4 và tháng 5", báo cáo nêu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng mạnh trong tháng 8 

Bên cạnh xu hướng tăng ngắn hạn đang tiếp diễn những ngày đầu tháng 9, nhóm nghiên cứu kỳ vọng hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài sẽ tích cực hơn khi mà một lượng tiền lớn từ khối này có thể sẽ giải ngân vào đầu tháng 9. Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì bán ròng nhiều tháng qua, thông tin về việc các quỹ đầu tư chuyên nghiệp quốc tế huy động được một lượng tiền lớn phân bổ cho thị trường Việt Nam sẽ là một cú hích lớn. 

Cụ thể, trước khi quỹ Đài Loan huy động được quy mô 160 triệu USD để đầu tư vào thị trường Việt Nam, Dragon Capital cũng đã huy động được một lượng tiền khá lớn cho quỹ VFMVSF của Vietfund Management. Kể từ cuối tháng 6 tới nay, ước tính VFMVSF đã nhận được khoảng 1,5 nghìn tỷ đồng từ khối ngoại. Quỹ này đã giải ngân tương đương khoảng hơn 1,1 nghìn tỷ đồng chỉ riêng tháng 8. Danh mục đầu tư của quỹ này đa phần là các cổ phiếu vốn hoá lớn và có thanh khoản cao. 

Lực tăng khó bền vững, xu hướng đi lên trong tháng 9 sẽ gập ghềnh hơn

Tuy nhiên, theo VDSC, xu hướng đi lên trong tháng 9 có thể gập ghềnh hơn. Bởi, xung lực từ tháng 8 và kỳ vọng về dòng tiền ngoại mới có thể giúp VN-Index vượt qua ngưỡng 900 của tháng 6 và có thể đạt tới 920 điểm. Tuy nhiên, lực tăng vừa qua được đánh giá là khó bền vững khi mà theo quan sát của giới chuyên môn, dư nợ ký quỹ cũng đã tăng mạnh theo cùng đà tăng của các nhóm cổ phiếu. Điều này có thể khiến tâm lý người nắm giữ cổ phiếu dễ bị ảnh hưởng bởi những thông tin tiêu cực. Một trong số đó có thể là biến động mạnh từ thị trường chứng khoán thế giới. 

Theo đó, mới đây nhất, sau những chuỗi ngày giảm điểm liên tiếp thì chỉ số đo lường độ biến động VIX của thị trường Mỹ đã bật tăng trở lại lên mức trên 30 điểm, cảnh báo mức độ rủi ro sắp tới của thị trường Mỹ. Trong quá khứ, VDSC nhận thấy khi thị trường Mỹ đột ngột tăng mạnh để tạo nên đỉnh kỷ lục mới, thị trường này có xu hướng điều chỉnh khá sâu ngay sau đó. Nhìn lại những thời điểm này, diễn biến của VN-Index cũng không quá tích cực.

tuong quan giua vnindex va sp500
Tương quan giữa VN-Index và S&P 500 trong 5 năm qua

Do vậy, nhóm nghiên cứu cho rằng thị trường sẽ được hỗ trợ từ xung lực tăng của tháng 8 và kỳ vọng về một lượng tiền lớn từ khối ngoại sẽ giải ngân giúp VN-Index đạt mức 920 điểm. Tuy nhiên, đà tăng tháng 9 sẽ gập ghềnh hơn khi mà thị trường chứng khoán thế giới đang chuyển biến kém khả quan, trong bối cảnh nhà đầu tư trong nước đã gia tăng mạnh dư nợ ký quỹ. 

"Điều này sẽ khiến cho bất kỳ thông tin tiêu cực nào cũng sẽ mang lại rủi ro cho thị trường. Điển hình như việc chỉ số đo lường độ biến động của Mỹ đã bật tăng trở lại sau khi S&P 500 đạt đỉnh lịch sử. Do đó chúng tôi cho rằng VN-Index có thể dao động trong khoảng từ 870 - 920", báo cáo VDSC nhấn mạnh.

Trong bối cảnh triển vọng kinh tế còn nhiều bất định và lãi suất huy động liên tục giảm, thị trường chứng khoán đang trở nên hấp dẫn hơn so với một số kênh đầu tư khác bởi yêu cầu vốn thấp và tính thanh khoản cao. Theo đó, không chỉ nhà đầu tư trong nước mà cả nhà đầu tư nước ngoài cũng đẩy mạnh đầu tư cổ phiếu, bất chấp các số liệu kinh tế vĩ mô không thực sự khả quan.

Thống kê cho thấy, số lượng tài khoản môi giới mở mới trong tháng 8 tăng 4,8% so với tháng trước (lên 28.300 tài khoản), mức cao nhất kể từ năm 2019 (15.000 - 20.000 tài khoản mỗi tháng). Ngoài ra, dư nợ cho vay ký quỹ tăng mạnh kể từ cuối tháng 7 cho thấy sự “hào hứng” của các nhà đầu tư hiện tại trên thị trường (ước tính sơ bộ ghi nhận cho vay ký quỹ vào cuối tháng 8 đã tăng 40% so với tháng 6).

co phieu khuyen nghi thang 9

Liên quan đến khối ngoại, dòng tiền mới đã chảy vào các quỹ chuyên nghiệp hàm ý tín hiệu tích cực đối với các chỉ số chứng khoán. Mặc dù một phần lượng tiền mặt này có thể được giải ngân vào các cổ phiếu vốn hóa trung bình, nhóm vốn hóa lớn vẫn được ưa chuộng hơn do cơ bản tốt và tính minh bạch. Điều đó có thể đẩy VN-Index lên mức cao hơn trong tháng 9.

Khi xem xét P/E của nhóm VN30, VN70 (nhóm vốn hóa trung bình) và VNSML (nhóm vốn hóa nhỏ), VDSC nhận thấy chỉ có P/E của VN30 còn thấp hơn so với quá khứ. Trong khi đó, mặc dù nhóm VN70 và VNSML trông có vẻ rẻ hơn VN30 nhưng không còn hấp dẫn hơn khi xem xét P/E lịch sử của các nhóm này. 

Do vậy, nhóm nghiên cứu cho rằng chiến lược đầu tư theo sát dòng tiền của các quỹ chuyên nghiệp vẫn là chiến lược phù hợp trong năm 2020. Từ danh sách các cổ phiếu theo dõi VDSC liệt kê các cổ phiếu vẫn còn tiềm năng tăng giá ở hiện tại gồm: MWG, VRE, PNJ, KDH, HPG, REE, FPT, VPB và MBB...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP