Aa

Xuất hiện nhiều lực đẩy mới, địa ốc 2021 bước vào chu kỳ tăng cao

Thứ Tư, 23/12/2020 - 14:18

“Dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam tăng mạnh đồng nghĩa giá nhà có thể sẽ nóng lên thời gian tới. Bởi vậy, ngay từ bây giờ mua nhà sớm với giá tốt là điều đang được nhiều người tính tới”, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh phân tích

Bất động sản 2021 bước vào chu kỳ tăng cao

Trong một báo cáo mới công bố, chuyên gia của FiinPro cho rằng ngành bất động sản sẽ hồi phục trong quý IV năm nay với mức tăng trưởng dự kiến là 22,4% do quý cuối năm thường là cao điểm bán hàng.

Trước đó, dữ liệu của FiinPro ghi nhận một yếu tố đáng chú ý là lượng tiền người mua nhà trả trước của khách hàng tại cuối quý 3/2020 tại nhiều doanh nghiệp tăng cao ở mức kỷ lục 5 năm qua.

"Điều này cho thấy những doanh nghiệp này có cơ sở ghi nhận doanh thu cao trong năm 2021. Phân khúc nhà ở trung cấp có triển vọng tăng trưởng tốt nhờ nhu cầu tăng. Ngoài ra, Nghị quyết 164/NQ-CP được kỳ vọng tháo gỡ "nút thắt" pháp lý liên quan đến thủ tục chấp thuận đầu tư dự án bất động sản, giúp tái khởi động nhiều dự án bị tạm dừng trong thời gian vừa qua", chuyên gia của FiinPro nhận định.

Còn theo báo cáo "Sẵn sàng cho chu kỳ mới từ 2021" vừa được Công ty Chứng khoán VNDIRECT phát hành, thì thị trường bất động sản Việt Nam có chu kỳ 7 năm và bất động sản năm 2021 sẽ bước vào chu kỳ tăng cao trong bối cảnh vấn đề pháp lý có dấu hiệu tích cực từ việc sửa đổi Luật Xây dựng năm 2020, Luật Đầu tư năm 2020 và kỳ vọng GDP đạt tăng trưởng 7,1% trong năm 2021 như dự báo.

“Xu hướng tăng giá bán sẽ tiếp tục duy trì nhờ nhu cầu nhà ở tăng. Nguyên nhân do thúc đẩy phát triển các cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản và lãi suất vay mua nhà giảm sẽ hỗ trợ quyết định mua nhà”, VNDIRECT cho hay.

Nhận định cụ thể hơn về phân khúc, theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn, dù phân khúc chung cư tiếp tục tăng trưởng, nhưng dự kiến giá chung cư Hà Nội sẽ tiếp tục đi ngang và ổn định. Trong khi đó, giá chung cư TP.HCM được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, mức tăng đạt khoảng 9% trong năm 2021.

Phân khúc nhà ở, BĐS nghỉ dưỡng... tiếp tục hút dòng tiền

Cùng với sức bật của ngành du lịch sau thời gian bị “dồn nén”, bất động sản nghỉ dưỡng cũng được ghi nhận là phân khúc có cơ hội phục hồi nhanh chóng. Việc Việt Nam là “điểm đến an toàn” cũng sẽ trở thành cơ hội tốt để thu hút người Việt Nam ở nước ngoài có xu hướng trở về quê hương tránh dịch, sinh sống và làm việc. Các chuyên gia cho rằng nhu cầu sở hữu bất động sản của nhóm khách hàng này sẽ kéo theo dòng tiền lớn vào mảng địa ốc.

“Dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam tăng mạnh đồng nghĩa giá nhà tại Việt Nam có thể sẽ nóng lên thời gian tới. Bởi vậy, ngay từ bây giờ mua nhà sớm với giá tốt là điều đang được nhiều người tính tới”, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh phân tích.

Dự báo về thị trường bất động sản năm 2021, nhìn chung các chuyên gia chỉ ra nhiều yếu tố cho thấy thị trường có nhiều cơ hội tăng trưởng hấp dẫn, nhờ động thái của Chính phủ ban hành nhiều chính sách - pháp lý về quy trình thủ tục được cải thiện thuận tiện hơn, hay những quy định chính thức về condotel – officetel…

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư Việt Nam ngày càng linh hoạt trong việc đa dạng cơ cấu vốn, cũng như đầu tư chú trọng hơn vào chất lượng. Nguồn vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản cũng tiếp tục gia tăng. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng ngày càng được quan tâm đầu tư tại nhiều tỉnh thành tạo động lực thu hút các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, giữa bối cảnh thị trường còn nhiều biến động, câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm là liệu xu hướng nào sẽ diễn ra tại thị trường BĐS trong thời gian tới? Phân khúc nào sẽ có nhiều cơ hội bứt phá nhất: đất vùng ven hay đất tại khu vực trung tâm các tỉnh thành tiềm năng? Các doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư cần chú ý điều gì để đạt hiệu quả cao cho dòng vốn đầu tư?

Những thông tin này sẽ được cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nhân uy tín trong lĩnh vực BĐS cùng đàm luận và giải đáp tại Tọa đàm “Toàn cảnh Bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới” diễn ra tại FLC Vĩnh Phúc sáng 5/1/2021 sắp tới. Toạ đàm được truyền tải trực tiếp trên Vnexpress, Cafef cùng ngày.

Thông qua những đánh giá, tổng kết cụ thể và thiết thực đến từ quan sát và trải nghiệm trực tiếp của các chuyên gia, doanh nhân; nhà đầu tư sẽ có cơ hội tiếp cận những vấn đề cốt lõi đang ảnh hưởng đến thị trường bất động sản 2021, từ đó xác định những đường hướng đầu tư hiệu quả và bền vững hơn. Hội thảo cũng là dịp để cơ quan quản lý, các chuyên gia, doanh nhân cùng đưa ra những phân tích và khuyến nghị hiệu quả để tạo bệ phóng phục hồi cho thị trường, không chỉ trở lại mà còn khởi sắc hơn trong giai đoạn vừa qua. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top