Aa

Xử lý vi phạm công trình 8B Lê Trực: Hà Nội thực hiện đúng quy trình

Thứ Năm, 04/06/2020 - 06:16

Thành phố yêu cầu Công ty Cổ phần May Lê Trực chấp hành biện pháp cưỡng chế phá dỡ bộ phận công trình vi phạm để thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng công trình.

Máy cắt bê tông dây kim cương thực hiện cắt sàn tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Ngày 3/6, Văn phòng Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội cho biết thời gian qua, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì các cuộc làm việc với Công ty Cổ phần May Lê Trực (chủ đầu tư) về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Ủy ban Nhân dân thành phố cũng vừa ra Thông báo số 538/TB-UBND của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố kết luận chỉ đạo những vấn đề liên quan.

Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình và các cơ quan chức năng đã triển khai xử lý vi phạm công trình nhưng bị kéo dài do trước đây chủ đầu tư không hợp tác, tìm mọi biện pháp để trì hoãn nên Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình và các cơ quan chức năng thuộc quận Ba Đình đã thực hiện cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm là đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phương án, giải pháp phá dỡ đã được Sở Xây dựng kiểm tra, cho ý kiến. Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình đã phê duyệt phương án, giải pháp phá dỡ và lựa chọn đơn vị phá dỡ có năng lực thực hiện theo quy định và đúng thẩm quyền.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đã trả lời các kiến nghị, thắc mắc, đề xuất của nhà đầu tư liên quan đến việc cưỡng chế phá dỡ phần công trình vi phạm như kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ là không có cơ sở; việc đề nghị tự khắc phục vi phạm là không có cơ sở xem xét do quá trình đã kéo dài và Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình đã quyết định biện pháp cưỡng chế theo quy trình và quy định của pháp luật.

Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình, Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên đã thực hiện theo quy trình và quy định của pháp luật.

Công nhân tháo dỡ tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực. (Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cũng chấp nhận với cam kết của chủ đầu tư về việc Công ty Cổ phần May Lê Trực có trách nhiệm bàn giao hồ sơ, tài liệu (hồ sơ thiết kế, hồ sơ thi công, hồ sơ hoàn công công trình và các tài liệu liên quan khác) và cung cấp danh sách khách hàng mua nhà tại tầng 17 và tầng 18 của công trình cho Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình trong tuần từ ngày 25 - 29/5.

Thành phố yêu cầu Công ty Cổ phần May Lê Trực chấp hành biện pháp cưỡng chế phá dỡ bộ phận công trình vi phạm để thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng công trình; cho phép Công ty Cổ phần May Lê Trực cử cán bộ có chuyên môn tham gia phối hợp với các cơ quan chức năng của Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình và đơn vị phá dỡ để theo dõi, cập nhật quá trình thực hiện; đồng thời, hoàn trả số tiền Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình đã chi trả để tổ chức cưỡng chế phá dỡ, tháo dỡ giai đoạn 1 và tạm ứng số tiền để tổ chức cưỡng chế phá dỡ, tháo dỡ giai đoạn 2.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cho rằng cũng như các doanh nghiệp khác hoạt động trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân thành phố đều tạo điều kiện giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

Ủy ban Nhân dân thành phố ghi nhận những khó khăn vướng mắc của Công ty Cổ phần May Lê Trực về đề nghị giới thiệu địa điểm đất để nghiên cứu, đề xuất dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

Trước mắt, Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội yêu cầu Công ty Cổ phần May Lê Trực chấp hành tốt các quy định về việc khắc phục vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực.

Việc đề nghị được thực hiện dự án khác, Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ giao các Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường xem xét sau khi Công ty Cổ phần May Lê Trực và cá nhân ông Trần Đức Minh chấp hành tốt các cam kết trên.

Đồng thời, việc xem xét này không phải là điều kiện ràng buộc với việc chấp hành Quyết định cưỡng chế và các vi phạm khác của công ty do các đơn vị đang xử lý./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top