Reatimes.vn

Xử lý nghiêm nhà thầu yếu kém làm chậm tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam

Xử lý nghiêm nhà thầu yếu kém làm chậm tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông báo số 340/TB - BGTVT thông báo kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp trực tuyến kiểm điểm tiến độ dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
14:08, 26/08/2022

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, từ nay đến cuối năm 2022, khối lượng công việc còn lại rất lớn, đặc biệt là phải cơ bản hoàn thành 4 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 (Mai Sơn - Quốc lộ 45, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây) và triển khai lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán, khởi công các gói thầu thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, để bảo đảm tiến độ, chất lượng, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, lãng phí, tham nhũng tại 2 dự án trên, các cơ quan, đơn vị liên quan phải khắc phục khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn nữa. Trong đó, đối với dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, Giám đốc các ban quản lý dự án phải trực tiếp chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vướng mắc về nguồn vật liệu đắp, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật, không gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công. 

“Trường hợp vượt thẩm quyền phải kịp thời có phương án xử lý, báo cáo các Thứ trưởng phụ trách để xem xét, giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu. 

Đề cập đến 4 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1, gồm: Cam Lộ - La Sơn, Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây, người đứng đầu ngành giao thông vận tải nhấn mạnh, đây là các dự án bắt buộc phải cơ bản hoàn thành trong năm 2022 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Từ đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo Giám đốc các Ban Quản lý dự án 7, Ban Quản lý dự án Thăng Long và Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh phải tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, chỉ đạo nhà thầu tăng cường máy móc, nhân lực, các mũi thi công đẩy nhanh tiến độ thi công để quyết tâm hoàn thành trong năm 2022. 

“Kiên quyết xử lý nghiêm các nhà thầu yếu kém theo đúng quy định của hợp đồng và quy định pháp luật và xem xét không cho tham gia các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 và các dự án khác do Bộ Giao thông Vận tải quản lý đối với các nhà thầu vi phạm hợp đồng để ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng của dự án”, Bộ trưởng chỉ đạo rõ. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu các ban quản lý dự án phải tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tiến độ nghiệm thu, thanh toán; làm việc với các nhà thầu và các cơ quan liên quan thường xuyên rà soát, kiểm tra và có giải pháp kịp thời để dòng tiền của dự án được sử dụng đúng mục đích phục vụ thi công công trình. 

Đồng thời, các ban quản lý dự án phải lập lại tiến độ thi công chi tiết các công việc cần thực hiện, xác định đường găng tiến độ để tập trung giải quyết và phân công cán bộ có năng lực, kinh nghiệm theo dõi, xử lý dứt điểm, bảo đảm hoàn thành các dự án đúng tiến độ.

Đối với dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận làm việc với các địa phương để giải quyết dứt điểm các tồn tại về giải phóng mặt bằng và nguồn cát còn thiếu cho dự án này trong tháng 8/2022.

Trong giai đoạn 1, đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 được xây dựng 4 làn xe hạn chế, bề rộng nền đường 17m, vận tốc thiết kế 80 km/giờ. Ảnh tư liệu: Huy Hùng/TTXVN

Người đứng đầu ngành giao thông vận tải giao Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, Vụ Kế hoạch và Đầu tư theo dõi, thống kê và phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ căn cứ kết quả thực hiện để xem xét đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của lãnh đạo các ban quản lý dự án; trong đó lưu ý cần nghiêm khắc xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ. 

Liên quan đến dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Giám đốc các ban quản lý dự án khẩn trương làm việc với các địa phương liên quan để khảo sát, điều tra vị trí, trữ lượng, chất lượng các mỏ vật liệu xây dựng, bãi đổ thải bảo đảm đáp ứng yêu cầu của dự án. Trường hợp, nếu để xảy ra tình trạng thiếu vật liệu (đất, cát) như giai đoạn 1, Bộ Giao thông Vận tải sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của giám đốc ban quản lý dự án.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, các ban quản lý dự án phải tập trung thực hiện các công tác khảo sát bảo đảm đáp ứng yêu cầu thiết kế; tổ chức lập, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán... bám sát các mốc tiến độ đã được Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông thống nhất. Cụ thể, hoàn thành phê duyệt thiết kế kỹ thuật trước ngày 30/10/2022, hoàn thành phê duyệt dự toán trước ngày 10/11/2022. 

Đề cập đến nhiệm vụ của các đơn vị cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận tiếp tục làm việc với UBND các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng và các địa phương liên quan khẩn trương khảo sát, xác định vị trí, trữ lượng các mỏ cát đáp ứng nhu cầu của dự án. 

Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông cần chỉ đạo, đôn đốc các ban quản lý dự án tập trung thực hiện, hoàn thành các công việc theo tiến độ yêu cầu; Vụ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, tham mưu Bộ Giao thông Vận tải phân bổ vốn cho các dự án thành phần theo đúng quy định pháp luật và đáp ứng tiến độ được giao.

“Vụ Khoa học - Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát các tiêu chuẩn áp dụng cho dự án. Kịp thời xử lý hoặc đề xuất xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện để không gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án, hoàn thành trước 30/8/2022", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP