Aa

Xu hướng ở nhà thuê tăng cao tại các thành phố lớn

Thứ Ba, 07/11/2023 - 11:00

Khi giá nhà ở vẫn đang ở mức khá cao thì việc lựa chọn ở nhà thuê thay vì mua nhà đang được nhiều người trẻ lựa chọn. Đây là giải pháp hữu hiệu và an toàn tại thời điểm này, sẽ trở thành xu hướng trong tương lai.

Lựa chọn thuê nhà để giảm gánh nặng kinh tế  

Nếu như trước đây mọi người thường quan niệm “an cư lạc nghiệp”, thì với những người trẻ hiện nay, việc mua nhà là một gánh nặng đeo đẳng. Thay vào đó, họ có xu hướng thích ở nhà thuê hơn để có thể thay đổi môi trường sống thường xuyên, cũng như giảm áp lực về kinh tế.

Bên cạnh đó, sự kiểm soát chặt chẽ đối với thị trường bất động sản trong thời gian qua cũng khiến những người trẻ khó tiếp cận vốn vay hơn. Thực trạng chuyển sang nhà ở thuê, mua bán nhà mới hay đầu tư bất động sản cho thuê đang diễn ra phổ biến, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, mức độ quan tâm chung cư đã có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu tìm mua chung cư tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước. Trong đó, các căn hộ có giá từ 2 – 4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất. Đây cũng là phân khúc chịu ít ảnh hưởng nhất bởi các tác động tiêu cực của thị trường trong năm qua, là loại hình phục vụ nhu cầu ở thực.

bất động sản cho thuê
Nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê tăng cao, chủ yếu là chung cư, loại hình phục vụ nhu cầu ở thực. (Ảnh minh họa: Reatimes)

Sau một thời gian chật vật tìm mua nhà, anh Khang (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, hiện giá nhà đã ở mức quá cao, trong khi thu nhập chỉ tăng lên một ít qua mỗi năm. Để mua được căn chung cư tại Hà Nội giá 3 tỷ đồng thì ít nhất phải có thu nhập trên 50 triệu đồng, hoặc đi vay nợ dài hạn.

“Nếu lựa chọn đi thuê nhà với giá khoảng 4 – 5 triệu đồng/tháng thì một năm hết khoảng 50 triệu đồng, và phải 60 năm mới tiêu hết số tiền để mua nhà. Còn nếu mua chung cư thì theo thời gian sẽ ngày càng xuống cấp, mất giá. Do vậy, tính toán lựa chọn của tôi đi thuê nhà vẫn phù hợp hơn, vừa lựa chọn được nơi ở theo ý muốn mà không bị áp lực trả nợ mỗi tháng”, anh Khang chia sẻ.

Ông Thịnh
PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế (Ảnh: Reatimes)

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho rằng, trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay với mức giá trung bình nhà ở ngày càng tăng, thậm chí giá nhà ở xã hội cũng tương đối cao. Còn thu nhập của nhiều người bị giảm sút do kinh tế khó khăn đã buộc họ hoãn kế hoạch mua nhà, chuyển hướng đi thuê nhà ngày càng nhiều.

“Đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng trẻ, người trẻ hay những người di cư chỉ có thể đi thuê mới đáp ứng được nhu cầu nhà ở của họ hiện tại, đây là giải pháp hữu hiệu và an toàn tại thời điểm này, vì nếu muốn mua được nhà ở lâu dài họ sẽ phải lên kế hoạch tốn rất nhiều thời gian, công sức”, ông Thịnh nói.

Xu hướng ở nhà thuê rất phù hợp với xã hội phát triển

Xu hướng đô thị hóa ngày càng cao, lượng dân từ các tỉnh thành nhập cư vào trung tâm các thành phố lớn nhiều đã đẩy nhu cầu tìm thuê chung cư, nhà trọ gia tăng. Chính vì vậy, thị trường cho thuê tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh lúc nào cũng rất sôi động.

Theo các chuyên gia bất động sản, xu hướng ở nhà thuê đã diễn ra phổ biến ở nước ngoài từ lâu, đa phần người dân tại một số nước phát triển họ đi thuê nhà nhiều hơn là mua sở hữu nhà ở. Bởi lẽ, theo họ thì thuê nhà chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ hơn so với lúc đi mua, nhưng người thuê có thể hoàn toàn nhận được các dịch vụ, tiện ích đầy đủ giống như người mua nhà.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, thị trường bất động sản cho thuê hiện nay đang tăng trưởng cao do nhiều nhà đầu tư nhận thấy rằng việc đi thuê nhà còn rẻ hơn so với mua nhà, đi thuê nhà cũng dễ dàng hơn so với mua nhà và có thể chuyển đổi chỗ ở phù hợp với nhu cầu.

ông Điệp
Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội (Ảnh: VNRea)

“Ở nhà thuê sẽ là xu thế tất yếu trong tương lai, nhất là khi tư duy của thế hệ hiện nay đã dần thay đổi, họ không còn quá đặt nặng vấn đề mua nhà ở lâu dài mà quan tâm đến tận hưởng, tiện ích nhiều hơn. Do vậy, chúng ta cần quan tâm và phát triển hơn nữa phân khúc cho thuê nhà ở để đáp ứng nhu cầu hiện nay”, ông Điệp nói.

Đồng quan điểm, PGS. TS. Bùi Thị An, nguyên Đại biểu quốc hội - Ủy viên, Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội khóa XIII, hình thức thuê nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội phục vụ người lao động có thu nhập thấp đã được thực hiện tương đối hiệu quả tại các nước phát triển. Người dân ở nước ngoài họ thích thuê nhà nhiều hơn là mua.

“Xu hướng thuê nhà là một định hướng mới khá hay và phù hợp trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chúng ta không nên quá cứng nhắc, mà nên coi đây là định hướng để nghiên cứu, quan tâm đến nhà ở cho thuê để phục vụ những người có nhu cầu thuê”, bà An nhận định.

Quan điểm của nhiều người cũng cho rằng, các công trình xây dựng chung cư hiện nay xuống cấp rất nhanh, chất lượng không được đảm bảo. Khi mua nhà thường phải sửa chữa lại rất nhiều mới làm nơi ở lâu dài được mà việc này thường tốn kém, mất công sức nhiều hơn. Do vậy họ thường lựa chọn đi thuê sẵn những căn nhà đã được hoàn thiện.

Trong thời gian tới, các loại hình bất động sản cho thuê như chung cư, nhà phố đang và sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn, thanh khoản tốt hơn, nhất là khi giá nhà vẫn còn ở mức cao sẽ khiến lượng người tìm thuê nhà ở tăng theo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top