Aa

Yếu tố nào cần đong đếm khi phân vân giữa mua nhà đất và chung cư?

Nguyễn Thương
Nguyễn Thương ngthuongreatimes@gmail.com
Thứ Năm, 16/07/2020 - 17:45

Mua nhà là khối tài sản có giá trị rất lớn vì thế trước mỗi quyết định đòi hỏi người mua phải cân nhắc kỹ lưỡng. Đặc biệt, với những gia đình mua nhà lần đầu thì viêc lựa chọn nhà đất hay chung cư luôn là nỗi băn khoăn.

“Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” từ lâu đã được xem là 3 quyết định quan trọng nhất trong một đời người, nó tương ứng với việc lập nghiệp, lập gia đình và an cư. Đứng trước những quyết định này đòi hỏi ai cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, suy tính cẩn thận và vệc chọn nhà cũng vậy.

Chọn nhà đất hay chung cư đều sẽ mang lại những lợi ích khác nhau và cả những hạn chế riêng. Bạn phải căn cứ vào tầm quan trọng của các yếu tố liên quan, những ưu điểm, nhược điểm của mỗi bên để đưa ra được quyết định đúng đắn nhất.

Giá cả và hình thức thanh toán

Với mức thu nhập trung bình từ 10 - 15 triệu/tháng thì hầu hết các gia đình trẻ thường nghĩ đến việc chọn mua chung cư. Vì đơn giản, cùng một diện tích sử dụng hoặc cùng một vị trí, giá mua nhà đất sẽ luôn cao hơn so với giá mua một căn hộ chung cư. Nhưng để tính đến bài toán lâu dài thì việc lựa chọn mua nhà đất sẽ đảm bảo tính chắc ăn hơn. 

Bởi, nhà đất không chỉ là nơi để ở mà còn là một loại tài sản đầu tư dài lâu trong khi đó giá chung cư thường giảm theo thời gian còn giá nhà đất lại được duy trì theo giá thị trường. Thông thường, giá đất sẽ cao dần bởi quỹ đất có hạn mà nhu cầu nhà ở của người dân ngày càng tăng cao, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đang ngày càng phát triển thì việc eo hẹp các quỹ đất sẽ là điều tất yếu.

Tuy nhiên, về hình thức thanh toán thì việc lựa chọn mua cư lại khiến bạn “dễ thở” hơn so với nhà đất. Chọn mua chung cư, bạn có thể sẽ được thanh toán theo tiến độ, giảm bớt được các áp lực về mặt tài chính trong khoảng thời gian nhất định, khá phù hợp với các gia đình còn “non” về mặt kinh tế. Trong khi đối với nhà đất, bạn thường sẽ phải thanh toán ngay trong một lần giao dịch.

Quyền sở hữu nhà ở

Nếu như bạn mua nhà làm tài sản sở hữu lâu dài, mua nhà không chỉ để ở mà còn để đầu tư thì nhà đất là phương án tối ưu hơn.

Lựa chọn mua nhà đất bạn cũng có thể nhận ngay được sổ đỏ, sổ hồng sau khi đã thanh toán trong một lần giao dịch. Còn với nhà chung cư, bạn cần phải chờ một khoảng thời gian và có thể sẽ có rủi ro nếu mua phải các dự án không uy tín. Đặc biệt trong nhiều năm trở lại đây, rất nhiều chung cư dù đã bàn giao sau nhiều năm nhưng vẫn “treo” sổ hồng vì chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng. Có thể kể tới các dự án như: Capital Garden (102 Trường Chinh); chung cư The Golden Palm (Lê Văn Lương); chung cư CT6 Bemes... 

Vì vậy nếu lựa chọn mua chung cư bạn cần phải cân nhắc, tìm hiểu kỹ về dự án căn hộ dự định mua, chủ đầu tư và những điều khoản pháp luật liên quan.

Chất lượng nhà ở, căn hộ

Khi mua nhà đất hoặc chung cư đã hoàn thiện, chất lượng căn hộ sẽ dễ dàng được kiểm chứng hơn. Nếu như bạn có ý định mua chung cư đang xây dựng thì có thể sẽ có sự chênh lệch về chất lượng, bố trí giữa bản vẽ nhà và căn hộ thực tế. Đặc biệt đã có nhiều những dự án chung cư chỉ vẽ ra chứ không hề giống với thực trạng căn hộ.

Ngoài ra, nhược điểm của nhà chung cư chính là bạn không thể tác động được vào sự xuống cấp của công trình. Trong khi, nhà đất thì hoàn toàn bạn có thể tu sửa, tác động khi ngôi nhà của bạn xuống cấp hay bạn muốn tân trang theo một phong cách mới hoàn toàn.

Vị trí nhà

Trong bất động sản, "vị trí" được coi là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến giá cả, sự thuận tiện, công sức bạn cần phải bỏ ra kể từ khi mua nhà.

Không những thế, đối với mỗi gia đình sẽ có những nhu cầu về vị trí ngôi nhà của mình khác nhau. Đơn giản như nó phải đáp ứng điều kiện thuận lợi về giao thông, gần nơi làm việc của vợ chồng, gần với trường học của con cái.

Với cùng một mức tiền, chọn nhà chung cư sẽ giúp cho bạn dễ dàng có được vị trí nhà ở tốt hơn còn với nhà đất thì điều này lại rất khó.

Các tiện ích liên quan

Nhà đất thường sẽ có các dịch vụ cuộc sống ít hơn nhà chung cư. Nếu như bạn là người bận rộn và có ít thời gian vui chơi dành cho gia đình, người thân thì một căn hộ trong khu dân cư nhiều tiện ích sẽ là phương án tối ưu hơn thay vì mua nhà đất.

Tuy nhiên, nhà đất lại giúp bạn có một không gian riêng tư hơn là một căn hộ chung cư. Bạn cũng có thể chủ động hơn trong việc thực hiện các biện pháp an toàn cháy nổ cho gia đình mình khi chọn nhà mặt đất.

Nhưng an ninh lại là một điểm cộng của nhà ở chung cư, với cơ chế bảo vệ 24/7, căn hộ và các tài sản của bạn sẽ được bảo vệ an toàn và nghiêm ngặt hơn. Điều này ngược lại với nhà đất.

Tuy nhiên, ở căn hộ chung cư khi xảy ra các sự cố cháy nổ thì việc bạn ở trên tầng cao sẽ khiến bạn khó khăn hơn trong việc giải thoát.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top